Singapore và Trung Quốc sắp tập trận hải quân chung

(CLO) Singapore và Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc tập trận quân sự chung trong tuần này. Đây là cuộc tập trận chung đầu tiên của hai nước kể từ năm 2021. Cụ thể, Bộ Quốc phòng Singapore (MINDEF) cho biết cuộc tập trận sẽ được tổ chức từ ngày 28/4 đến ngày 1/5.

"Hải quân Cộng hòa Singapore (RSN) tiến hành các cuộc tập trận song phương và đa phương thường xuyên với hải quân nước ngoài như một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm tăng cường sự tin tưởng và hợp tác lẫn nhau với các quốc gia khác", MINDEF cho biết khi trả lời các câu hỏi của giới truyền thông.

singapore va trung quoc sap tap tran hai quan chung hinh 1

Hải quân Singapore và Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân của Trung Quốc từng tập trận ở phía nam Biển Đông vào ngày 25 tháng 2 năm 2021. Ảnh: MINDEF

MINDEF cho biết cuộc tập trận bao gồm cả giai đoạn trên bờ và trên biển, có sự tham gia của tàu khu trục nhỏ lớp Formidable RSS Intrepid của RSN và tàu chống mìn lớp Bedok RSS Punggol.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình rằng hải quân Trung Quốc sẽ triển khai một tàu khu trục nhỏ mang tên lửa Yulin và một tàu săn mìn Chibi.

"Cuộc tập trận nhấn mạnh mối quan hệ quốc phòng song phương thân thiện và nồng ấm giữa Singapore và Trung Quốc, đồng thời tăng cường sự tin tưởng, hiểu biết lẫn nhau và quan hệ nhân dân giữa SAF (Lực lượng Vũ trang Singapore) và PLA (Quân đội Giải phóng Nhân dân)", MINDEF cho biết.

"Bên cạnh các cuộc tập trận song phương, lực lượng vũ trang hai nước cũng thường xuyên tương tác thông qua trao đổi cấp cao, các chuyến thăm lẫn nhau, tham dự các khóa học chéo và ghé thăm cảng biển", tuyên bố cho biết thêm.

Hai năm trước, Trung Quốc và Singapore đã tổ chức một cuộc tập trận quân sự kết hợp ở vùng biển quốc tế ở mũi phía nam của Biển Đông, sau khi nâng cấp hiệp ước phòng thủ song phương vào năm 2019, bao gồm các cuộc tập trận quy mô lớn hơn giữa lục quân, hải quân và không quân.

Singapore thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận với các nước trong khu vực và trên thế giới. Vào tháng 3, SAF đã kết thúc cuộc tập trận Hổ Mang Vàng quy mô lớn ở Thái Lan. Đây là một trong những cuộc tập trận đa quốc gia lớn nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mai Anh (theo CNA)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: