Điều chỉnh kích thước chữ

Sa thải 30.000 nhân viên, CEO Boeing vẫn nhận lương 21 triệu USD vào năm ngoái

(CLO) Giám đốc điều hành Boeing, David Calhoun đã nhận được hơn 21 triệu USD (tương đương 482 tỷ VND) tiền bồi thường vào năm ngoái trong khi công bố kế hoạch sa thải khoảng 30 nghìn công nhân.

Audio
Logo của công ty được treo phía trên lối vào trụ sở của Công ty Boeing vào ngày 29 tháng 1 năm 2020 tại Chicago, Illinois. (Nguồn: Scott Olson / Getty Images).

Logo của công ty được treo phía trên lối vào trụ sở của Công ty Boeing vào ngày 29 tháng 1 năm 2020 tại Chicago, Illinois. (Nguồn: Scott Olson / Getty Images).

Boeing đã báo cáo khoản lỗ 12 tỷ USD (tương đương 46 nghìn tỷ VND) vào năm 2020, một năm tồi tệ do nhu cầu đi du lịch của người dân giảm mạnh vì đại dịch Covid-19, sự sụt giảm nhu cầu mua máy bay mới và hai vụ tai nạn chết người khi hạ cánh máy bay 737 Max trên toàn thế giới.

Theo đó, trong năm qua, Boeing, công ty hàng không vũ trụ lớn nhất thế giới, đã tuyên bố sẽ cho thôi việc khoảng 30.000 nhân viên. Đầu tháng này, CEO Calhoun đã thiết lập một kế hoạch sa thải tự nguyện để giúp cắt giảm chi phí vì đại dịch Covid làm phức tạp thêm sự phục hồi của công ty sau cuộc khủng hoảng 737 Max.

Trong một bức thư gửi cho nhân viên, Calhoun cho biết rằng những sự kiện gần đây đã khiến công ty chìm xuống ‘đáy vực’ và việc cắt giảm nhân viên sẽ giúp công ty thích nghi với thị trường hàng không vũ trụ nhỏ hơn và có khả năng tồn tại sau đại dịch.

Calhoun, người trở thành Giám đốc điều hành vào tháng 1/2020, đã từ chối lương và thưởng hiệu suất trong phần lớn năm 2021, nhưng ông vẫn nhận được lợi ích cổ phiếu trị giá hơn 21 triệu USD, theo một hồ sơ quy định. Calhoun cũng nhận được 269 nghìn USD tiền lương trong 3 tháng đầu năm và khoảng 290 nghìn USD tiền bồi thường khác.

Một hồ sơ khác cho thấy, tổng số tiền bồi thường của Calhoun vào năm ngoái với lợi tức cổ phiếu ước tính gấp 158 lần mức lương của nhân viên trung bình của công ty. Giá cổ phiếu của Boeing đã giảm hơn 70% trong năm qua. Công ty đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của tờ Insider.

Nhưng một phát ngôn viên của công ty nói với tờ New York Times rằng “Dave rõ ràng đã tự cắt giảm lương rất nhiều”.

Những khó khăn về tài chính của Boeing có liên quan đến việc doanh số bán máy bay giảm mạnh. Riêng vào năm 2020, Boeing đã sản xuất và bàn giao 157 máy bay. Đây có thể là số lượng máy bay được giao thấp nhất kể từ năm 1984. Vào năm ngoái, Boeing đã phải chịu hơn 650 đơn đặt hàng bị hủy và loại bỏ hơn 1.000 máy bay ra khỏi thị trường.

Vào tháng 12 năm ngoái, các nhà quản lý Hoa Kỳ đã dỡ bỏ lệnh ngừng hoạt động 22 tháng đối với chiếc 737 Max được lắp ráp của công ty, sau hai vụ tai nạn khiến hàng trăm người thiệt mạng. Sau đó, vào đầu tháng này, Boeing thông báo rằng một số máy bay 737 Max đang phải đối mặt với "một vấn đề tiềm ẩn về hệ thống điện" và khuyến nghị 16 hãng hàng không ngay lập tức cho các máy bay đó dừng hoạt động để vấn đề có thể được giải quyết. Vào thời điểm đó, một số chi tiết khác đã được công bố.

Calhoun là một trong số rất nhiều CEO đã nhận được hàng triệu USD tiền bồi thường vào năm 2020. Mức lương trung bình của hơn 300 công ty đại chúng hàng đầu của đất nước là khoảng 13,7 triệu USD vào năm ngoái.

                                                                                                                            Sơn Tùng