Điều chỉnh kích thước chữ

Rút ngắn tối đa thời gian thực hiện cao tốc Bắc - Nam

(CLO) Cao tốc Bắc - Nam là dự án đặc biệt quan trọng được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tập trung nhân lực, làm việc khẩn trương với trách nhiệm cao nhất và chuẩn bị mọi điều kiện ngay từ đầu năm 2020 để rút ngắn tối đa thời gian thực hiện.

Bộ GTVT tập trung nguồn lực, chuẩn bị mọi điều kiện ngay từ đầu năm 2020 để rút ngắn tối đa thời gian thực hiện cao tốc Bắc- Nam. Ảnh minh họa

Bộ GTVT tập trung nguồn lực, chuẩn bị mọi điều kiện ngay từ đầu năm 2020 để rút ngắn tối đa thời gian thực hiện cao tốc Bắc- Nam. Ảnh minh họa

Bộ GTVT đang rốt ráo đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như đấu thầu 6 dự án thành phần Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo hình thức đầu tư công.

Đồng thời khẩn trương lựa chọn xong nhà đầu tư vào cuối năm 2020 đối với 5 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) để có thể khởi công vào đầu năm 2021, qua đó góp phần tăng tốc công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án Cam Lộ - La Sơn đi qua địa bàn tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế là một trong 11 dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Đây cũng là một trong 3 dự án thành phần được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, được Ban Quản lý dự án Hồ Chí Minh khởi công vào tháng 9/2019. Dự án có 11 gói thầu xây lắp đang triển khai thi công với sản lượng đạt khoảng 18,23%.

Thông tin từ ông Dương Viết Roãn - Giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long cho biết, ngày 6/8 vừa qua đơn vị đã phát hành hồ sơ mời thầu của hai dự án Mai Sơn - QL45 và Phan Thiết - Dầu Giây. Cùng ngày, Ban Quản lý dự án 7 phát hành hồ sơ mời thầu của dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Tính đến nay, tại dự án Mai Sơn - QL45, Ban Quản lý dự án Thăng Long đã bán được 113 bộ hồ sơ cho 43 nhà thầu. Trong đó, gói thầu xây lắp XL10 (19 bộ), XL11 (26 bộ), XL12 (21 bộ), XL13 (25 bộ), XL14 (22 bộ).

Đối với dự án Phan Thiết - Dầu Giây đã bán được 68 bộ hồ sơ cho 29 nhà thầu. Cụ thể, gói XL01 (19 bộ), gói XL02 (13 bộ), gói XL03 (14 bộ) và gói XL04 (22 bộ).

Còn lại, dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết, đến nay, Ban QLDA 7 đã bán được 106 bộ hồ sơ cho 48 nhà thầu. Trong đó, gói XL01 (32 bộ), XL02 (33 bộ), XL03 (23 bộ), XL04 (18 bộ).

Đến ngày 27/8, các dự án sẽ đóng thầu. Trong trường hợp thuận lợi, cuối tháng 9/2020, một số gói thầu xây lắp của 3 dự án sẽ khởi công xây dựng. Các gói thầu còn lại sẽ khởi công hết trong tháng 10/2020.

Ngay sau khi Quốc hội chấp thuận chuyển đổi hình thức đầu tư 3 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công (Dự án Mai Sơn - quốc lộ 45, Phan Thiết - Dầu Giây và Vĩnh Hảo - Phan Thiết), các ban quản lý dự án cùng với các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ GTVT đã khẩn trương vào cuộc để hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh, thẩm định, phê duyệt kế hoạch đấu thầu.

Đến nay, toàn bộ 13 gói thầu xây lắp của 3 dự án đã được Ban Quản lý dự án Thăng Long và Ban Quản lý dự án 7 phát hành hồ sơ mời thầu để đấu thầu lựa chọn nhà thầu xây lắp.

Bên cạnh 6 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam thực hiện theo hình thức đầu tư công đang được rốt ráo triển khai, 5 dự án cao tốc Bắc - Nam còn lại triển khai theo hình thức PPP (gồm: Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo) cũng đã được Bộ GTVT phát hành hồ sơ mời thầu kêu gọi nhà đầu tư từ cuối tháng 7-2020.

Dự kiến tháng 12/2020, các dự án sẽ hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư để khởi công xây dựng vào đầu năm 2021.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong chuyến công tác tại Ninh Bình và kiểm tra tình hình triển khai Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT phải quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện toàn Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chuẩn bị tốt các điều kiện để sớm khởi công các dự án (đặc biệt là Dự án thành phần đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45).

Khẩn trương tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP. Đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công đối với các dự án thành phần đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước, bảo đảm chất lượng, an toàn (cả trong thi công và trong khai thác sử dụng), tiến độ, hiệu quả, công khai, minh bạch, tuyệt đối không để xảy ra lợi ích nhóm làm thất thoát tài sản nhà nước.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh có dự án đi qua quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng theo đúng quy định của pháp luật để bàn giao cho các đơn vị thi công chậm nhất vào ngày 31/8/2020; cùng với Bộ GTVT phấn đấu hoàn thành cơ bản toàn Dự án vào năm 2021, thông xe vào năm 2022.

Thế Anh

 
 
Tin mới
Nhà báo Hồ Quang Lợi tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam bức tượng quý V.I. Lênin

(CLO) Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết năm của Hội Nhà báo Việt Nam diễn ra ngày 17/1/2022, Nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trao tặng Bảo tàng Báo  chí Việt Nam bức tượng bán thân V.I.  Lênin – Người thầy vĩ đại của Báo chí Cách mạng Nga và thế giới.

Dự báo thời tiết 19/1: Bắc Bộ trời rét, đêm mưa vài nơi

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét, đêm mưa vài nơi, ngày nắng, vùng núi rét đậm, có nơi dưới 10 độ C. Trung Bộ mưa rào và dông vài nơi, phía Bắc trời rét, phía Nam đêm trời lạnh, ngày nắng.

Đã bắt được 2 kẻ cướp giật túi xách, khiến 1 phụ nữ bị ngã đập đầu và bất tỉnh

(CLO) Chiều 18/1, Công an TP.HCM đã bắt được 2 nghi phạm giật túi xách khiến 1 phụ nữ ngã đập đầu xuống đường và bất tỉnh, gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

100% thủ tục hành chính được cung cấp dịch vụ công trực tuyến

(CLO) Theo thống kê của Cục Tin học và Thống kê tài chính – Bộ Tài chính, tổng số thủ tục hành chính (TTHC) thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tài chính là 896 thủ tục. Cho đến nay, 100% TTHC được cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT).

Indonesia chuyển thủ đô từ Jakarta đến Kalimantan

(CLO) Indonesia đã đặt tên thủ đô mới của mình là Nusantara, khi các nhà lập pháp nước này chấp thuận việc chuyển thủ đô từ Jakarta đến Kalimantan - một khu vực rừng rậm ở phía đông đảo Borneo.

Cử tri đề nghị hỗ trợ công nhân, người lao động về quê đón Tết an toàn

(CLO) Tết Nguyên đán đang cận kề, cử tri đề nghị Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố có giải pháp để hỗ trợ công nhân, người lao động, người có thu nhập thấp về quê đón Tết an toàn.

Bắc Giang: Hơn 860 tỷ đồng nâng cấp quốc lộ 31

(CLO) Bộ GTVT vừa có công văn trả lời đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang liên quan kiến nghị nâng cấp mở rộng quốc lộ 31 đoạn qua tỉnh Bắc Giang để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia giao thông.

Bộ Công an phải bảo đảm dữ liệu dân cư

(CLO) Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phải bảo đảm dữ liệu dân cư chính xác và luôn được bổ sung, cập nhật thường xuyên, bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống"; duy trì liên tục tính kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu; bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ dữ liệu cá nhân theo đúng quy định của pháp luật.

Tái xuất Kpop, Nancy (Momoland) gây sốt với vẻ đẹp quyến rũ

(CLO) Mới đây, Nancy khiến người hâm mộ trầm trồ vì nhan sắc quá xinh đẹp khi cùng Momoland quảng bá ca khúc "Yummy Yummy Love".