Điều chỉnh kích thước chữ

Rùng mình phát hiện hơn 100 bộ hài cốt trẻ em ngậm tiền xu cổ

(CLO) Trong quá trình đào đất làm đường cao tốc ở Ba Lan, các công nhân đã vô tình phát hiện hơn 100 hài cốt trẻ em ngậm đồng xu cổ trong miệng.

Audio
Khu vực khai quật. Ảnh: TL

Khu vực khai quật. Ảnh: TL

Theo các nhà khảo cổ, địa điểm khai quật thuộc tỉnh Podkarpackie, Ba Lan. Đây là một nghĩa địa cổ đại có từ thế kỷ 16, đã vô tình bị thời gian vùi lấp. Đáng chú ý, 80% trong số 115 bộ hài cốt được tìm thấy là trẻ em.

Theo Tổng cục Đường bộ và Đường cao tốc Ba Lan, đây là một phát hiện tình cờ. Các công nhân chỉ đang đào một khoảng đất trống nơi dự án đường bộ xuyên quốc gia kéo dài từ Hy Lạp đến Lithuania sẽ đi qua.

Tổng Giám đốc Đường bộ và Đường ô tô Quốc gia cho hay: "115 ngôi mộ bộ xương đã được phát hiện trong các công trình khảo cổ về việc xây dựng phần S19 Podgórze-Kamień. Trong khi thực hiện công việc giám sát khảo cổ - hoạt động nằm trong việc xây đường cao tốc S19, những ngôi mộ với hài cốt người đã được phát hiện.

Các hố chôn cất nằm ở dãy núi Kościelne, khu vực đồi tại Jeżów, nơi vào năm 1604, giáo xứ đầu tiên được dựng. Đến nay, nhà khảo cổ học đã tìm thấy 115 ngôi mộ chứa xương người".

Các bộ xương đều được chôn cất cẩn thận, thi hài được sắp xếp ngay ngắn, trong miệng mỗi người là một đồng xu.

Tiền xu cổ được tìm thấy trong miệng các bộ hài cốt. Ảnh: TL.

Tiền xu cổ được tìm thấy trong miệng các bộ hài cốt. Ảnh: TL.

Các nhà nghiên cứu cho biết đó là một phần của một tín ngưỡng tiền Ki-tô giáo từng phổ biến trong khu vực: đồng xu sẽ được người chết mang xuống địa phủ, đồng tiền là để trả cho người đưa đò trên dòng sông chia cắt thế giới người sống và người chết.

Trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, linh hồn của người chết sẽ trao đồng xu cho Charon, người lái đò của Hades. Người lái đò sau đó sẽ đưa người quá cố qua các con sông Styx và Acheron vào thế giới của người chết. Những đồng tiền đặc biệt này được gọi là boratynki và półtoraki.

Đối chiếu với các cổ văn, họ đã tìm thấy ghi chép về một nghĩa trang nhà thờ thế kỷ 16. Cho dù bị thời gian vùi lấp, các ngôi mộ vẫn không bị hư hại.