Sau 'ồn ào' tu bổ, hôm nay Chùa Cầu ở Hội An chính thức được khánh thành

(CLO) Sau thời gian đại trùng tu và vướng không ít "ồn ào", di tích chùa Cầu (Hội An) sẽ chính thức được khánh thành, mở cửa đón người dân, du khách đến tham quan từ 3/8.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều ý trái chiều về “diện mạo” mới của Chùa Cầu (Hội An) sau gần 2 năm trùng tu. Nhiều người cho rằng di tích Chùa Cầu sau khi sửa chữa trông "quá mới", không còn giữ được nét cổ kính và đặc trưng của di tích này.

sau on ao tu bo hom nay chua cau o hoi an chinh thuc duoc khanh thanh hinh 1

Công trình trùng tu chùa Cầu (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam). Ảnh: Lao động.

Giữa ồn ào về diện mạo mới của di tích, ngày 30/7, đơn vị thực hiện dự án tu bổ di tích Chùa Cầu đã tiến hành tô quét lại phần thành cầu.

Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An khẳng định quan điểm và giải pháp tu bổ xuyên suốt dự án là giữ gìn sự nguyên vẹn của tổng thể hình thức kiến trúc và kết cấu. Từng bộ phận, cấu kiện, hiện vật nguyên gốc, có giá trị lịch sử được trân quý gìn giữ ở mức tối đa có thể.

Có gần 60% khối lượng gỗ, gần 30% số viên ngói, 80% số đĩa cổ, 20% cấu kiện đá nền, 35% số con giống trang trí bờ mái… được gìn giữ, tái định vị tại di tích sau khi tu bổ.

Việc tu bổ Chùa Cầu được thực hiện trên tinh thần như một cuộc "giải phẫu - chữa bệnh" nên mọi hoạt động đều cẩn trọng, tỉ mỉ, bài bản, khoa học từ khâu chuẩn bị dự án đến các giải pháp tổ chức và kỹ thuật thi công tu bổ di tích.

Về các ý kiến nên "làm giả cổ", chọn tông màu sao cho gần nhất với hình ảnh Chùa Cầu trước khi tu bổ, Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho rằng điều này không phù hợp với quan điểm, nguyên tắc "không làm giả" mà dự án đã đề ra. Đặc biệt, điều đó dẫn đến lo ngại sẽ làm sai lệch yếu tố gốc, gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến kết quả của việc nghiên cứu về sau.

Chùa Cầu - Hội An sau trùng tu nhận được nhiều ý kiến trái chiều của người dân và cộng đồng mạng. Điều này cũng khiến du khách tò mò, đến tham quan, check-in nhiều hơn.

Rất đông du khách trong và ngoài nước đã đến Chùa Cầu (thành phố Hội An, Quảng Nam) tham quan, check-in. Bên trong di tích cũng đã mở cửa cho khách đi lại, tham quan và chụp ảnh. Du khách tỏ vẻ khá thích thú khi được ngắm nhìn Chùa Cầu trong diện mạo mới.

Sau hơn 400 năm, chùa Cầu đã trải qua 7 lần trùng tu, lần gần nhất 1986. Đến những năm 2010, móng cầu bị lún, nứt; chùa và cầu tách rời; kèo cột mối mọt, mục nát có nguy cơ đổ sập. Trong khi đó, mỗi ngày cầu phải gánh hàng nghìn người dân và du khách qua lại.

Hội An từng phải dùng gỗ chống đỡ, dây cáp níu giữ các bộ phận của công trình. Năm 2016, chùa Cầu đối diện nguy cơ sụp đổ. Để cứu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia chùa Cầu, sau rất nhiều thủ tục xin phép, Hội An quyết định trùng tu toàn diện.

Hội An sau đó xúc tiến trình phương án trùng tu hạ giải lên UBND tỉnh, Bộ VH,TT&DL và từng bước hoàn thiện nghiên cứu. Ba năm sau, phương án trùng tu chùa Cầu được chấp nhận. Đến cuối tháng 12/2022, công trình được khởi công với vốn đầu tư 20 tỷ đồng.

Xem thêm

Cuốn sách "Các Mác và Tư bản" của tác giả Phạm Đức Hải giới thiệu những nội dung cốt lõi trong di sản tư tưởng của Karl Marx.

Ra mắt sách ‘Các Mác và Tư bản’ nhân kỷ niệm 208 năm ngày sinh của Các Mác

(CLO) Nhân kỷ niệm 208 năm ngày sinh của Các Mác (5/5/1818 - 5/5/2026), Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt cuốn sách “Các Mác và Tư bản - Trích tác phẩm kinh điển” của tác giả Phạm Đức Hải, nhằm giới thiệu tới bạn đọc những nội dung cốt lõi trong di sản tư tưởng của một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong lịch sử nhân loại.

'Vua Mèo' Bắc Hà: Những câu chuyện ít người biết về quyền lực và dinh thự đồ sộ hơn 100 năm trước

'Vua Mèo' Bắc Hà: Những câu chuyện ít người biết về quyền lực và dinh thự đồ sộ hơn 100 năm trước

Hơn một thế kỷ trôi qua, dinh thự Hoàng A Tưởng vẫn đứng đó như một chứng nhân của lịch sử. Nhưng đằng sau vẻ tráng lệ của kiến trúc Á - Âu giữa vùng cao Bắc Hà là câu chuyện về một đế chế quyền lực tồn tại vài thập kỷ và những trang sử đầy biến động của gia tộc họ Hoàng.

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

Ninh Bình: Khai hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026

(CLO) Ngày 4/5 (tức ngày 18/3 năm Bính Ngọ), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Long Đọi Sơn, UBND phường Tiên Sơn, tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Long Đọi Sơn năm 2026 với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Cỡ chữ bài viết: