Sóng thần ập đến Tonga, cảnh báo đến cả Nhật Bản và Mỹ

(CLO) Một ngọn núi lửa dưới nước ở phía nam Thái Bình Dương đã phun trào hôm thứ Bảy với một vụ nổ ngoạn mục, tạo ra một cơn sóng thần ập vào Tonga và về cả phía bắc Nhật Bản. Cảnh báo sóng thần còn được đưa ra cho cả Mỹ và một số quốc gia khác.

Các bức ảnh vệ tinh cho thấy vụ phun trào ầm ầm kéo dài của ngọn núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai đã tạo ra một đám khói và tro bụi khổng lồ trên không trung và một làn sóng xung kích khắp vùng biển xung quanh.

song than ap den tonga canh bao den ca nhat ban va my hinh 1

Vụ phun trào của một ngọn núi lửa dưới nước ngoài khơi Tonga, gây ra cảnh báo sóng thần cho một số quốc đảo phía nam Thái Bình Dương, được chụp bởi vệ tinh vào ngày 15 tháng 1 năm 2022. Ảnh: Reuters

Theo Cục Khí tượng Úc, một cơn sóng thần cao 1,2 mét đã được quan sát thấy ở thủ đô Nuku'alofa của Tonga.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết sóng thần cũng đã ập đến bờ biển Thái Bình Dương của nước này, với những con sóng cao tới 3 mét có thể nhìn thấy.

Cơ quan này cho biết thêm một con sóng cao 1,2 mét đã đến hòn đảo phía nam xa xôi của Amami Oshima và các khu vực khác dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản.

Mọi người sơ tán lên vùng đất cao hơn trên đảo Tonga. Một người dân địa phương Mere Taufa cho biết cô đang ở trong nhà để chuẩn bị ăn tối thì núi lửa dưới biển phun trào - khiến nước tràn vào nhà cô.

"Nó rất lớn, mặt đất rung chuyển, ngôi nhà của chúng tôi rung chuyển. Nó đến từng đợt. Em trai tôi nghĩ rằng bom đang phát nổ gần đó", Taufa nói với trang web tin tức Stuff.

"Chúng tôi chỉ biết ngay rằng đó là một trận sóng thần. Bạn chỉ có thể nghe thấy tiếng la hét ở khắp mọi nơi, mọi người la hét để cùng nhau lên vùng đất cao hơn”, cô cho biết thêm.

Vua Tupou VI của Tonga được cho là đã sơ tán khỏi Cung điện Hoàng gia ở Nuku'alofa và được đoàn xe cảnh sát đưa đến một biệt thự cách xa bờ biển.

Vụ phun trào của núi lửa kéo dài ít nhất 8 phút và tạo ra nhiều luồng khí, tro và khói lên không trung vài km. Cư dân ở các khu vực ven biển đã được khuyến cáo đi đến vùng đất cao hơn sau vụ phun trào.

Núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai nằm cách thủ đô Nuku'alofa của Tonga khoảng 65 km về phía bắc.

Theo các quan chức ở thành phố Suva - nơi hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, người ta nghe thấy "tiếng sấm lớn" ở Fiji cách đó hơn 800 km.

Cảnh báo sóng thần đã được đưa ra đối với Samoa thuộc Mỹ, New Zealand, Fiji, Vanuatu, Chile và Úc - những nơi mà các nhà chức trách cho biết các vùng bờ biển có thể bị sóng thần tấn công.

Theo Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương, một thông báo về sóng thần đã được ban hành cho toàn bộ bờ tây nước Mỹ - từ California đến các đảo Aleutian của Alaska.

"Một trận sóng thần đang xảy ra. Hãy nhớ rằng: đợt sóng đầu tiên có thể không phải là lớn nhất. Hãy di chuyển ra xa bờ và hướng lên vùng đất cao", Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Quốc gia Mỹ cho biết.

Canada cũng đã ban hành một lời khuyên về sóng thần cho tỉnh British Columbia và kêu gọi người dân tránh xa các bãi biển và bến du thuyền. Còn các quan chức Fiji cảnh báo người dân nên đậy các bể chứa nước trong trường hợp mưa axit rơi xuống.

Hoàng Anh (theo AFP)

Xem thêm

Nắng nóng kỷ lục ở Tây Âu, người dân vật lộn chống chọi

Nắng nóng kỷ lục ở Tây Âu, người dân vật lộn chống chọi

(CLO) Một đợt nắng nóng dữ dội đang bao trùm Tây Âu, khiến cuộc sống tại nhiều thành phố lớn như Paris và London bị đảo lộn. Nhiệt độ tăng cao không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm lộ rõ những hạn chế của hệ thống nhà ở vốn được thiết kế để giữ ấm thay vì chống nóng.

Myanmar đốt cháy lượng ma túy trị giá 525 triệu USD

Myanmar đốt cháy lượng ma túy trị giá 525 triệu USD

(CLO) Giới chức Myanmar ngày 26/6 đã tiêu hủy số ma túy bị thu giữ có tổng giá trị ước tính khoảng 525 triệu USD trong các buổi lễ được tổ chức tại nhiều thành phố, nhân Ngày Quốc tế chống lạm dụng và buôn bán ma túy bất hợp pháp của Liên hợp quốc.

Video từ trên không cho thấy sự tàn phá kinh hoàng của trận động đất ở Venezuela

Video từ trên không cho thấy sự tàn phá kinh hoàng của trận động đất ở Venezuela


(CLO) Những hình ảnh và video kinh hoàng từ trên không cho thấy cho thấy mức độ tàn phá khủng khiếp do hai trận động đất liên tiếp gây ra tại Venezuela. Tính tới thời điểm hiện tại, ít nhất 188 người được xác định thiệt mạng, cùng hàng chục nghìn người bị thương và mất tích. Đoạn video được quay từ một chiếc trực thăng vào sáng 25/6 cho thấy quy mô thiệt hại gây ra cho các thành phố ven biển phía bắc Venezuela.

Cập nhật vụ động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người tử vong, lo ngại con số thực tế cao hơn nhiều

Cập nhật vụ động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người tử vong, lo ngại con số thực tế cao hơn nhiều

(CLO) Hai trận động đất mạnh liên tiếp đã xảy ra tại khu vực ven biển phía bắc Venezuela tối 24/6, khiến ít nhất 32 người thiệt mạng. Giới chức nước này cảnh báo số nạn nhân có thể còn tiếp tục tăng cao khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được các khu vực bị cô lập.

Cỡ chữ bài viết: