Singapore trải qua tháng 8 mưa gió nhất trong 40 năm qua

(CLO) Singapore vừa trải qua một tháng 8 mưa gió nhất trong hơn 40 năm qua, Met Service cho biết hôm thứ Tư (1/9), nhưng hãng dự báo khí tượng của New Zealand nhận định, tình trạng này sẽ được khắc phục trong nửa đầu tháng 9.
singapore trai qua thang 8 mua gio nhat trong 40 nam qua hinh 1

Một bãi đậu xe ngập nước trong trận mưa lớn tại Singapore vào ngày 24/08/2021 - Ảnh: Channelnews

Bài liên quan

80% dân số được tiêm chủng, Singapore có tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 cao nhất thế giới

Ngoại trưởng Singapore tin tưởng vào kỷ nguyên công nghệ mới nếu Mỹ và Trung Quốc đồng thuận

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm chính thức Singapore, Việt Nam

"Dựa trên lượng mưa trung bình từ các trạm khí tượng, tháng 8/2021 là tháng 8 mưa gió nhất kể từ năm 1980, với tổng lượng mưa là 426,2mm", Met Service cho biết. "Con số này đã vượt qua kỷ lục lượng mưa cao nhất trong tháng 8 là 296,3mm vào tháng 8/1996".

“Tại trạm khí tượng Changi, lượng mưa được ghi nhận trong 24 ngày đã cao hơn nhiều so với mức trung bình trong tháng 8 hàng năm”, Met Service cho biết.  Do tình trạng mưa gió liên tục, lũ quét đã xảy ra ở nhiều khu vực tại Singapore.

Tổng lượng mưa hàng ngày cao nhất được ghi nhận vào ngày 24/8 là 247,2mm tại Mandai. Nó thậm chí đã vượt qua mức cao nhất trước đó trong một ngày tháng 8, là 181,8mm được ghi nhận tại Changi vào ngày 22/08/1983.

Met Service cho biết thời tiết mưa gió là do hiện tượng xung đột khí hậu giữa các luồng gió nóng và các đám mây lớn tại Ấn độ dương đang di chuyển về vùng Xích đạo.

Do thời tiết mưa, nhiệt độ tối đa hàng ngày trong tháng 8 được giữ ở mức dưới 34 độ C trong hầu hết các ngày. Nhiệt độ tối thiểu hàng ngày thấp nhất là 21,3 độ C được ghi nhận tại Newton vào ngày 24/8.

Met Service cho biết, mưa giông trên diện rộng kèm theo gió giật mạnh sẽ còn xuất hiện trong một số ngày nữa, song sẽ giảm dần trong những ngày tiếp theo của tháng 9.

singapore trai qua thang 8 mua gio nhat trong 40 nam qua hinh 2

Tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc vừa hứng chịu những trận mưa kỷ lục trong hơn 60 năm, gây ngập lụt nghiêm trọng - Ảnh: AFP

Tác động của biến đổi khí hậu

Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu tiếp tục là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiên tai bất thường tại nhiều khu vực ở châu Á năm 2021. Nhiều quốc gia phải hứng chịu cảnh ngập lụt và lở đất sau những trận mưa lớn triền miên.

Hồi giữa tháng 7, thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam của Trung Quốc bị ngập lụt nghiêm trọng. Theo các nhà chức trách, tổng số người chết vì đợt mưa lũ kỷ lục ở tỉnh Hà Nam đã tăng lên 302 người, cao hơn gấp 3 lần so với con số được công bố trước đó. 

Sau đó, mưa bão lan sang Philippines, rồi tiếp tục trút nước xuống nhiều quốc gia khác, trong đó có Ấn Độ, Bangladesh, Myanmar, Afghanistan.

Theo các phương tiện truyền thông, ít nhất 40 người Afghanistan thiệt mạng và 150 người khác mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng tàn phá khu vực đông bắc thủ đô Kabul, bắt đầu từ đêm 25/7.

Ngày 30/7, nhà chức trách Bangladesh cho biết lũ lụt và sạt lở đất đã cướp đi sinh mạng của 20 người, đồng thời cô lập trên 300.000 cư dân tại nhiều ngôi làng ở vùng đông nam nước này.

Trong nhiều ngày cuối và đầu tháng 8, mưa bão nghiêm trọng đã càn quét bờ biển phía Tây của Ấn Độ. Khoảng 250.000 người dân tại 3 bang là Maharashtra, Goa và Karnataka phải sơ tán khẩn cấp. Lũ lụt cướp đi sinh mạng của ít nhất 159 người và hàng chục người khác mất tích.

Các nhà khoa học cho biết, tình hình ở Singapore là hiện tượng bất thường và đây là lời cảnh báo để chính quyền cần phải có phương án đối phó với tình hình mưa lũ, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: