Rộn ràng 'Đón Tết ở bản Mông' tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Trung Nguyễn
(CLO) Ngày 25/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, chương trình “Đón Tết ở bản Mông” đã tái hiện sinh động không gian Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông, thu hút nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Ngay từ sáng sớm, không khí Tết đã rộn ràng khắp bản Mông. Đồng bào trong trang phục truyền thống tất bật chuẩn bị các nghi lễ đón năm mới - một cái Tết diễn ra sớm hơn Tết Nguyên đán khoảng gần một tháng, khi mùa màng đã thu hoạch xong, con người bước vào thời gian nghỉ ngơi và tạ ơn tổ tiên.Điểm nhấn trong không gian Tết là hoạt động làm bánh dày - món bánh mang ý nghĩa biểu tượng cho mặt trăng, mặt trời, nguồn gốc sinh ra muôn loài. Từ khâu đồ xôi, chuẩn bị cối giã đến khi nặn bánh, bọc lá chuối đều được thực hiện công phu, trong tiếng cười nói rộn ràng của bà con và du khách.Bên trong ngôi nhà truyền thống, nghi lễ dọn dẹp, thay giấy bàn thờ, cúng tổ tiên được tiến hành trang nghiêm. Người đàn ông trong gia đình đảm nhiệm việc sửa sang bàn thờ, cắt giấy dó mới.Lễ cúng với gà, hương, giấy đỏ… thể hiện tín ngưỡng đặc trưng, gửi gắm ước mong một năm mới bình an, khỏe mạnh, mùa màng tốt tươi, bội thu.
Không khí linh thiêng bao trùm khi thầy cúng làm lễ thay giấy thờ “Xử Ca” - vị thần quan trọng nhất trong đời sống tâm linh của người Mông. Sau nghi lễ trong nhà là nghi thức cúng ma cửa, dán giấy đỏ để xua đuổi những điều rủi ro, cầu mong may mắn, ấm no cho gia đình và bản làng.Theo quan niệm của người Mông, ngày Tết không chỉ con người nghỉ ngơi mà cả những công cụ lao động cũng cần được “nghỉ Tết” sau một năm vất vả, mệt nhọc.Cận cảnh mâm cơm ngày Tết của đồng bào dân tộc Mông với bánh dày, xôi và gà luộc cùng hoa quả được chuẩn bị tươm tất, đầy đủ.
Sau phần nghi lễ, không gian bản Mông trở nên tưng bừng với các hoạt động giao lưu dân ca, dân vũ và trò chơi dân gian như đánh yến, tu lu… Tiếng khèn, tiếng cười nói hòa cùng sắc màu trang phục truyền thống đã tạo nên một bức tranh Tết vùng cao sống động, đậm đà bản sắc.Cũng trong khuôn khổ chương trình, 16 nhóm đồng bào các dân tộc đang sinh hoạt hằng ngày tại Làng đã tham gia hoạt cảnh diễu hành, mang theo cờ Tổ quốc, cùng chung vui, chúc mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, tạo nên không khí đoàn kết, rộn ràng sắc xuân.Bởi vậy, chương trình “Đón Tết ở bản Mông” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam không chỉ giúp công chúng hiểu hơn về phong tục, tín ngưỡng của đồng bào Mông, mà còn góp phần tôn vinh, lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống trong không khí đón xuân mới.
(CLO) Ngày 3/5, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết địa phương sẽ đăng cai Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ 6 năm 2026, quy mô cấp quốc gia với sự tham gia của 7 tỉnh, thành.
(CLO) Ngày 3/5 (tức 17/3 âm lịch), tại Khu du lịch sinh thái Tràng An thuộc Quần thể danh thắng Tràng An, phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Lễ hội Tràng An năm 2026 với chủ đề “Tràng An - Mạch nguồn linh khí” đã chính thức được khai mạc.
(CLO) Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đền An Lạc sẽ được tỉnh Thanh Hóa đầu tư gần 2,9 tỷ đồng tu bổ, bảo tồn tối đa các yếu tố gốc của nhà Tiền đường.
(CLO) Nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang sẽ trở về Việt Nam để thực hiện chương trình độc tấu đặc biệt mang tên “Thanh âm vượt tầng”, diễn ra lúc 20h ngày 8/5 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (Hà Nội).
(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
(CLO) Sự trỗi dậy của dòng phim kinh dị Việt gần đây là minh chứng cho sức mạnh của chất liệu bản địa khi được khai thác dưới lăng kính điện ảnh hiện đại.
(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
(CLO) Trong không gian se lạnh đặc trưng của vùng đất Măng Đen đại ngàn, hàng nghìn người dân và du khách đã được thưởng thức màn trình diễn đậm sắc màu văn hóa bản địa.
(CLO) Trong hai ngày 1-2/5, tại Khu du lịch Tam Cốc -Bích Động, phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình diễn ra sự kiện văn hóa du lịch “Đông A Khải Hoàn 2026”, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, trải nghiệm.
(CLO) Trong bối cảnh nhiều nghệ sĩ liên tiếp vướng tranh cãi về phát ngôn, hành vi và sản phẩm, phản ứng của công chúng ngày càng nhanh và rộng. Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cho rằng đây là biểu hiện của sự thay đổi trong môi trường văn hóa số, nơi công chúng không chỉ thưởng thức mà còn tham gia giám sát.
(CLO) Làng kháng chiến Stơr (xã Tơ Tung, tỉnh Gia Lai) từ lâu đã trở thành biểu tượng bất khuất của Tây Nguyên trong những năm tháng kháng chiến thực dân Pháp. Đây cũng là nơi khai sinh mô hình làng chiến đấu nổi tiếng, gắn liền với tên tuổi Anh hùng Núp – người ưu tú của dân tộc Ba Na.