Điều chỉnh kích thước chữ

Siết chặt yêu cầu “chặn” COVID-19 với hãng bay quốc tế vào Việt Nam

(CLO) Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa báo cáo Bộ Giao thông vận tải việc triển khai lịch bay và yêu cầu đối với các hãng hàng không vận khi vận chuyển khách quốc tế vào Việt Nam nhằm “chặn” Covid-19 xâm nhập .

Audio

Sự kiện: COVID-19

Siết chặt yêu cầu “chặn” COVID-19 với hãng bay quốc tế vào Việt Nam. Ảnh minh họa.

Siết chặt yêu cầu “chặn” COVID-19 với hãng bay quốc tế vào Việt Nam. Ảnh minh họa.

Đối với các hãng Vietnam Airlines và Vietjet Air, Cục HKVN cho biết, hàng tuần sẽ có 4 chuyến bay hạ cánh Hà Nội vào các ngày thứ 3,4,5 (tổng số tối đa là 1.304 ghế) và có 5 chuyến bay hạ cánh TP.HCM vào các ngày thứ 3 (02 chuyến); 4, 5, 6 (tổng số tối đa 1.290 ghế).

Đối với phía nước ngoài, ngày 11/9/2020, Cục HKVN đã có thư chính thức gửi nhà chức trách hàng không 4 đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, thông báo phương án mở lại các chuyến bay chở khách giữa Việt Nam và từng đối tác.

Các đối tác đều nhất trí với phương án mà Việt Nam đưa ra và thông báo kế hoạch khai thác.

Trung Quốc chỉ định hãng hàng không China Southern Airlines (CZ) khai thác đường bay Quảng Châu - TP.HCM với tần suất 1 chuyến/tuần.

Nhật Bản chỉ định Japan Airlines (JL) và All Nippon Airways (NH) khai thác luân phiên từ Tokyo đến Hà Nội và TP.HCM theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay.

Hàn Quốc cho biết các hãng hàng không nước này sẽ trình Cục HKVN về kế hoạch khai thác trong thời gian tới.

Đài Loan chỉ định China Airlines (CI) và Eva Air (BR) khai thác Đài Bắc đến Hà Nội và TP.HCM theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay.

Kế hoạch khai thác cụ thể sẽ được các hãng hàng không trình Cục HKVN trong thời gian tới.

Đối với hành khách nhập cảnh, Cục HKVN đề xuất Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đưa vào quá trình xem xét cấp thị thực nhập cảnh Việt Nam.

Các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài chỉ xem xét làm thủ tục hàng không cho hành khách có thị thực nhập cảnh Việt Nam do các cơ quan chức năng cấp.

Đối với các hãng hàng không vận chuyển khách vào Việt Nam, Cục HKVN yêu cầu các hãng chỉ đặt chỗ, bán vé cho hành khách khi cung cấp đầy đủ các thông tin như tên, số điện thoại liên lạc của cá nhân  khi ở Việt Nam; địa chỉ, số điện thoại liên hệ cơ sở cách ly tại Việt Nam, số điện thoại của tổ chức đón khách tại cảng hàng không.

Trong quá trình làm thủ tục hành khách (check-in), hãng hàng không yêu cầu hành khách xuất trình và kiểm tra hộ chiếu, thị thực nhập cảnh và các giấy tờ tương đương; giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp realtime PCR trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay; các tài liệu xác nhận việc được chấp nhận ở các cơ sở cách ly theo quy; thông tin của tổ chức đón khách tại cảng hàng không.

Cục HKVN lưu ý trong quá trình làm thủ tục lên tàu bay (boarding) hãng phải yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trên tàu bay.

Yêu cầu cài đặt ứng dụng di động “Vietnam Health Declaration”, “Bluezone” và thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc; đo thân nhiệt hành khách trước khi lên máy bay và từ chối vận chuyển đối với khách có thân nhiệt vượt quá 37,5 độ C.

Bên cạnh đó, Cục này đề nghị UBND các tỉnh, thành phố công bố các cơ sở lưu trú cách ly, mức phí trọn gói lưu trú và xét nghiệm để khách lựa chọn, công bố danh sách các doanh nghiệp vận tải đủ điều kiện vận chuyển hành khách từ sân bay tới cơ sở lưu trú và mức phí chi trả; đề nghị địa phương áp dụng thống nhất quy trình tiếp nhận hành khách cách ly, không có các yêu cầu, quy trình riêng đối với các chuyến bay đã được cấp phép bay.

Cục Hàng không cũng đề nghị cho phép các hãng hàng không theo dõi sức khỏe tổ bay khi nhập cảnh, hết 48 giờ không có dấu hiệu nhiễm bệnh Covid-19 thì được phép tiếp tục thực hiện các chuyến bay khác.