Sắp có Bảo tàng ký ức chiến tranh ở Quảng Trị?

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có công văn số 4962/BVHTTDL-DSVH về việc xây dựng Bảo tàng Quốc gia Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình ở Quảng Trị.

sap co bao tang ky uc chien tranh o quang tri hinh 1

Bộ Văn hóa vừa cho ý kiến về xây dựng Bảo tàng ký ức chiến tranh ở Quảng Trị. Ảnh: TL

Trong công văn, Bộ VHTTDL cho biết đã nhận được thông báo của Văn phòng T.Ư Đảng về kết quả chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại tỉnh Quảng Trị.

Thực hiện kết luận về việc nghiên cứu xây dựng Bảo tàng Quốc gia Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình, Bộ VHTTDL đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo Sở VHTTDL tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị báo cáo về khả năng đáp ứng các điều kiện để thành lập bảo tàng.

Bộ cũng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì làm việc với các bộ, ngành liên quan để thống nhất về mục tiêu, yêu cầu, đối tượng, phạm vi hoạt động của bảo tàng, làm cơ sở xây dựng đề án thành lập Bảo tàng Quốc gia Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình.

Cuối tháng 5, Bộ VHTTDL làm việc với tỉnh Quảng Trị về một số nội dung liên quan đến lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh. Về danh mục các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn tỉnh, địa phương đề xuất dự án Bảo tàng Chiến tranh tỉnh Quảng Trị và dự án Cung đường Hòa Bình tại di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải.

Dự án Bảo tàng Chiến tranh tỉnh Quảng Trị dự kiến được xây dựng trên diện tích khoảng 15 ha, gồm các hạng mục: Nhà trưng bày bảo tàng, không gian trưng bày ngoài trời và công viên.

Trước đó, lãnh đạo các vụ, cục chuyên môn của Bộ VHTTDL đồng tình cao với các đề xuất của tỉnh Quảng Trị. Đối với đề xuất xây dựng dự án Bảo tàng Chiến tranh tỉnh Quảng Trị, một số ý kiến cho rằng cần lựa chọn tên gọi là Bảo tàng Ký ức chiến tranh - Khát vọng hòa bình để tránh trùng lặp với hệ thống bảo tàng hiện có ở các địa phương.

Diện tích xây dựng bảo tàng khá lớn nên cần tính toán vị trí xây dựng phù hợp, chuẩn bị các nội dung, hiện vật trưng bày.

Xem thêm

Nhã nhạc cung đình Huế — được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại năm 2003 — là một trong những di sản tiêu biểu cần được bảo vệ và phát huy trong tiến trình hoàn thiện thể chế văn hóa. Ảnh: TTXVN

Hoàn thiện thể chế để giải phóng sức sáng tạo và xây dựng chủ quyền văn hóa số

(CLO) Ba đạo luật về bản quyền tác giả, hoạt động nghệ thuật và công nghiệp văn hóa được xác định là những nền tảng quan trọng trong quá trình hoàn thiện thể chế. Nhưng hành lang pháp lý chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi vừa bảo vệ người sáng tạo, vừa mở đường cho mô hình mới, tạo lập dữ liệu, nền tảng và hệ sinh thái nội dung đủ sức đưa văn hóa Việt Nam cạnh tranh trong môi trường số.

Carnival Nghệ An 2026 dự kiến diễn ra từ 17h30 đến 20h ngày 18 và 19/8. Ảnh: BTC

Nghệ An dự kiến bắn hơn 2.500 quả pháo hoa tại Carnival 2026

(CLO) Carnival Nghệ An 2026 dự kiến diễn ra trong hai ngày 18 và 19/8 với các hoạt động diễu hành đường phố, biểu diễn nghệ thuật, đại nhạc hội và màn pháo hoa gồm hơn 2.500 quả, được kỳ vọng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại địa phương.

Kể chuyện di sản bằng nghệ thuật thực cảnh trên hồ Nà Hang

Kể chuyện di sản bằng nghệ thuật thực cảnh trên hồ Nà Hang

(CLO) Chương trình nghệ thuật thực cảnh nhập vai “Long mạch Nà Hang - Huyền thoại trên mặt nước” sẽ diễn ra trong hai đêm 31/8 và 1/9 tại hồ Nà Hang, tỉnh Tuyên Quang, kết hợp các giá trị di sản với nghệ thuật trình diễn và công nghệ hiện đại.

GS.TS Từ Thị Loan - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Thăng Long, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia. Ảnh: NVCC

GS.TS Từ Thị Loan: 'Đừng biến chửi bới trên mạng thành câu view gây hại'

(CLO) Theo GS.TS Từ Thị Loan, việc chửi bới, đấu tố, công kích cá nhân trên mạng xã hội không còn là những hành vi bộc phát đơn lẻ mà trong một số trường hợp đã trở thành cách thức tạo “drama”, câu view, thậm chí kiếm tiền. Muốn làm sạch không gian mạng cần sự vào cuộc đồng bộ của cơ quan quản lý, nền tảng số, gia đình, nhà trường và mỗi người dùng.

Lan tỏa văn hóa đọc, gìn giữ bản sắc dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

Lan tỏa văn hóa đọc, gìn giữ bản sắc dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

(CLO) Chiều 8/8, tại Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Xúc tiến Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh tổ chức lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" và bế mạc, trao giải Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2026. Hai hoạt động không chỉ tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu mà còn góp phần lan tỏa văn hóa đọc, đồng thời khẳng định sức sống bền bỉ của di sản dân ca Ví, Giặm trong đời sống hôm nay.

Cỡ chữ bài viết: