SpaceX hoãn vụ phóng lại siêu tàu vũ trụ Starship đến ngày mai (18/11)
(CLO) SpaceX đã hoãn lại vụ phóng thử hệ thống tên lửa Starship lần thứ hai đến thứ Bảy (18/11), theo CEO Elon Musk cho biết và nói rằng nguyên nhân là do một phần cứng điều khiển chuyến bay cần được thay thế.
Tỷ phú Musk viết trên nền tảng truyền thông xã hội X hôm thứ Năm: “Chúng tôi cần thay thế một bộ truyền động, vì vậy việc phóng bị hoãn lại đến thứ Bảy”.
Tàu vũ trụ Starship thế hệ tiếp theo của SpaceX đã sẵn sàng trên bệ phóng. Ảnh: Reuters
Vụ phóng dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 20 phút và mở cửa lúc 13h00 giờ GMT tại địa điểm Starbase của công ty trên Vịnh Mexico gần Boca Chica, Texas.
Đây là nỗ lực phóng tên lửa mang theo tàu Starship cao 122 mét lần thứ hai vào không gian. Trong lần phóng thử đầu tiên vào tháng 4, tên lửa đã phát nổ khoảng 4 phút sau khi cất cánh từ Texas.
Chuyến bay theo lịch trình là một trong nhiều thử nghiệm quan trọng trong chiến dịch phát triển của SpaceX nhằm chế tạo một tên lửa có thể tái sử dụng hoàn toàn.
Theo SpaceX, tàu vũ trụ này có khả năng đưa khoảng 150 tấn thiết bị vệ tinh vào không gian, cũng như sẽ đưa con người lên Mặt trăng và cuối cùng là Sao Hỏa trong tương lai gần.
(CLO) Tối 3/5, chuyên cơ chở Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ do gặp sự cố kỹ thuật, khi đang trên hành trình tới Armenia.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ba người đã thiệt mạng trên một tàu du lịch ở Đại Tây Dương, trong đó ít nhất một trường hợp đã được xác nhận là nhiễm virus Hantavirus - một căn bệnh thường lây truyền từ loài gặm nhấm sang người.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).