Sáng kiến dùng du thuyền để tạo điện gió và sản xuất hydro trên biển

Thứ năm, 27/02/2025 07:02 AM - 0 Trả lời

(CLO) Điện gió đang có sự phát triển mạnh mẽ và dự kiến sẽ trở thành nguồn năng lượng tái tạo lớn thứ hai thế giới vào cuối thập kỷ này, chỉ sau năng lượng mặt trời.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, điện gió sẽ vượt qua thủy điện trong vai trò cung cấp điện năng cho toàn cầu. So với năng lượng mặt trời, tua-bin gió có hiệu suất cao hơn, có thể khai thác khoảng 50% năng lượng từ gió so với mức 20% của các tấm pin mặt trời.

Tuy nhiên, việc khai thác điện gió phụ thuộc nhiều vào vị trí. Tua-bin gió ngoài khơi có hiệu suất cao hơn so với tua-bin trên đất liền nhưng cũng đòi hỏi chi phí xây dựng và bảo trì lớn hơn.

Tại Vương quốc Anh, nơi sản xuất điện gió đã trở thành nguồn năng lượng lớn nhất vào năm 2024, một công ty khởi nghiệp có tên Drift đang tìm cách tận dụng sức gió trên biển để tạo ra năng lượng theo cách mới lạ: sử dụng du thuyền đua.

Công ty này đã chế tạo các nguyên mẫu thuyền buồm đặc biệt, không chỉ tận dụng gió để di chuyển mà còn thu năng lượng từ dòng nước để tạo ra hydro làm nhiên liệu sạch.

sang kien dung du thuyen de tao dien gio va san xuat hydro tren bien hinh 1

Ảnh minh họa con tàu thương mại đầu tiên của Drift. Ảnh: DRIFT Energy

Những chiếc thuyền của Drift được trang bị cánh ngầm giúp nâng chúng lên khỏi mặt nước, và một tua-bin dưới nước, hoạt động như một chân vịt ngược chiều, thu năng lượng từ dòng chảy khi thuyền lướt đi.

Nguồn năng lượng thu được sẽ được đưa vào máy điện phân trên tàu, giúp chuyển đổi nước biển thành hydro để lưu trữ và sử dụng làm nhiên liệu cho nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm công nghiệp, ô tô, máy bay và tàu thủy.

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Drift, Ben Medland, gọi đây là "lớp năng lượng tái tạo di động đầu tiên" không cần kết nối lưới điện hay hạ tầng cố định như cáp ngầm hay móng trụ. Ý tưởng này giúp mở rộng phạm vi khai thác năng lượng tái tạo mà không gặp phải những hạn chế về vị trí địa lý như các tua-bin gió truyền thống.

Drift hiện chỉ mới phát triển các nguyên mẫu có công suất vài kilowatt, nhưng công ty đang nghiên cứu một thiết kế tàu có công suất lên tới 1,5 megawatt, tương đương với một tua-bin gió lớn cao 91 mét. Trong hai năm tới, công ty dự kiến triển khai phiên bản thương mại với khả năng sản xuất khoảng 150.000 kg hydro mỗi năm.

Dù công suất hiện tại chưa thể so sánh với các tua-bin gió trên bờ có công suất trung bình 3,2 megawatt, nhưng Medland cho rằng hiệu suất của các tàu Drift sẽ cao hơn, giúp chúng đạt mức tương đương với các tua-bin từ 3 đến 4 megawatt hoặc thậm chí một trang trại năng lượng mặt trời 7 megawatt.

Chi phí phát triển tàu đầu tiên dự kiến vào khoảng 24 triệu USD do phải đầu tư lớn vào nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên, Medland tin rằng giá thành sẽ giảm đáng kể khi công nghệ hoàn thiện và Drift có thể nhận được hơn 40 đơn đặt hàng ban đầu.

Các con tàu của Drift sẽ hoạt động tại những vùng biển quốc tế như Bắc Đại Tây Dương và Caribe, mang cờ quốc gia và tuân thủ tiêu chuẩn hàng hải. Ban đầu, chúng sẽ được vận hành bởi thủy thủ đoàn, nhưng mục tiêu dài hạn là chuyển sang chế độ tự hành. Mỗi tàu sẽ có thủy thủ đoàn gồm 6 người và cần cập cảng mỗi tuần hoặc lâu hơn để dỡ hydro.

Khách hàng tiềm năng của Drift bao gồm các ngành công nghiệp nặng, các quốc đảo muốn mở rộng nguồn điện, cũng như các công ty vận tải biển tìm kiếm nhiên liệu thay thế. Công ty kỳ vọng hydro do tàu Drift sản xuất sẽ rẻ hơn so với việc sản xuất bằng điện phân thông thường, và có thể cạnh tranh với hydro được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030.

Không chỉ dừng lại ở hydro, các tàu của Drift có thể được cải tiến để sản xuất amoniac xanh, methanol xanh hoặc cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu trên biển. Chúng cũng có thể thu thập dữ liệu đại dương để hỗ trợ nghiên cứu khí hậu và lập bản đồ sinh vật biển.

Hoài Phương (theo CNN, Fuel Cells Works)

Tin mới

Ông Trump xác nhận Tổng thống Zelenskyy sẽ đến Mỹ ký thỏa thuận khoáng sản

Ông Trump xác nhận Tổng thống Zelenskyy sẽ đến Mỹ ký thỏa thuận khoáng sản

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy sẽ đến Washington vào thứ Sáu để ký kết một thỏa thuận về khoáng sản.

Thế giới 24h
Đổi, cấp lại giấy phép lái xe trực tuyến không phải xếp hàng, lại tiết kiệm được 20 nghìn đồng

Đổi, cấp lại giấy phép lái xe trực tuyến không phải xếp hàng, lại tiết kiệm được 20 nghìn đồng

(CLO) Có 2 cách đổi, cấp lại giấy phép lái xe khi người dân có nhu cầu. Đối với đổi, cấp lại bằng hình thức trực tiếp sẽ mất phí 135 nghìn đồng, còn đối với việc thực hiện qua trực tuyến sẽ mất 115 nghìn đồng.

Đời sống
VCCI: Gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô 'nội' trong năm 2025 là cần thiết

VCCI: Gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô 'nội' trong năm 2025 là cần thiết

(CLO) VCCI đồng thuận với chính sách gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước mà Bộ Tài chính đang đề xuất.

Kinh tế vĩ mô
Tài sản đóng băng của Nga sẽ là chìa khóa trong việc thỏa thuận với Ukraine

Tài sản đóng băng của Nga sẽ là chìa khóa trong việc thỏa thuận với Ukraine

(CLO) Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định tài sản Nga bị phong tỏa, trị giá khoảng 300 tỷ USD, sẽ là yếu tố then chốt trong mọi thỏa thuận Ukraine.

Thị trường - Doanh nghiệp
Những sai lầm cần tránh khi mua xe để có được giá tốt nhất

Những sai lầm cần tránh khi mua xe để có được giá tốt nhất

(CLO) Nhiều khách hàng mất hàng chục triệu đồng vì mắc sai lầm khi mua xe. Đừng để cảm xúc chi phối, hãy nắm rõ một số điều quan trọng sau!

Xe
Hamas trao trả thêm thi thể bốn con tin, Israel thả tù nhân Palestine

Hamas trao trả thêm thi thể bốn con tin, Israel thả tù nhân Palestine

(CLO) Hamas đã trao trả thi thể của bốn con tin người Israel, trong khi chờ đợi hàng trăm tù nhân Palestine được Israel phóng thích theo thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Thế giới 24h
Ông Đặng Xuân Phương thôi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh để nhận nhiệm vụ mới

Ông Đặng Xuân Phương thôi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh để nhận nhiệm vụ mới

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị để thông báo ý kiến của Ban Bí thư đồng ý ông Đặng Xuân Phương thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thôi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Quảng Ninh.

Tin tức
Hà Nội: Biển báo chỉ dẫn “đánh đố” người tham gia giao thông

Hà Nội: Biển báo chỉ dẫn “đánh đố” người tham gia giao thông

(CLO) Theo ghi nhận của PV, tại các tuyến đường như Văn Khê, Lê Trọng Tấn, Cầu Bươu (quận Hà Đông), Phạm Hùng, Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), Đại lộ Thăng Long (quận Nam Từ Liêm), các biển chỉ dẫn giao thông với nội dung dài, kích thước chữ nhỏ, thậm chí bị che khuất bởi cây cối, gây khó khăn cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Công luận 24H
Du lịch Việt Nam tăng cường khai thác nguồn khách khổng lồ của Trung Quốc

Du lịch Việt Nam tăng cường khai thác nguồn khách khổng lồ của Trung Quốc

(CLO) Là quốc gia có hơn 1,4 tỷ dân, Trung Quốc được coi là thị trường khách quan trọng hàng đầu của du lịch Việt Nam, có thể lấp đầy mục tiêu thu hút lượng khách quốc tế trong năm 2025.

Du lịch
Công an TP. HCM bác tin giả “Quốc hội thống nhất sáp nhập 63 tỉnh thành còn 31 tỉnh thành”

Công an TP. HCM bác tin giả “Quốc hội thống nhất sáp nhập 63 tỉnh thành còn 31 tỉnh thành”

(CLO) Công an TP. HCM khuyến cáo, các trường hợp lợi dụng mạng xã hội để đăng tải nội dung sai sự thật, “giật tít”, “câu view”, gây hoang mang dư luận là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng theo quy định.

Công luận 24H
Ông Trump nói không có lời hứa an ninh hay tư cách NATO cho Ukraine

Ông Trump nói không có lời hứa an ninh hay tư cách NATO cho Ukraine

(CLO) Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư (26/2) đã loại trừ khả năng Mỹ cung cấp các đảm bảo an ninh hoặc tư cách thành viên NATO cho Ukraine.

Thế giới 24h
Mỹ và châu Âu đã viện trợ quân sự bao nhiêu cho Ukraine?

Mỹ và châu Âu đã viện trợ quân sự bao nhiêu cho Ukraine?

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nước này đã chi 350 tỷ USD cho Ukraine - một con số trái ngược với ước tính của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Vậy thực ra, Washington đã viện trợ bao nhiêu cho Kiev?

Tiêu điểm Quốc tế
Bộ Giáo dục và Đào tạo giảm từ 23 xuống còn 18 đơn vị

Bộ Giáo dục và Đào tạo giảm từ 23 xuống còn 18 đơn vị

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định 37/2025/NĐ-CP ngày 26/2/2025 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo giảm từ 23 xuống còn 18 đơn vị.

Tin tức
Lực lượng môi giới góp phần gia tăng giá trị, chất lượng sản phẩm BĐS

Lực lượng môi giới góp phần gia tăng giá trị, chất lượng sản phẩm BĐS

(CLO) Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, diễn ra ngày 26/02, tại Hà Nội. Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, môi giới bất động sản đóng vai trò quan trọng, tác động lớn đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản và nền kinh tế.

Công luận 24H
Liverpool thẳng tiến đến ngôi vương

Liverpool thẳng tiến đến ngôi vương

(CLO) Dễ dàng vượt quả Newcastle 2-0, Liverpool nới rộng khoảng cách với đội xếp thứ hai là Arsenal lên thành 13 điểm.

Video - Giải trí
Chương trình 'Vinh quang Thể thao Việt Nam' diễn ra ngày 22/3 tại Hà Nội

Chương trình 'Vinh quang Thể thao Việt Nam' diễn ra ngày 22/3 tại Hà Nội

(CLO) Để đánh dấu hành trình 79 năm xây dựng và phát triển của ngành Thể dục Thể thao Việt Nam (27/3/1946-27/3/2025), chương trình "Vinh quang Thể thao Việt Nam" dự kiến được tổ chức vào sáng thứ Bảy, ngày 22/3/2025, tại Hà Nội.

Thể thao
Bình Luận

Tin khác

Khi nào oxy trên Trái đất sẽ cạn kiệt?

Khi nào oxy trên Trái đất sẽ cạn kiệt?

(CLO) Các nhà khoa học dự đoán rằng trong tương lai, nguồn oxy của Trái đất sẽ cạn kiệt. Nhưng tại sao điều này lại xảy ra, và liệu chúng ta có thể ngăn chặn nó không?

Biến đổi khí hậu
Trung Quốc đầu tư gần 1000 tỷ USD vào năng lượng sạch trong năm 2024

Trung Quốc đầu tư gần 1000 tỷ USD vào năng lượng sạch trong năm 2024

(CLO) Trung Quốc đã đầu tư 6,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 940 tỷ USD) vào năng lượng sạch trong năm 2024, gần đạt mức 1,12 nghìn tỷ USD mà thế giới dành cho nhiên liệu hóa thạch, theo phân tích mới của tổ chức nghiên cứu Carbon Brief có trụ sở tại Anh.

Biến đổi khí hậu
Nhật Bản phê duyệt chính sách khí hậu và năng lượng mới đến năm 2040

Nhật Bản phê duyệt chính sách khí hậu và năng lượng mới đến năm 2040

(CLO) Chính phủ Nhật Bản đã thông qua các mục tiêu mới nhằm cắt giảm khí thải nhà kính đến năm 2040, đồng thời cập nhật kế hoạch năng lượng và chính sách công nghiệp cho cùng giai đoạn.

Biến đổi khí hậu
Chủ động ứng phó đợt xâm nhập mặn cao điểm ở Đồng bằng sông Cửu Long và TP HCM

Chủ động ứng phó đợt xâm nhập mặn cao điểm ở Đồng bằng sông Cửu Long và TP HCM

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có chỉ đạo về việc ứng phó, hạn chế tác động tiêu cực của những đợt xâm nhập mặn cao điểm trong thời gian tới tại các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh.

Biến đổi khí hậu
Nghiên cứu: Mục tiêu khí hậu trong thỏa thuận Paris đã quá xa vời

Nghiên cứu: Mục tiêu khí hậu trong thỏa thuận Paris đã quá xa vời

(CLO) Nhiệt độ trung bình toàn cầu tiếp tục phá kỷ lục, làm dấy lên lo ngại rằng Trái đất đang xa vời mục tiêu giữ nhiệt độ tăng dưới 1,5 độ C theo thỏa thuận khí hậu Paris.

Biến đổi khí hậu
Tảng băng Greenland đang nứt nhanh hơn bao giờ hết do biến đổi khí hậu

Tảng băng Greenland đang nứt nhanh hơn bao giờ hết do biến đổi khí hậu

(CLO) Một nghiên cứu mới phát hiện tảng băng Greenland - khối băng lớn thứ hai thế giới - đang nứt với tốc độ chưa từng có do tác động của biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu
Cháy rừng đẩy lượng khí CO2 lên mức cao kỷ lục

Cháy rừng đẩy lượng khí CO2 lên mức cao kỷ lục

(CLO) Cháy rừng toàn cầu năm 2024 đã góp phần làm tăng kỷ lục nồng độ CO2 trong khí quyển, đưa nhân loại đối mặt với thời tiết cực đoan nguy hiểm.

Biến đổi khí hậu
Thế giới phản ứng trước việc Mỹ rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris

Thế giới phản ứng trước việc Mỹ rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo kế hoạch rút Mỹ khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris, đưa quốc gia có lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất lịch sử ra ngoài khuôn khổ hiệp ước toàn cầu này.

Biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu khiến một ngày trên Trái đất sẽ dài hơn

Biến đổi khí hậu khiến một ngày trên Trái đất sẽ dài hơn

(CLO) Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng nếu sự tan chảy băng tiếp tục do biến đổi khí hậu, nó có thể kéo dài thời gian một ngày khoảng 2,62 mili giây vào cuối thế kỷ 21.

Biến đổi khí hậu