Điều chỉnh kích thước chữ

Singapore và thách thức cho khát vọng trở thành trung tâm giáo dục và tri thức

(CLO) Duy trì quan điểm “con người là tài nguyên quý giá nhất”, Singapore tự khẳng định mình là một quốc gia cam kết phát triển nguồn nhân lực. Chính quyền nước này đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng nghiên cứu và ngân sách phù hợp để biến mình thành một trung tâm giáo dục và tri thức.

Audio

Mô hình hợp tác giáo dục

Thập kỷ cuối của thế kỷ 20 là một thời điểm quan trọng trong quá trình toàn cầu hóa giáo dục đại học. Nhiều trường đại học nói tiếng Anh đã tăng cường các hoạt động xuyên biên giới của họ bằng cách tham gia vào quan hệ đối tác xuyên quốc gia 'cùng có lợi' với các trường đại học ở những nơi khác.

Các quan hệ đối tác này đã cho phép họ chuyển trách nhiệm về các vấn đề tài chính và hoạt động cho các đối tác xuyên quốc gia. Hàng loạt trường quốc tế ở nhiều quốc gia ra đời trong xu hướng ấy.

singapore va thach thuc cho khat vong tro thanh trung tam giao duc va tri thuc hinh 1

Trường Đại học Quốc gia Singapore. Ảnh: Wikipedia

Bài liên quan

Singapore đã dẫn đầu làn sóng toàn cầu hóa này, đi tiên phong trong một hình thức giáo dục xuyên biên giới mới liên quan đến việc tài trợ ngân hàng và tận dụng danh tiếng toàn cầu của một nhóm các trường đại học "đẳng cấp thế giới".

Đồng thời, các chính sách nâng cao năng lực đã được đưa ra để thúc đẩy các trường đại học địa phương vượt lên trên các trường khác trong bảng xếp hạng toàn cầu.

Các học viện mới như Đại học Quản lý Singapore và Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore được thành lập, dựa trên sự giám sát và hỗ trợ của các trường đại học Mỹ.

Với việc các nhà hoạch định chính sách tìm kiếm các tổ chức nước ngoài để đưa Singapore trở thành một "nền kinh tế dựa trên tri thức", chính sách của chính phủ tập trung để phát triển kế hoạch dài hạn, nơi các công ty đa quốc gia được hỗ trợ để thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa của Singapore.

Ba thập kỷ trôi qua, nguyện vọng về trung tâm giáo dục của Singapore đã lớn mạnh nhưng cũng chứng kiến không ít những sự đổ vỡ trong các mối quan hệ hợp tác. 

Trường Kinh doanh INSEAD, một đơn vị được mời từ ban đầu, vẫn bám trụ vững chắc ở Singapore và hai trường y khoa khác đang phát triển mạnh mẽ thông qua quan hệ đối tác xuyên quốc gia với Đại học Duke và Imperial College.

Tuy nhiên, Đại học New South Wales của Úc là một trong "nạn nhân" đầu tiên của sự thúc đẩy này khi thông báo đóng cửa vào năm 2007 chỉ sau một học kỳ. Sau 14 năm, Trường Kinh doanh Chicago Booth cũng đã chuyển đến Hồng Kông để định vị mình gần hơn với thị trường Trung Quốc.

Trường Nghệ thuật Tisch của Đại học New York thành lập vào năm 2007 nhưng đã đóng cửa hoạt động chỉ sau 8 năm. Mới nhất, trong một thông báo bất ngờ được đưa ra vào năm 2021 khi Yale College-NUS, sự hợp tác giữa Đại học Yale và Đại học Quốc gia Singapore, sẽ ngừng hoạt động sau năm 2025.

Sợi dây chung kết nối nhiều quan hệ đối tác giáo dục xuyên quốc gia đã ngừng hoạt động vì thiếu tính bền vững, ít lợi nhuận và thiếu khả năng mở rộng.

Yêu cầu về sự bền vững

Các tổ chức đối tác tìm kiếm khả năng quảng bá toàn cầu cuối cùng phải đối mặt với vấn đề bền vững khi họ cố gắng nâng cao hồ sơ của mình và cung cấp trải nghiệm học tập và tạo ra các sinh viên xuất sắc.

Bỏ qua vấn đề tài chính, mô hình khuôn viên chi nhánh là không bền vững. Các mô hình hợp tác dựa trên những cuộc gặp chớp nhoáng sẽ không thể dẫn tới một mối quan hệ có sự tôn trọng lẫn nhau, làm phức tạp thêm triển vọng phát triển chương trình giáo dục và nghiên cứu chung.

Ảo tưởng về việc phát triển một tổ chức "đẳng cấp thế giới" có thể khiến các trường đại học đánh mất trách nhiệm đạo đức và trí tuệ của mình. Các hoạt động kinh doanh do các trường đại học thực hiện dưới danh nghĩa đổi mới dựa trên tri thức cũng đang góp phần vào sự trường tồn của lôgic bản địa.

Điều gì đang chờ đợi cho sinh viên và trung tâm tri thức của Singapore sau COVID-19? Đây là một câu hỏi mà các nhà đầu tư giáo dục đang tìm câu trả lời. 

Dữ liệu di cư, bao gồm cả dữ liệu sinh viên quốc tế, không được chính phủ công bố, gây khó khăn cho việc đưa ra phân tích toàn diện về nhu cầu hiện tại và tương lai.

Trong bài phát biểu trước quốc hội vào năm 2008, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp báo cáo rằng Singapore đã thu hút 86.000 sinh viên quốc tế và đang trên đà đạt được mục tiêu 150.000 sinh viên quốc tế vào năm 2020. Sau phản ứng dữ dội của cuộc bầu cử vào năm 2011, mục tiêu chính sách này đã được âm thầm sửa đổi. Hiện tại, số lượng sinh viên quốc tế tại các trường đại học công lập được giới hạn ở mức 10% tổng số sinh viên trong nước.

Triển vọng cho một hệ thống giáo dục đại học quốc tế được số hóa hoàn toàn vẫn chưa chắc chắn. Một số thứ không thể được kỹ thuật số hóa một cách thỏa đáng khi sinh viên ở khắp mọi nơi mong muốn sống chung và hòa nhập cộng đồng.  

Cơ hội và thách thức

Tương lai của Singapore cũng một phần phụ thuộc vào phát triển của các nước điểm đến du học khác trong khu vực. Việc đóng cửa biên giới ở Úc do đại dịch gây ra có thể hướng sinh viên đến một điểm đến học tập trong khu vực như Singapore.

Kèm theo đó, nhận thức về chủ nghĩa bài ngoại ở các điểm đến du học phương Tây truyền thống, cộng với sự cạnh tranh địa chính trị và thương mại liên quan đến Trung Quốc, có thể khiến các sinh viên rời khỏi các quốc gia như Úc và Mỹ.

Nếu điều này xảy ra, Singapore hoàn toàn có đủ điều kiện để tuyển dụng các sinh viên và nhà nghiên cứu quốc tế trong khu vực. Sinh viên quốc tế đã được tiêm phòng đầy đủ đã được phép quay trở lại Singapore để bắt đầu hoặc tiếp tục việc học trực tiếp.

Nhưng những lo ngại về sức khỏe cộng đồng gần đây đã khiến chính phủ phải thực hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn đối với việc tuyển dụng sinh viên quốc tế. Việc quản lý đại dịch của thành phố đã sớm nhận được lời khen ngợi, nhưng kế hoạch "sống chung với virus" đã bị cản trở bởi biến thể Delta có khả năng lây truyền cao.

Chất lượng học thuật của các trường đại học và sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ đối với các hoạt động nghiên cứu và phát triển cho thấy Singapore sẽ tiếp tục củng cố danh tiếng của mình như một trung tâm giáo dục và tri thức.

Mô hình 'Temasek', đầu tư vào các tổ chức nước ngoài và tài năng nước ngoài, sẽ cần được hiệu chỉnh lại để chống lại "sự chia rẽ tình cảm" giữa công dân và tầng lớp cầm quyền.

Nếu người Singapore cho là họ bị tước đoạt cơ hội việc làm và bị từ chối mạng lưới an sinh xã hội, thì họ khó có thể chào đón sinh viên quốc tế đến với tương lai.

Tham vọng trở thành trung tâm giáo dục và tri thức của Singapore rõ ràng đang đối mặt với không ít thách thức và tương lai của giáo dục đại học quốc tế ở Singapore còn một thời gian dài nữa được đảm bảo.

Quốc Thiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thanh Hóa: Tiếp tục dừng hoạt động quán bar, karaoke, mát xa, rạp chiếu phim

(CLO) Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới tăng nhanh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản chỉ đạo một số biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai các quyết định về công tác cán bộ

(CLO) Ngày 29/11, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Tới dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng; cùng dự có lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ TT&TT.

Dự báo thời tiết 30/11/2021: Bắc Bộ đêm trời rét, ngày nắng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm trời rét, vùng núi phía Bắc rét đậm, sáng sớm sương mù nhẹ, ngày nắng; gió vùng ven biển cấp 4-5.

Phê chuẩn khởi tố 2 đối tượng hiếp dâm bé gái 12 tuổi

(CLO) Phát hiện con gái (12 tuổi) có những biểu hiện bất thường, chị T. gặng hỏi thì được biết, cháu D. đã bị 2 đối tượng khống chế, ép buộc quan hệ tình dục tại quán karaoke.

Nóng: Huy động gần 100 Bộ đội Biên phòng, triệt phá vụ vận chuyển 100 bánh heroin

(CLO) Lực lượng Bộ đội Biên phòng vừa triệt phá vụ vận chuyển 100 bánh heroin, bắt giữ 4 đối tượng liên quan.

Những bứt phá ngoạn mục ở giải đua xe đạp Bình Dương tranh Cup Number 1

(CLO) Chặng 2 Giải xe đạp truyền hình Bình Dương 2021 lần thứ VIII năm 2021 Cup Number 1 với lộ trình đua từ thành phố mới Bình Dương đến huyện Dầu Tiếng dài 107km đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Thanh Hóa: Bắt đối tượng nghiện game đi cướp tiệm vàng

(CLO) Ngày 29/11, tin từ Công an Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng cướp giận tài sản.

Hà Nội: Thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà

(CLO) Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế.

Bắt giữ nhiều đối tượng đốt xe ô tô để trả thù cá nhân

(CLO) Ngày 29/11, tin từ Công an Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng đã điều tra, làm rõ 2 vụ án dùng xăng phóng hỏa đốt xe ôtô để trả thù cá nhân xảy ra trên địa bàn huyện Thạch Thành.