Sở VH-TT Hà Nội thông tin về việc dừng triển lãm tranh 'Điện Biên Phủ'

(CLO) Sở VH-TT Hà Nội đã làm việc với tác giả cùng các bên có liên quan, thống nhất tạm dừng tổ chức triển lãm “Điện Biên Phủ” và sẽ có thông báo tới các đơn vị và cá nhân có liên quan.

Trước sự việc triển lãm "Điện Biên Phủ" của họa sĩ Mai Duy Minh bị tạm dừng, Sở Văn hoá và Thể thao (VH-TT) Hà Nội vừa có thông báo chính thức.

Theo đó, Sở VH-TT Hà Nội đã làm việc với tác giả, cơ quan quản lý địa điểm tổ chức yêu cầu tạm dừng và các bên có liên quan thống nhất tạm dừng tổ chức triển lãm “Điện Biên Phủ”.

so vh tt ha noi thong tin ve viec dung trien lam tranh dien bien phu hinh 1

Tranh “Điện Biên Phủ” của họa sĩ Mai Duy Minh

Việc tạm dừng căn cứ Nghị định số 113/2013/NĐ-CP ngày 2/10/2013 của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật; Thông tư số 01/2018/TT-BVHTTDL ngày 18/1/2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết thi hành một số điều tại Nghị định số 113/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Sở VH-TT Hà Nội cho hay, ngày 14/4/2022, Sở đã cấp Giấy phép số 133/GP-SVHTT cho ông Mai Duy Minh được tổ chức triển lãm tác phẩm mỹ thuật “Điện Biên Phủ”; thời gian trưng bày từ ngày 7/5/2022 đến ngày 20/5/2022 tại Nhà Bảo tàng, Đại học Mỹ thuật Việt Nam, số 42 Yết Kiêu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Sau khi nhận được thông tin về triển lãm còn có ý kiến khác nhau về một số tác phẩm cần làm rõ hơn tránh hiểu nhầm, Sở VH-TT Hà Nội đã làm việc với tác giả, cơ quan quản lý địa điểm tổ chức yêu cầu tạm dừng và các bên có liên quan thống nhất tạm dừng tổ chức triển lãm.

“Sau khi có kết luận, Sở VH-TT sẽ có thông báo tới các đơn vị và cá nhân có liên quan”- thông báo nêu rõ.

Trước đó, theo kế hoạch, triển lãm “Điện Biên Phủ” của họa sĩ Mai Duy Minh khai mạc lúc 17h ngày 7/5 tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Tuy nhiên, 15h chiều cùng ngày, đại diện Sở VH-TT Hà Nội, đại diện Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm đã có buổi làm việc với họa sĩ và đại diện trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (nơi cho thuê địa điểm triển lãm).

Sau đó, Sở VH-TT Hà Nội yêu cầu tạm dừng triển lãm này vì “có thông tin cho rằng một số bức tranh có thể gây hiểu nhầm”. Sở VH-TT Hà Nội cũng cho biết sẽ thành lập hội đồng thẩm định lại và đưa ra kết luận trong thời gian ngắn nhất có thể.

Theo giấy phép số 133/GP-SVHTT của Sở VH-TT Hà Nội do Phó Giám đốc Phạm Thị Mỹ Hoa ký, họa sĩ Mai Duy Minh được trưng bày 88 tác phẩm từ ngày 7/5 đến ngày 20/5 tại Nhà Bảo tàng, Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Thông tin từ nhà tổ chức gửi tới báo chí cho biết, tại triển lãm này, lần đầu tiên một bức tranh sơn dầu có kích thước lớn, 190x490 cm, vẽ trên toan liền khổ, về chủ đề chiến đấu và chiến thắng Điện Biên Phủ được triển lãm ở Việt Nam.

Một số bức tranh của họa sĩ Mai Duy Minh: 

so vh tt ha noi thong tin ve viec dung trien lam tranh dien bien phu hinh 2

Ký họa từ ảnh tại Bảo tàng Điện Biên Phủ

so vh tt ha noi thong tin ve viec dung trien lam tranh dien bien phu hinh 3

Ký họa Bế Văn Đàn

so vh tt ha noi thong tin ve viec dung trien lam tranh dien bien phu hinh 4

Tác phẩm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

so vh tt ha noi thong tin ve viec dung trien lam tranh dien bien phu hinh 5

Họa sĩ Mai Duy Minh. Ảnh: NVCC

Bức tranh này là kết quả của 10 năm làm việc của họa sĩ Mai Duy Minh, kể từ khi có ý tưởng cho đến khi anh chính thức hoàn thành vào cuối năm 2021. Bức tranh có tiêu đề “Điện Biên Phủ” và là một trong hai bức tranh chính của sự kiện triển lãm.

Triển lãm tranh “Điện Biên Phủ” còn có bức tranh chính thứ hai có tiêu đề “Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Bức tranh vẽ Đại tướng có chất liệu sơn dầu, kích thước 89x89cm, hoàn thành trong 4 năm, từ 2017 đến 2021.

Cũng tại triển lãm, họa sĩ Mai Duy Minh còn trưng bày 86 trong tổng số hàng trăm ký họa chì, bút bi, bút sắt và phác thảo chì, sơn dầu ở nhiều kích thước khác nhau.

T.Toàn

Xem thêm

Sôi động Liên hoan Diều nghệ thuật và Không gian ẩm thực hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

Sôi động Liên hoan Diều nghệ thuật và Không gian ẩm thực hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(CLO) Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, từ ngày 19 đến 25/6, tại phường Quy Nhơn diễn ra Liên hoan Diều nghệ thuật Quy Nhơn - Gia Lai 2026 và Chương trình Ẩm thực đường phố với sự tham gia của hàng chục nghệ nhân, câu lạc bộ diều cùng 61 gian hàng ẩm thực.

Quạt Chàng Sơn đổi mới, hoà nhịp cùng dòng chảy văn hoá hiện đại

Quạt Chàng Sơn đổi mới, hoà nhịp cùng dòng chảy văn hoá hiện đại

(CLO) Là một trong những làng nghề làm quạt nổi tiếng của Thủ đô, Chàng Sơn (Hà Nội) từ lâu được biết đến với những sản phẩm thủ công tinh xảo. Trước những thay đổi của thị trường, các nghệ nhân nơi đây đang nỗ lực đổi mới mẫu mã, đa dạng hóa sản phẩm để vừa gìn giữ nghề truyền thống, vừa mở rộng cơ hội phát triển trong thời đại mới.

Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Hinh và hành trình giữ lửa di sản Đạo Mẫu

Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Hinh và hành trình giữ lửa di sản Đạo Mẫu

(NB&CL) Dành gần hai mươi năm chuẩn bị, cùng kiến trúc sư lặn lội thu gom hàng triệu viên ngói cổ, gạch thất cũ rồi âm thầm dốc tiền của và tâm sức để dựng nên Bảo tàng Đạo Mẫu, Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Hinh đang cho thấy tâm huyết đặc biệt của những cá nhân tự nguyện gìn giữ văn hóa dân gian.

Huế khai mạc Ngày hội Sen 2026, lan tỏa giá trị văn hóa Sen Ngự

Huế khai mạc Ngày hội Sen 2026, lan tỏa giá trị văn hóa Sen Ngự

(CLO) Tối 19/6, tại Hồ Tịnh Tâm, phường Phú Xuân, thành phố Huế, Sở Du lịch thành phố Huế khai mạc Ngày hội Sen Huế 2026 với chủ đề “Ngự liên thức thủy”. Sự kiện diễn ra từ ngày 19 - 21/6 trong khuôn khổ Festival Huế 2026, mang đến chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực và trải nghiệm đặc sắc gắn với hình tượng hoa sen – biểu tượng văn hóa của vùng đất Cố đô.

Cục Điện ảnh đề nghị thận trọng khi khai thác nội dung kinh dị, mê tín dị đoan

Cục Điện ảnh đề nghị thận trọng khi khai thác nội dung kinh dị, mê tín dị đoan

(CLO) Cục Điện ảnh vừa có văn bản gửi các đơn vị sản xuất, phát hành và phổ biến phim trên cả nước, đề nghị nâng cao trách nhiệm xã hội trong hoạt động điện ảnh, đồng thời thận trọng khi khai thác các nội dung liên quan đến bạo lực, kinh dị, mê tín dị đoan nhằm bảo đảm môi trường văn hóa lành mạnh cho công chúng.

Mong cho bảo tàng tư nhân được tiếp cận đất công

Mong cho bảo tàng tư nhân được tiếp cận đất công

(NB&CL) Nằm khiêm tốn bên tuyến Quốc lộ 5 (phường Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng), Bảo tàng Văn hóa - Nghệ thuật Đông Dương của doanh nhân Cao Văn Tuấn là một điểm hẹn mà những người yêu văn hóa thường hay lui tới.

Rực rỡ đêm khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp năm 2026

Rực rỡ đêm khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp năm 2026

(CLO) Tối 18/6, tại Quảng trường Văn Miếu (phường Cao Lãnh), Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ III năm 2026 với chủ đề "Về nghe Sen kể chuyện" đã chính thức khai mạc, mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch và xúc tiến thương mại đặc sắc của tỉnh Đồng Tháp.

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

(CLO) Ẩn mình bên dòng sông Lam, dấu tích Nhạn Tháp hơn 1.000 năm tuổi không chỉ là công trình Phật giáo cổ độc đáo, mà còn là nơi phát hiện hộp đựng xá lị bằng vàng duy nhất tại Việt Nam. Hộp xá lị có một không hai này đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

(CLO) Nhã Nam vừa giới thiệu bản tiếng Việt của tiểu thuyết "Phi công" (Aviator) của nhà văn Nga đương đại Evgeny Vodolazkin. Tác phẩm được xem là một trong những cuốn sách nổi bật của văn học Nga thập niên 2010, gợi mở nhiều suy ngẫm về ký ức, lòng nhân ái và những giá trị bền vững của con người.

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Cỡ chữ bài viết: