Sét đánh khiến ít nhất 14 người thiệt mạng tại Bangladesh
Ngọc Ánh (theo Reuters, SCMP)
(CLO) Ngày 27/4, ít nhất 14 người thiệt mạng do sét đánh khi giông bão bất ngờ quét qua Bangladesh, phần lớn là lao động ngoài trời không kịp trú ẩn.
Theo thông tin từ giới chức địa phương, các trường hợp sét đánh tử vong được ghi nhận tại nhiều quận huyện, xảy ra trong bối cảnh mưa lớn kèm sấm sét xuất hiện đột ngột.
Chính quyền cho biết phần lớn nạn nhân là nông dân đang làm việc trên đồng ruộng và lao động ngoài trời, bị mắc kẹt ở những khu vực trống trải khi thời tiết xấu ập đến.
Ngoài số người thiệt mạng, một số trường hợp khác bị thương và đã được đưa đến bệnh viện gần nhất để điều trị, trong đó có người trong tình trạng nguy kịch.
Ảnh minh họa: Unsplash
Sét đánh từ lâu là một trong những nguyên nhân gây tử vong đáng kể tại Bangladesh. Năm 2016, nước này đã chính thức xếp sét đánh vào danh mục thảm họa thiên nhiên, sau khi hơn 200 người thiệt mạng chỉ trong tháng 5, bao gồm 82 trường hợp trong cùng một ngày.
Các chuyên gia nhận định tình trạng gia tăng các vụ sét đánh gây chết người có thể liên quan đến nạn phá rừng, khiến nhiều cây cao - vốn đóng vai trò thu hút sét - dần biến mất, làm tăng nguy cơ đối với con người.
Theo thống kê, các vụ tai nạn do sét thường xảy ra nhiều nhất trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, trước mùa mưa, khi nhiệt độ và độ ẩm tăng cao tạo ra điều kiện thời tiết bất ổn.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.
(CLO) Hàng trăm người đã đụng độ với lực lượng khẩn cấp sau khi một người đàn ông bị bắt vì nghi liên quan đến vụ sát hại một bé gái thổ dân 5 tuổi ở Úc.