Điều chỉnh kích thước chữ

Rộng thêm cửa cho nông sản Việt vào thị trường Trung Quốc

(CLO) Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), hiện nay Trung Quốc đang có những thay đổi lớn về bộ máy quản lý nông nghiệp. Động thái này được đánh giá cao và được coi là có thêm cơ hội cho việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam sang thị trường này.

Sự kiện: nông sản

Báo Công luận
 Gạo xuất khẩu của Việt Nam đã chiếm tới tỷ trọng hơn 50% tổng nhập khẩu gạo của Trung Quốc trên toàn thế giới (Ảnh TL)

 

Thời gian qua, bằng sự quan tâm và phối hợp giữa Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, hợp tác nông nghiệp nằm trong tổng thể quan hệ chung giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc đã có nhiều cải thiện đáng kể, nhất là trong giai đoạn trong 3 - 4 năm gần đây. Trong lĩnh vực nông nghiệp, xuất khẩu gạo luôn là vấn đề được quan tâm nhất đối với các cuộc gặp cấp cao giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc đã chiếm tới tỷ trọng hơn 50% tổng nhập khẩu gạo của Trung Quốc trên toàn thế giới. Đặc biệt trong giai đoạn qua, nhất là từ năm 2017 đến nay, bộ máy quản lý của Trung Quốc về nông nghiệp đã có những thay đổi lớn. Cụ thể là Trung Quốc đã chuyển Tổng cục kiểm dịch vào Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc, trong đó Tổng cục Quản lý Giám sát thị trường Quốc gia (trước kia là cơ quan cấp bộ trực thuộc Quốc vụ viện) cũng được chuyển cho Tổng cục Hải quan. Việc thay đổi về quản lý này đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam khi xuất sang thị trường này.

Bên cạnh mặt hàng nông sản, một thông tin quan trọng cũng đến với thị trường sữa Việt khi đến thời gian này, Trung Quốc đã hoàn tất báo cáo đánh giá rủi ro và mở cửa thị trường sữa cho Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cũng cho biết, phía Trung Quốc đã soạn thảo xong Nghị định thư để Việt Nam xuất khẩu sữa sang Trung Quốc, sau khi Bộ NN&PTNT cho ý kiến sẽ đưa sang Bộ Công Thương, tiến tới ký kết nhân chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang Trung Quốc vào tháng 4/2019 tới.

Cũng theo Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu của nước này với nhiều mặt hàng đã đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD. Tuy nhiên cũng theo khuyến cáo, gần đây Trung Quốc thặt chặt thương mại biên giới nên ngoài việc duy trì xuất khẩu tiểu ngạch chúng ta cần phải đẩy mạnh, mở rộng xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này. Về cơ chế xuất nhập khẩu biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, tại các cửa khẩu sẽ tiến tới thực hiện chính sách 1 cửa 1 điểm dừng. Nếu chính sách này được thực thi thì hàng hóa của Việt Nam sẽ lưu thông được nhanh hơn.

Tuy nhiên, theo Bộ NN&PTNT, các hoạt động xúc tiến thương mại đối với thị trường Trung Quốc hiện nay đã được quan tâm, đầu tư song vẫn chưa xứng tầm với quy mô xuất khẩu của Việt Nam. Hiện khối lượng hàng xuất khẩu đã gấp đôi GDP nhưng việc đầu tư cho xúc tiến thương mại còn khiêm tốn, cách làm không có thay đổi theo hướng hiện đại. Do vậy, trong thời gian tới chúng ta cần phải làm tốt công tác tuyên truyền và phải định hướng tốt cho các hoạt động này.

Hiện với dân số 1,4 tỷ người cùng thu nhập bình quân đầu người 10.000 USD/năm nên Trung Quốc đang được coi là một thị trường khổng lồ của nhiều nước trong đó có Việt Nam. Với tốc độ đô thị hóa 60% và thói quen ăn đồ tươi (so với hàng đông lạnh) nên tỷ lệ nhập khẩu nông sản của thị trường Trung Quốc đang có những hấp dẫn dành cho nông lâm thủy sản của Việt Nam.

Đối với mặt hàng gạo, hiện tại đã có 22 doanh nghiệp chính thức được Trung Quốc chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường này. Chất lượng gạo Việt Nam ngày càng được nâng cao, giá xuất khẩu đã ngang bằng, thậm chí cao hơn cả gạo Thái Lan nhờ chương trình tái cơ cấu từ khâu sản xuất, giống lúa đã theo đúng yêu cầu thị trường. Đối với mặt hàng trái cây đặc biệt quan trọng, thời gian tới, theo Bộ NN&PTNT cần tăng cường xuất khẩu các loại  như khoai lang, chanh leo, dừa, sầu riêng, na, roi, bưởi, măng cụt (sắp xếp theo thứ tự ưu tiên) để sang với thị trường này.

Ngọc Hà

 
 
Tin mới
Nghệ An: Va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong tại chỗ

(CLO) Sau cú tông mạnh với ô tô tải đã khiến 2 người ngồi trên xe máy bị hất văng xuống đường, tử vong tại chỗ.

Yêu cầu kiểm điểm vụ ‘chờ cả buổi để nhận hỗ trợ 2.000 đồng’ ở Quảng Nam

(CLO) Huyện ủy Phú Ninh yêu cầu kiểm điểm từ cấp xã đến huyện vì cách làm máy móc, không sát dân dẫn đến một hộ dân chờ cả buổi để nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do hai cơn bão.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

(CLO) Giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO kêu gọi các quốc gia trong khu vực này cảnh giác, tăng cường các biện pháp y tế và xã hội, cũng như tăng tỷ lệ tiêm chủng trong bối cảnh biến thể mới xuất hiện.

Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron có thể không bị mất cảm giác mùi vị

(CLO) Theo bác sĩ Angelique Coetzee, bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron xuất hiện các triệu chứng rất khác nhau nhưng đều ở thể nhẹ và không có trường hợp nào trong số 20 bệnh nhân được theo dõi bị mất vị giác hoặc khứu giác.

27 nhà ngoại giao Nga sắp rời Mỹ, đẩy quan hệ Nga-Mỹ xuống thấp

(CLO) 27 nhà ngoại giao Nga và các thành viên gia đình của họ sẽ bị buộc rời khỏi Mỹ vào ngày 30/1/2022 và một số lượng tương đương các nhân viên ngoại giao Nga sẽ rời nước này vào ngày 30/6, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết hôm thứ Bảy (27/11).

WHO khuyến nghị Đông Nam Á cảnh giác biến thể Omicron

(CLO) Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia trong khu vực nâng cao cảnh giác trong bối cảnh xuất hiện biến thể mới Omicron.

Quảng Bình: Hơn 84.000 trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm vaccine COVID-19

(CLO) Nhằm tạo sự thuận lợi trong việc tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ, tỉnh Quảng Bình tổ chức tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở y tế lựa chọn phù hợp, vaccine được sử dụng là Pfizer-BioNtech.

Vĩnh Phúc: Phát hiện bé trai sơ sinh bị bỏ rơi

(CLO) Người dân Vĩnh Phúc phát hiện một bé trai vẫn còn dây rốn bị bỏ rơi trước một quán ăn.

Biến thể Omicron có ý nghĩa gì đối với tương lai đại dịch?

(CLO) Từ lâu, các nhà khoa học biết rằng thế giới sẽ chứng kiến các biến thể mới của virus Corona, bởi virus vốn luôn đột biến liên tục. Nhưng khi Bộ trưởng Y tế Nam Phi thông báo phát hiện biến thể Omicron lây lan nhanh chóng, điều đó dấy lên lo ngại rằng đại dịch có thể còn lâu mới kết thúc.