Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia: Mở rộng quyền tự chủ, cạnh tranh theo chuẩn mực quốc tế

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 229/2026/NĐ-CP, thiết lập hành lang pháp lý toàn diện cho Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia. Với các cơ chế đột phá về tài chính, quản trị và huy động nguồn lực, Quỹ được định hướng trở thành công cụ tài chính hiện đại chuẩn quốc tế, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy nền khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nước nhà.

Nghị định số 229/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia. Nghị định gồm 39 điều, có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Theo Nghị định, Quỹ hoạt động với mục tiêu thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực trung tâm của mô hình tăng trưởng mới, góp phần giải quyết những bài toán phát triển kinh tế - xã hội có tính liên ngành, liên vùng thông qua hoạt động tài trợ và đặt hàng các nhiệm vụ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

photo-1782530897387-178253089844628409235.jpg
Ảnh minh họa - Ảnh: ITN.

Quỹ đồng thời hướng tới nâng cao năng lực khoa học công nghệ quốc gia; hình thành tri thức nền; góp phần làm chủ được một số công nghệ lõi, công nghệ cao, công nghệ chiến lược; phát triển đội ngũ nhà khoa học tài năng, nhà khoa học trẻ, nhóm nghiên cứu mạnh; hình thành được một số trung tâm nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ có uy tín trong khu vực và quốc tế.

Điểm nhấn quan trọng của Nghị định là lần đầu tiên xác lập rõ mục tiêu xây dựng Quỹ theo mô hình quỹ tài trợ nghiên cứu độc lập, minh bạch, cạnh tranh theo chuẩn mực quốc tế. Đây được xem là bước chuyển quan trọng trong đổi mới cơ chế đầu tư của Nhà nước cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Nghị định cũng xác lập các nguyên tắc hoạt động hiện đại, trong đó mọi hoạt động tài trợ, đặt hàng và hỗ trợ đều được thực hiện thông qua đánh giá chuyên môn độc lập, bảo đảm tự chủ học thuật, khách quan, công khai, minh bạch, cạnh tranh; tuân thủ liêm chính khoa học, đạo đức nghề nghiệp, phòng ngừa xung đột lợi ích và không trùng lặp với các nguồn ngân sách khác.

Đáng chú ý, Quỹ chuyển mạnh từ phương thức quản lý dựa trên đầu vào sang quản lý theo kết quả đầu ra, lấy hiệu quả và tác động của nhiệm vụ làm tiêu chí đánh giá. Cơ chế này không chỉ khuyến khích các nghiên cứu tiên phong, có tính đột phá mà còn chấp nhận rủi ro khoa học, rủi ro công nghệ trong phạm vi được kiểm soát, đồng thời thiết lập cơ chế giám sát và quản trị rủi ro xuyên suốt quá trình triển khai nhiệm vụ, tạo điều kiện cho các nghiên cứu có tính đột phá nhưng vẫn bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn lực nhà nước.

Một trong những điểm mới nổi bật của Nghị định là hoàn thiện đầy đủ cơ sở pháp lý để Quỹ triển khai tài trợ, đặt hàng các nhiệm vụ, cụm nhiệm vụ và chuỗi nhiệm vụ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo từ nghiên cứu cơ bản đến sản xuất thử trên hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ nhằm hoàn thiện công nghệ, sản phẩm trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt.

Lần đầu tiên, nhiều phương thức hỗ trợ mới được luật hóa như tài trợ, đặt hàng mới như hỗ trợ các nhiệm vụ theo mô hình liên kết "3 Nhà"; tài trợ, đặt hàng theo kết quả đầu ra của nhiệm vụ; hỗ trợ hoạt động kiểm chứng công nghệ; hỗ trợ hình thành và phát triển hạ tầng công nghệ phục vụ công nghệ cao, công nghệ chiến lược, công nghệ lõi; hoạt động bồi dưỡng và phát triển năng lực nghiên cứu… Đây là cơ sở để Quỹ phát huy đầy đủ vai trò là công cụ tài chính quốc gia trong phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Để thực hiện các chức năng này, Quỹ được trao quyền chủ động tiếp nhận, quản lý và sử dụng cả nguồn vốn ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính hợp pháp ngoài ngân sách; chủ động tổ chức, kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả các nhiệm vụ được tài trợ, đặt hàng.

Đặc biệt, Nghị định tạo bước đột phá về cơ chế tài chính khi ngân sách nhà nước được cấp theo tổng mức hằng năm thay vì gắn với danh mục nhiệm vụ ngay từ đầu. Theo đó, ngân sách nhà nước được cấp theo tổng mức hằng năm thay vì gắn với danh mục nhiệm vụ ngay từ đầu, cho phép Quỹ chủ động lựa chọn, phê duyệt và tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo thẩm quyền.

Việc cấp phát, thanh toán và quyết toán kinh phí được thực hiện theo tiến độ và kết quả thực hiện nhiệm vụ, phù hợp với đặc thù của hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, Quỹ được phép ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo trong quản lý, điều hành; ký kết hợp tác với các tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước; tham gia các cơ chế đồng tài trợ với doanh nghiệp, các quỹ trong nước và quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư và thúc đẩy hội nhập quốc tế.

Một điểm nhấn của Nghị định là mở rộng cơ chế huy động nguồn lực xã hội cho phát triển khoa học và công nghệ. Ngoài nguồn ngân sách nhà nước, Quỹ được tiếp nhận: Các khoản đóng góp tự nguyện, hiến, tặng cho hợp pháp bằng tiền, hiện vật, tài sản hoặc hình thức hợp pháp khác của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; Các khoản thu từ hoạt động hợp tác, liên kết, đồng tài trợ theo thỏa thuận phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Quỹ; Lãi tiền gửi, các khoản thu hợp pháp khác theo quy định; Các nguồn ngoài ngân sách nhà nước tiếp nhận bằng tiền được chuyển vào tài khoản của Quỹ tại các ngân hàng thương mại.

Nghị định cũng giao Quỹ chủ động xây dựng cơ chế liên kết đồng tài trợ với doanh nghiệp, các quỹ khoa học công nghệ trong nước, quốc tế; phối hợp với các quỹ phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở trung ương và địa phương để hình thành hệ sinh thái tài trợ đồng bộ, tạo chuỗi hỗ trợ xuyên suốt từ nghiên cứu cơ bản, phát triển công nghệ đến đổi mới sáng tạo và thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

Với khuôn khổ pháp lý mới, Quỹ Phát triển khoa học công nghệ quốc gia được kỳ vọng sẽ trở thành công cụ tài chính quốc gia hiện đại, kết nối hiệu quả nguồn lực của Nhà nước, doanh nghiệp và xã hội; thúc đẩy hình thành hệ sinh thái nghiên cứu và đổi mới sáng tạo năng động, góp phần đưa hoạt động tài trợ nghiên cứu của Việt Nam từng bước tiệm cận các chuẩn mực quốc tế, tạo nền tảng cho KH,CN&ĐMST trở thành động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Xem thêm

Xây dựng chính sách thu hút vốn PPP và nguồn lực từ tín chỉ các-bon để chống sạt lở

Xây dựng chính sách thu hút vốn PPP và nguồn lực từ tín chỉ các-bon để chống sạt lở

(CLO) Chính phủ sẽ xây dựng chính sách phù hợp để khuyến khích, thu hút các dự án đầu tư ngoài ngân sách, đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) trong xây dựng công trình phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển; đồng thời, khai thác hiệu quả các nguồn lực bổ sung như bán tín chỉ các-bon và các nguồn lực hợp pháp khác.

Tài sản công từ 200 triệu bắt buộc đấu giá trực tuyến

Tài sản công từ 200 triệu bắt buộc đấu giá trực tuyến

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.21/2026/NQ-CP quy định các loại tài sản công, tài sản kết cấu hạ tầng hoặc dự án sử dụng vốn nhà nước có tổng giá khởi điểm từ 200 triệu đồng trở lên bắt buộc phải thực hiện đấu giá trực tuyến. Quy định mới này nhằm bảo đảm an ninh dữ liệu và triệt tiêu các hành vi tiêu cực, thông đồng trong hoạt động đấu giá.

Cao Bằng: Sẽ xử lý các KOL, nhà sáng tạo nội dung số đưa tin sai lệch về tình hình mưa lũ

Cao Bằng: Sẽ xử lý các KOL, nhà sáng tạo nội dung số đưa tin sai lệch về tình hình mưa lũ

(CLO) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng đề nghị các tổ chức, cá nhân, KOL, nhà sáng tạo nội dung số khi đăng tải thông tin về tình hình mưa lũ, hoạt động du lịch hoặc các nội dung liên quan trên không gian mạng chỉ sử dụng thông tin, hình ảnh, video đúng thời điểm, đúng địa điểm, có nguồn gốc rõ ràng...

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Kiên quyết không lùi tiến độ dự án trọng điểm nếu không có lý do chính đáng

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Kiên quyết không lùi tiến độ dự án trọng điểm nếu không có lý do chính đáng

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu bảo đảm tiến độ triển khai các dự án đúng theo yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; nhất là các nhiệm vụ thực hiện Kết luận số 18-KL/TW; kiên quyết không được lùi, kéo dài, điều chỉnh tiến độ các dự án trọng điểm quốc gia khi không có lý do khách quan chính đáng.

“Sân chơi” lành mạnh để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Kiểm sát rèn luyện sức khỏe

“Sân chơi” lành mạnh để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Kiểm sát rèn luyện sức khỏe

(CLO) Sau gần hai ngày thi đấu sôi nổi, đoàn kết, trung thực, sáng 27/6/2026, tại Nhà thi đấu Thể dục - Thể thao tỉnh Ninh Bình, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Lễ Bế mạc và trao giải Hội thao ngành Kiểm sát nhân dân "Cúp Báo Bảo vệ pháp luật" lần thứ XIV - năm 2026.

Chính phủ giao bài toán tăng trưởng: Vượt kịch bản phấn đấu cao hơn, đạt thấp phải gỡ 'điểm nghẽn'

Chính phủ giao bài toán tăng trưởng: Vượt kịch bản phấn đấu cao hơn, đạt thấp phải gỡ 'điểm nghẽn'

(CLO) Chính phủ yêu cầu các địa phương có tốc độ tăng trưởng đạt và vượt kịch bản đề ra thì tiếp tục phấn đấu đạt mức cao hơn. Các địa phương có tốc độ tăng trưởng thấp hơn phải khẩn trương đánh giá các nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhận diện đầy đủ các điểm nghẽn, tồn tại, hạn chế để có giải pháp đột phá.

Người nghỉ việc tại Ban Chỉ huy quân sự cấp xã được hưởng chính sách tinh giản biên chế

Người nghỉ việc tại Ban Chỉ huy quân sự cấp xã được hưởng chính sách tinh giản biên chế

(CLO) Chính phủ quyết nghị người làm việc tại Ban Chỉ huy quân sự xã, phường, đặc khu nghỉ việc do tổ chức lại Ban Chỉ huy quân sự cấp xã theo Nghị quyết số 66.12/2026/NQ-CP ngày 26/1/2026 của Chính phủ được áp dụng chính sách tinh giản biên chế quy định tại Nghị định số 154/2025/NĐ-CP ngày 15/6/2025 của Chính phủ.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không đẩy khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong xây dựng pháp luật

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không đẩy khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong xây dựng pháp luật

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu bám sát thực tiễn, tháo gỡ các "điểm nghẽn" về pháp lý để tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số. Không đẩy khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong thiết kế chính sách và xây dựng pháp luật.

Xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy phải trở thành cam kết của chính quyền với nhân dân

Xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy phải trở thành cam kết của chính quyền với nhân dân

(CLO) Phát động phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy”, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm nhấn mạnh việc xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy phải trở thành cam kết của chính quyền với nhân dân.

Giải cứu, bảo vệ công dân bị ép làm việc tại các sòng bài, trung tâm lừa đảo trực tuyến nước ngoài

Giải cứu, bảo vệ công dân bị ép làm việc tại các sòng bài, trung tâm lừa đảo trực tuyến nước ngoài

(CLO) Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố kịp thời giải cứu, tiếp nhận, xác minh, xác định nạn nhân. Triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, nhất là đối với các trường hợp bị giam giữ, cưỡng bức làm việc tại các sòng bài trực tuyến, trung tâm lừa đảo trực tuyến tại nước ngoài.

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm từ vụ 'yêu cầu cụ 97 tuổi đến phường làm thủ tục'

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm từ vụ 'yêu cầu cụ 97 tuổi đến phường làm thủ tục'

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các Trung tâm Phục vụ hành chính công thuộc phạm vi quản lý nghiêm túc quán triệt, rút kinh nghiệm từ vụ việc "yêu cầu cụ 97 tuổi đến phường làm thủ tục" nêu trên, bảo đảm không để xảy ra các sự việc tương tự trên địa bàn.

Thẩm định siêu dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Quá hạn không trả lời coi như thống nhất

Thẩm định siêu dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Quá hạn không trả lời coi như thống nhất

(CLO) Liên quan đến việc lấy ý kiến thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các thành viên có trách nhiệm tham gia ý kiến đúng thời hạn theo đề nghị của Cơ quan thường trực Hội đồng, trường hợp quá hạn chưa trả lời thì coi là thống nhất với nội dung lấy ý kiến của Cơ quan thường trực Hội đồng và hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc không trả lời đúng hạn.

Cỡ chữ bài viết: