Điều chỉnh kích thước chữ

Sẽ công khai kết luận thanh tra và trách nhiệm vụ "xẻ thịt" đất rừng Sóc Sơn trước Tết

(CLO) Liên quan đến vụ việc đất rừng phòng hộ tại hai xã Minh Phú và Minh Trí (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) bị "xẻ thịt" xây biệt thự, lâu đài, homestay nghỉ dưỡng đang được Thanh tra TP Hà Nội làm rõ. Trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm chuẩn bị cho kỳ họp HĐND, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: “Theo đúng hạn, Thành phố sẽ công bố kết luận thanh tra trước Tết và nêu rõ trách nhiệm công bố công khai với nhân dân”.

Báo nói Công luận

Trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm chuẩn bị cho kỳ họp Hội đồng nhân dân vào chiều qua (14/11), cử tri quận Hoàn Kiếm đã đặt câu hỏi liên quan đến hướng xử lý triệt để cũng như trách nhiệm của chính quyền liên quan đến quản lý đất đai tại huyện Sóc Sơn. Theo đó, cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời câu hỏi: “Thời gian xử lý đến bao giờ hoàn thành, việc mua bán đất rừng ở Sóc Sơn, có cả xác nhận của lãnh đạo xã liệu lãnh đạo huyện Sóc Sơn, cơ quan chức năng của TP có biết hay không, hay biết mà vẫn làm ngơ?”.

Cử tri Trần Ngọc Toán đặt câu hỏi với Chủ tịch TP Hà Nội liên quan đến vụ việc xẻ thịt đất rừng tại Sóc Sơn. Ảnh: Quang Phong 

Trả lời câu hỏi về quản lý đất ở Sóc Sơn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đây là vấn đề tồn tại nhiều năm và liên quan đến chính sách giao đất rừng của huyện cho người dân vào khai hoang. Ông Chung cũng cho biết, trong cuộc họp tập thể UBND TP trong tháng 10 ông đã nói rõ quan điểm.

Chủ tịch Hà Nội thông tin: “Những năm 1985, 1986 và giai đoạn 1995 - 1999 thì huyện có chính sách di dời hơn 300 hộ từ xã Minh Trí và xã Tân Dân vào rừng xây dựng kinh tế mới. Nhưng khi lập quy hoạch chung giai đoạn 2009 - 2011 thì bộ phận quy hoạch đưa khu dân cư vào trong quy hoạch rừng phòng hộ”.  

Nhận trách nhiệm của chính quyền trong việc chậm xử lý một số nội dung kết luận Thanh tra Chính phủ năm 2006, ông Chung cho hay: Thành phố đã giao cho Thanh tra Thành phố thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí, cũng như thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ.

“Theo đúng hạn, TP sẽ công bố kết luận thanh tra trước Tết và nêu rõ trách nhiệm công bố công khai với nhân dân”, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Chủ tịch Hà Nội - Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ công khai kết luận thanh tra và trách nhiệm vụ Sóc Sơn trước Tết. Ảnh: Võ Hải 

Trước đó vào ngày Ngày 10/10/2018, trong công văn số 4893/UBND-ĐT gửi báo điện tử Congluan.vn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Nguyễn Đức Chung đã có chỉ đạo: UBND TP giao Thanh tra Thành phố tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay, tại xã Minh Trí và Minh Phú, huyện Sóc Sơn và việc thực hiện các nội dung theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Thành phố, chỉ đạo xử lý sau Thanh tra của UBND TP liên quan đến quản lý, sử dụng đất rừng tại các kết luận thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra, báo cáo UBND TP.

Ngày 22-10, Thanh tra TP Hà Nội Nội đã chính thức công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí (huyện Sóc Sơn). Thời gian theo Quyết định thanh tra kéo dài 45 ngày. Ngoài ra, đoàn thanh tra còn làm rõ quá trình thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ đã được công bố từ năm 2006. 

Quốc Trần (T/h)