Điều chỉnh kích thước chữ

Số người chết vì virus corona đã vượt quá dịch SARS

(CLO) Theo Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), số người chết do virus corona (nCoV) tại nước này đã tăng lên 360 người, số ca nhiễm bệnh tăng lên hơn 16.480 người.

Báo nói Công luận
Số người chết do chủng virus corona mới tại Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh. Ảnh TL.

Số người chết do chủng virus corona mới tại Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh. Ảnh TL.

Thông tin từ Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc nơi có thành phố Vũ Hán là tâm điểm của dịch bệnh cho biết, đã có thêm 56 ca tử vong, thêm 2.103 ca dương tính với nCoV tại tỉnh này. Hiện số ca tử vong vì virus corona hiện đã vượt quá số người chết vì dịch SARS, khiến 349 người Trung Quốc thiệt mạng.

Tại tỉnh Trùng Khánh trong ngày 2/2, cũng có một trường hợp tử vong, nâng tổng số người chết vì bệnh hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra lên thành 362 người.

Đến nay, mới chỉ có một ca tử vong được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc sau khi Philippines hôm 2/2 thông báo về trường hợp một người đàn ông Trung Quốc 44 tuổi, ca nhiễm thứ hai ở đảo quốc, qua đời.

Các chuyên gia y tế thuộc Bệnh viện Nhân dân của Đại học Vũ Hán và Viện virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã phối hợp nghiên cứu và đưa ra cảnh báo chủng mới của nCoV gây bệnh viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm hiện nay có thể truyền nhiễm qua hệ tiêu hóa. Họ tìm thấy acid nucleic của virus trong chất bài tiết và trực tràng sau khi phát hiện dấu hiệu ban đầu của một số ca nhiễm bệnh lại chỉ là tiêu chảy chứ không phải sốt như các trường hợp phổ biến.

Nhóm nghiên cứu cho rằng ngoài truyền nhiễm qua tiếp xúc hoặc đường hô hấp, chủng mới của virus corona còn có khả năng truyền nhiễm qua đường phân - miệng nhất định.

Trong khi đó, chuyên gia Chen Zhimin thuộc Khoa hô hấp, Viện Nhi thuộc Đại học Chiết Giang ngày 2/2 cho biết vẫn có nguy cơ truyền nhiễm từ mẹ sang con ở những thai phụ nhiễm nCoV. Theo chuyên gia này, do ở giai đoạn sơ sinh, khả năng miễn dịch và hô hấp của trẻ chưa được hoàn thiện nên nguy cơ nhiễm bệnh cao.

H.Long