Điều chỉnh kích thước chữ

Sáng 6/10 sẽ diễn ra Liên hoan múa Rồng Hà Nội

(CLO) Sáng 6/10 tại khu vực phía trước Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh (ngã ba Đinh Tiên Hoàng – Hàng Dầu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), sẽ diễn ra Liên hoan múa Rồng Hà Nội lần thứ 5. Năm nay sẽ có thêm giải “Con rồng thiết kế và trang trí đẹp nhất” cùng giải “Sáng tạo nghệ thuật múa”.

Audio

Liên hoan múa Rồng Hà Nội 2019 là một trong những sự kiện văn hóa, nghệ thuật lớn, có ý nghĩa đặc biệt trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. 

Múa rồng là một bộ môn nghệ thuật dân gian thường được biểu diễn trong các dịp lễ hội, các sự kiện đặc biệt quan trọng. Hình tượng rồng gắn liền với nguồn gốc “con Rồng, cháu Tiên” của người Việt.

Sáng 6/10 sẽ diễn ra Liên hoan múa Rồng Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Sáng 6/10 sẽ diễn ra Liên hoan múa Rồng Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Hiện tại đã có 15 đội rồng của 15 quận, huyện tham gia Liên hoan múa Rồng Hà Nội gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Oai, Gia Lâm, Đông Anh, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Cầu Giấy, Long Biên, Đan Phượng, Chương Mỹ và Thanh Trì. Đây đều là những quận, huyện có đội rồng mạnh, đã từng tham gia nhiều hoạt động liên quan do địa phương và thành phố tổ chức.

Mỗi đơn vị sẽ mang đến liên hoan một chương trình được dàn dựng độc lập, sử dụng một hoặc nhiều con rồng kết hợp múa “tứ linh” (long, lân, quy, phượng) để tạo thành một thông điệp cụ thể chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Các đoàn có thể sử dụng các kỹ xảo phức tạp, hấp dẫn như xếp hình cao, phun lửa, phun mưa, nhào lộn, xếp hình có nội dung… Số lượng người biểu diễn trong mỗi đoàn múa rồng không hạn chế.

Sau khi kết thúc biểu diễn, các đội rồng tham gia diễu hành xung quanh hồ Hoàn Kiếm phục vụ công chúng.

Với tổng số 17 giải, bên cạnh các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích, Liên hoan Múa rồng Hà Nội 2019 còn dành sự ghi nhận cho giải “Con rồng thiết kế và trang trí đẹp nhất” cùng giải “Sáng tạo nghệ thuật múa”.

P.V