Sân khấu kịch, cải lương tại TPHCM tất bật cho ngày mở cửa

(CLO) Sau thời gian dài 'đóng băng' vì dịch Covid-19 kéo dài, mới đây hàng loạt các sân khấu kịch, cải lương như: Sân khấu kịch 5B, sân khấu Hoàng Thái Thanh, sân khấu kịch IDECAF, Quốc Thảo… đều thông báo mở cửa phục vụ Tết 2022.

Xem kịch nói trước giờ vẫn là hình thức giải trí được ưa thích của người dân thành phố mang tên Bác, nhất là vào những ngày đầu xuân năm mới. Tuy nhiên, việc dịch Covid-19 bùng phát đã khiến hoạt động này phải tạm dừng một thời gian dài. Nhiều chủ sân khấu lẫn diễn viên đều điêu đứng, phải xoay sở để chờ ngày được diễn trở lại.

Giờ đây, khi dịch bệnh ở TP. Hồ Chí Minh đã cơ bản được kiểm soát, hàng loạt sân khấu kịch, cải lương như: sân khấu kịch Hồng Vân, Idecaf hay Hoàng Thái Thanh, 5B đều đang có những bước chuẩn bị cuối cùng cho ngày tái mở cửa đón khán giả vào dịp Tết Nguyên đán 2022. Lịch các buổi biểu diễn đã được công bố và bắt đầu bán vé.

Nghệ sĩ Hồng Vân cho biết, sân khấu kịch của chị sẽ công diễn xuyên suốt từ ngày 1/1 đến 7/1 (Âm lịch) tức ngày 1/2 đến 7/2 Dương lịch, gồm hai suất diễn vào 16h và 20h với các vở: "Thân sâu hồn bướm", "Kỳ án 292", "Điềm báo", "Người vợ ma", "Ma nữ không chồng" cùng hai vở  "Ngã rẽ" và "Ngôi nhà trên thuyền" sẽ được chị đưa đi tham gia Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 vào ngày 8/1 và 16/1.

san khau kich cai luong tai tphcm tat bat cho ngay mo cua hinh 1

Nhiều sân khấu kịch lựa chọn mở cửa trở lại vào dịp Tết 2022 để đem lại niềm vui đầu năm cho người dân thành phố.

Tương tự, sân khấu Idecaf hoạt động từ mùng 1 đến mùng 6 Tết Nguyên đán và bắt đầu bán vé vào ngày 16/1. "Ngũ quý kỳ phùng", "Cậu đồng" là hai vở diễn của Idecaf trong mùa Tết năm nay. Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh bắt đầu hoạt động từ ngày mùng 3 Tết với nhiều vở như "Bạch hải đường", "Bông hồng cài áo", "Giấc mộng vàng son", "Tình yêu trời đánh".

Trong khi đó, "Thế giới trẻ" và 5B hiện chưa công bố lịch diễn Tết. Tuy nhiên, NSƯT Mỹ Uyên chia sẻ ngày 22/1, sân khấu 5B hoàn thành phúc khảo, chuẩn bị cho ngày hoạt động trở lại. Nhiều ngày qua, anh chị em nghệ sĩ tất bật tập luyện, ôn lại bài cũ và gấp rút hoàn thành vở mới. Chị nói thêm rằng các diễn viên của 5B đều rất nhớ sàn diễn.

Bên cạnh những bước chuẩn bị gấp rút cuối cùng, chủ các sân khấu cũng phải đảm bảo yêu cầu chống dịch chung của Bộ Y tế. Những ngày qua, các sân khấu khác cũng tiến hành tổng vệ sinh, khử khuẩn ghế ngồi của khán giả, không gian biểu diễn và kiểm tra hệ thống máy móc, thiết bị.

san khau kich cai luong tai tphcm tat bat cho ngay mo cua hinh 2

Các sân khấu sáng đèn sẽ là tín hiệu tích cực cho những nghệ sĩ.

Khán giả mua vé bắt buộc phải có thẻ xanh tiêm phòng ngừa Covid-19, hoặc giấy chứng nhận F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng. Đối với khán giả trên 12 tuổi, chưa tiêm vaccine Covid-19 cần phải xuất trình kết quả xét nghiệm nhanh có hiệu lực trong vòng 72 tiếng.

Những khách hàng mua vé hình thức online sẽ nhận được thông báo qua email có mã QR. Trước giờ diễn 20 phút, người xem sẽ xuất trình mã QR cho nhân viên soát vé. Ngoài ra, trong suốt quá trình xem kịch, khán giả thực hiện việc đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, ông Ngọc Hùng, Giám đốc nghệ thuật của sân khấu Thế giới Trẻ cho rằng thời điểm hiện tại nhiều người dân vẫn còn có tâm lý e ngại những nơi đông người nên nỗi lo lớn nhất là việc thiếu vắng khán giả. Nghệ sĩ Hồng Vân cũng cùng chung quan điểm này và nhận định mọi người cần thời gian để lấy lại thói quen xem kịch.

Xem thêm

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: