Điều chỉnh kích thước chữ

Sở VH-TT Hà Nội thông tin về việc dừng triển lãm tranh 'Điện Biên Phủ'

(CLO) Sở VH-TT Hà Nội đã làm việc với tác giả cùng các bên có liên quan, thống nhất tạm dừng tổ chức triển lãm “Điện Biên Phủ” và sẽ có thông báo tới các đơn vị và cá nhân có liên quan.

Audio

Trước sự việc triển lãm "Điện Biên Phủ" của họa sĩ Mai Duy Minh bị tạm dừng, Sở Văn hoá và Thể thao (VH-TT) Hà Nội vừa có thông báo chính thức.

Theo đó, Sở VH-TT Hà Nội đã làm việc với tác giả, cơ quan quản lý địa điểm tổ chức yêu cầu tạm dừng và các bên có liên quan thống nhất tạm dừng tổ chức triển lãm “Điện Biên Phủ”.

so vh tt ha noi thong tin ve viec dung trien lam tranh dien bien phu hinh 1

Tranh “Điện Biên Phủ” của họa sĩ Mai Duy Minh

Việc tạm dừng căn cứ Nghị định số 113/2013/NĐ-CP ngày 2/10/2013 của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật; Thông tư số 01/2018/TT-BVHTTDL ngày 18/1/2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết thi hành một số điều tại Nghị định số 113/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Sở VH-TT Hà Nội cho hay, ngày 14/4/2022, Sở đã cấp Giấy phép số 133/GP-SVHTT cho ông Mai Duy Minh được tổ chức triển lãm tác phẩm mỹ thuật “Điện Biên Phủ”; thời gian trưng bày từ ngày 7/5/2022 đến ngày 20/5/2022 tại Nhà Bảo tàng, Đại học Mỹ thuật Việt Nam, số 42 Yết Kiêu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Sau khi nhận được thông tin về triển lãm còn có ý kiến khác nhau về một số tác phẩm cần làm rõ hơn tránh hiểu nhầm, Sở VH-TT Hà Nội đã làm việc với tác giả, cơ quan quản lý địa điểm tổ chức yêu cầu tạm dừng và các bên có liên quan thống nhất tạm dừng tổ chức triển lãm.

“Sau khi có kết luận, Sở VH-TT sẽ có thông báo tới các đơn vị và cá nhân có liên quan”- thông báo nêu rõ.

Trước đó, theo kế hoạch, triển lãm “Điện Biên Phủ” của họa sĩ Mai Duy Minh khai mạc lúc 17h ngày 7/5 tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Tuy nhiên, 15h chiều cùng ngày, đại diện Sở VH-TT Hà Nội, đại diện Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm đã có buổi làm việc với họa sĩ và đại diện trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (nơi cho thuê địa điểm triển lãm).

Sau đó, Sở VH-TT Hà Nội yêu cầu tạm dừng triển lãm này vì “có thông tin cho rằng một số bức tranh có thể gây hiểu nhầm”. Sở VH-TT Hà Nội cũng cho biết sẽ thành lập hội đồng thẩm định lại và đưa ra kết luận trong thời gian ngắn nhất có thể.

Theo giấy phép số 133/GP-SVHTT của Sở VH-TT Hà Nội do Phó Giám đốc Phạm Thị Mỹ Hoa ký, họa sĩ Mai Duy Minh được trưng bày 88 tác phẩm từ ngày 7/5 đến ngày 20/5 tại Nhà Bảo tàng, Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Thông tin từ nhà tổ chức gửi tới báo chí cho biết, tại triển lãm này, lần đầu tiên một bức tranh sơn dầu có kích thước lớn, 190x490 cm, vẽ trên toan liền khổ, về chủ đề chiến đấu và chiến thắng Điện Biên Phủ được triển lãm ở Việt Nam.

Một số bức tranh của họa sĩ Mai Duy Minh: 

so vh tt ha noi thong tin ve viec dung trien lam tranh dien bien phu hinh 2

Ký họa từ ảnh tại Bảo tàng Điện Biên Phủ

so vh tt ha noi thong tin ve viec dung trien lam tranh dien bien phu hinh 3

Ký họa Bế Văn Đàn

so vh tt ha noi thong tin ve viec dung trien lam tranh dien bien phu hinh 4

Tác phẩm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

so vh tt ha noi thong tin ve viec dung trien lam tranh dien bien phu hinh 5

Họa sĩ Mai Duy Minh. Ảnh: NVCC

Bức tranh này là kết quả của 10 năm làm việc của họa sĩ Mai Duy Minh, kể từ khi có ý tưởng cho đến khi anh chính thức hoàn thành vào cuối năm 2021. Bức tranh có tiêu đề “Điện Biên Phủ” và là một trong hai bức tranh chính của sự kiện triển lãm.

Triển lãm tranh “Điện Biên Phủ” còn có bức tranh chính thứ hai có tiêu đề “Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Bức tranh vẽ Đại tướng có chất liệu sơn dầu, kích thước 89x89cm, hoàn thành trong 4 năm, từ 2017 đến 2021.

Cũng tại triển lãm, họa sĩ Mai Duy Minh còn trưng bày 86 trong tổng số hàng trăm ký họa chì, bút bi, bút sắt và phác thảo chì, sơn dầu ở nhiều kích thước khác nhau.

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Xe điện Hyundai Ioniq 6 lộ diện gần giống với nguyên mẫu Prophecy

(CLO) Ngày 29/6, Hyundai Ioniq 6 đã chính thức lộ diện, tuy nhiên nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc mới chỉ giới thiệu thiết kế, còn các thông số kỹ thuật phải đợi đến ngày 14/7.

Dự báo thời tiết 30/6: Bắc Bộ, Thanh Hoá, Nghệ An mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Từ đêm 29/6 đến đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm).

Quang Hải vượt qua kiểm tra y tế, nhận số 19 tại Pau FC

(CLO) CLB Pau FC chính thức ra mắt tuyển thủ ĐT Việt Nam là Nguyễn Quang Hải sau khi anh vượt qua bài kiểm tra y tế.

Đại Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ năm 2022 sẽ diễn ra tại Hà Nội

(CLO) Đại Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10/7 trên phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chứng khoán Việt Nam chưa chạm

(CLO) TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, có khả năng VN- Index quay ngược dòng và chạm đáy ở mức 1.100 điểm trong 6 tháng còn lại của năm 2022.

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng tá Quân đội hy sinh khi cứu người đuối nước

(CLO) Ngày 29/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định số 760/QĐ-CTN về việc truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên vì đã quên mình cứu người bị đuối nước.

Nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo ở Đắk Nông chủ yếu liên quan đến đất đai

(CLO) Ngày 29/6, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Đắk Nông về “việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021”.

Chính phủ cho phép phân bổ kế hoạch vốn đầu tư ngân sách nhà nước năm 2022 đến ngày 28/6

(CLO) Chính phủ quyết nghị cho phép các bộ, cơ quan, địa phương được tiếp tục phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 đến ngày 28/6/2022.

TP Hà Nội tối thiểu phải đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 90%

(CLO) Sau hai ngày làm việc, chiều 29/6, Hội nghị lần thứ 8 BCH Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII hoàn thành toàn bộ nội dung đề ra.