Điều chỉnh kích thước chữ

Số ca nhiễm mới COVID tại Trung Quốc tăng đột biến trước cuộc 'đại di cư'

(CLO) Số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày tiếp tục gia tăng ở Trung Quốc, lan rộng từ các khu vực phía đông bắc đến phía nam, khiến chính quyền ở Bắc Kinh phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước cuộc 'đại di cư' sắp tới trong dịp Tết Nguyên đán.

Audio
Một du khách chờ đợi với đồ đạc của mình tại một nhà ga ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 13 tháng 1. Ảnh: Reuters

Một du khách chờ đợi với đồ đạc của mình tại một nhà ga ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 13 tháng 1. Ảnh: Reuters

Cả nước đã ghi nhận 144 trường hợp vào thứ Năm (14/1), trong đó có 135 trường hợp lây truyền tại địa phương. Trong khi các tỉnh Hà Bắc và Hắc Long Giang ở phía đông bắc của Trung Quốc đã chứng kiến ​​nhiều đợt bùng phát dịch bệnh nhất trong những tuần gần đây, thì tỉnh Quảng Tây ở phía nam của đất nước cũng đã ghi nhận trường hợp đầu tiên trong nhiều tháng.

Tỉnh phía Nam là một trong những tỉnh ít bị ảnh hưởng nhất, ghi nhận 266 trường hợp mắc và hai trường hợp tử vong cho đến nay. Một trường hợp duy nhất được xác nhận hôm thứ Năm liên quan đến một công nhân vệ sinh ở thành phố Nam Ninh, thủ phủ của tỉnh, người có triệu chứng mệt mỏi và ho hai ngày trước đó.

Hàng triệu cư dân ở các khu vực bị ảnh hưởng đã được cách ly và các trường học sẽ đóng cửa để nghỉ Lễ hội Mùa xuân năm nay bắt đầu vào thứ Bảy tuần này, sớm hơn hai tuần so với bình thường.

Các nhà chức trách ở Hà Bắc, nơi có 553 trường hợp tính đến thứ Năm, đã bắt đầu xây dựng 3.000 căn phòng dã chiến vào thứ Tư để sử dụng cho việc cách ly như một biện pháp phòng ngừa. Tỉnh này đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên tại Trung Quốc trong tám tháng vào thứ Tư vừa qua.

Ủy ban Y tế Quốc gia hôm qua (14/1) khuyến cáo công chúng tránh đi du lịch trừ khi thực sự cần thiết trong dịp Tết Nguyên đán. Tết sẽ rơi vào ngày 12 tháng 2 năm nay, với thời gian nghỉ lễ, thường được đánh dấu bằng việc đi lại nhiều, kéo dài từ ngày 28 tháng 1 đến ngày 8 tháng 3.

Hàng triệu lao động nhập cư thường trở về quê hương của họ vào kỳ nghỉ xuân mỗi năm, lấp đầy cả giao thông đường bộ và đường hàng không.

Ủy ban cho biết đây sẽ là một 'cuộc thử nghiệm lớn' để kiềm chế dịch bệnh trong 40 ngày cao điểm đi lại, mặc dù dịch vụ đường sắt quốc gia cho biết việc đặt vé sớm đã giảm trong năm nay. Các nhà chức trách đường sắt cho biết hôm thứ Sáu rằng doanh số bán vé trước Lễ hội Mùa xuân đã giảm xuống còn 296 triệu lượt, thấp hơn 60% so với mức trung bình của một năm.

Tuy nhiên, một quan chức của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc cho biết Trung Quốc khó có khả năng xảy ra một đợt bùng phát trở lại lớn các ca bệnh trong thời gian này do các nhà chức trách nỗ lực kiểm soát sự lây lan của virus.

Cho đến nay, hơn 10 triệu người đã được tiêm vắc xin COVID-19 của Trung Quốc - Liu Jingzhen, Chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (hay Sinopharm) nói với hãng truyền thông nhà nước Beijing Daily hôm thứ Sáu (15/1).

Đây là những người làm việc trong các lĩnh vực rủi ro cao bao gồm nhập khẩu thực phẩm đông lạnh, kiểm dịch tại cảng, kiểm soát dịch bệnh và những người có nhu cầu đi công tác và học tập ở nước ngoài.

Nhà sản xuất vắc xin Sinopharm cho biết sản lượng sẽ tăng lên 1 tỷ liều, từ 100 triệu liều vào năm ngoái.