Ngày 8/12, tại kỳ họp thứ 8, HĐND TP HCM khóa X, đại biểu đã chất vấn Giám đốc Sở Công thương TP HCM Bùi Tá Hoàng Vũ về tình hình cung ứng xăng dầu, hàng hóa Tết, phát triển hệ thống siêu thị, phát triển ngành logistics, an toàn thực phẩm.
Giám đốc Sở Công thương TP HCM Bùi Tá Hoàng Vũ - Nguồn: Kỳ Hoa
Bài liên quan
Khi nào các huyện lên quận hoặc thành phố trực thuộc TP HCM?
TP HCM muốn dừng 17 dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng
TP HCM: Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 dự kiến tăng
TP HCM đề xuất vốn hơn 15.300 tỷ đồng cho hai dự án trọng điểm
Trong đó, đại biểu Phạm Thị Diễm Tuyết đặt vấn đề: hiện nay thói quen đi siêu thị của người dân dần phổ biến. Tuy nhiên, thời gian qua có hiện tượng rau không sạch núp bóng rau sạch vào siêu thị. Đại biểu này cho rằng cần có giải pháp để tăng niềm tin của người dân vào các điểm bán lẻ hàng hóa.
Trả lời câu chất vấn trên, ông Bùi Tá Hoàng Vũ khẳng định, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm được TP HCM chú trọng ngay từ thời điểm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm. Thời gian qua, địa bàn ghi nhận các phản ánh về rau không sạch, không đáp ứng các tiêu chuẩn VietGap nhưng vẫn dán nhãn để vào hệ thống phân phối.
Giám đốc Sở Công thương TP HCM thừa nhận, thực trạng trên xuất phát từ nguyên nhân người cung cấp dịch vụ không thực hiện đúng quy định, cơ quan quản lý cũng chưa kiểm tra, giám sát kịp thời.
Giải pháp được đưa ra là thành phố đã chấn chỉnh, yêu cầu các kênh phân phối vào cuộc, kiểm tra kỹ lưỡng hơn trong chọn đối tác, giám sát quy trình sản xuất cho đến khâu phân phối. Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố cũng tăng cường kiểm tra các chợ đầu mối, chợ truyền thống cùng các kênh phân phối khác.
"Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ thường xuyên làm việc, nhắc nhở các chuỗi hệ thống phân phối. Mặt khác, chúng ta cũng cần các quy định về tiêu chuẩn thống nhất toàn quốc từ việc sản xuất đến cung ứng ra thị trường. Hiện nay, chúng ta chỉ khuyến khích chứ chưa bắt buộc", ông Bùi Tá Hoàng Vũ nói.
Đại biểu Trần Hoàng Danh, Bí thư Quận ủy quận 12, đặt vấn đề: “Chỉ số lạm phát công bố ở mức rất thấp. Có vẻ hàng hóa dùng để định giá còn chưa tương đồng với giá cả thực tế. Sở Công Thương có đóng góp gì cho việc đo lường chỉ số lạm phát của địa phương và cả nước?”.
Giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết, để làm rõ về việc chỉ số giá cả chưa thuyết phục cử tri, Sở cần sự hỗ trợ của các cơ quan thống kê. Tuy nhiên, công tác bình ổn thị trường đã có nhiều đóng góp cho việc kiềm chế lạm phát tại TP HCM thời gian qua.
“Chúng tôi cũng ghi nhận nhóm lương thực, thực phẩm có sự biến động giá gia tăng do chi phí vận chuyển, giá xăng dầu tăng. Hiện nay, nguyên liệu đầu vào để sản xuất lương thực, thực phẩm tăng trung bình 30-50%, ảnh hưởng nhất định đến giá cả hàng hóa", lãnh đạo Sở Công Thương TP HCM phân tích.
Theo đó, ông Vũ đưa ra giải pháp, ngành công thương thành phố tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất tiếp cận tín dụng, vốn vay. Các ngân hàng thương mại cũng xếp các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng bình ổn vào nhóm ưu tiên tiếp cận vốn với lãi suất thấp.