Điều chỉnh kích thước chữ

Sửa nghị định theo hướng cấp sổ đỏ cho bất động sản du lịch: Cấp thiết phải làm ngay!

(CLO) Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể sẽ được cấp sổ đỏ lâu dài.

Audio

Sửa nghị định theo hướng cấp sổ đỏ cho biệt thự du lịch, condotel, officetel

Như thông tin Báo Nhà báo và Công luận đăng tải về sáng kiến "đất ở chưa hình thành đơn vị ở" của UBND tỉnh Khánh Hòa để kêu gọi các nhà đầu tư rót vốn vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, sáng kiến của Khánh Hòa vừa phát huy tác dụng đã nảy sinh ra vướng mắc “nhất bên trọng, nhất bên khinh”.

sua nghi dinh theo huong cap so do cho bat dong san du lich cap thiet phai lam ngay hinh 1

Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể sẽ được cấp sổ đỏ lâu dài.

Trong khi một số dự án tại khu du lịch Cam Ranh được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, thì vẫn còn 8 dự án khác lại chờ mòn mỏi để được cấp. Điều này đã và đang gây bức xúc cho các nhà đầu tư thứ cấp, ảnh hưởng tới doanh nghiệp.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND Khánh Hòa cho biết: Trước những vướng mắc liên quan tới các dự án chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất lâu dài, tỉnh Khánh Hòa sẽ chia dự án thành 2 nhóm để gỡ vướng.

Đối với các dự án chưa triển khai xây dựng, tỉnh Khánh Hòa thống nhất chuyển hết sang cấp phép đất dịch vụ thương mại để triển khai dự án.

Với các dự án đã đầu tư, đang triển khai xây dựng, UBND đã và đang trình Chính phủ cho cấp phép dự án theo dạng đất ở nông thôn, sở hữu lâu dài để tiếp tục phát triển dự án.

Ở quy mô quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây thông báo sẽ xây dựng dự thảo Nghị định, sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Trong đó, dự thảo nghị định hướng dẫn Luật đất đai lần này sẽ bổ sung quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Các địa phương sẽ tiến hành thẩm định kỹ tính pháp lý các dự án trước khi thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua bất động sản nghỉ dưỡng.

Bà Hoàng Thị Vân Anh, vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Đất đai cho biết: Sau khi được cấp sổ đỏ, chủ sở hữu các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng được chuyển quyền sở hữu, thực hiện các giao dịch mua bán, sang tên bình thường như các giao dịch loại hình bất động sản nhà ở.

Ông Nguyễn Trung Tuấn, chuyên gia bất động sản cho rằng: Trong trường hợp quy định này được thông qua, hàng trăm dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng ở các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Quy Nhơn, Nha Trang, Phú Quốc sẽ được gỡ vướng về mặt pháp lý.

Quyết định này cũng sẽ trở thành một xung lực mới, cho các “ông lớn” khác rót vốn vào các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

“Vài năm gần đây, ngoài các yếu tố liên quan tới đại dịch COVID-19, thì việc thiếu cơ sở pháp lý đối với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã trở thành “bức tường chắn” cho phân khúc này tăng trưởng. Dĩ nhiên, khi vướng mắc được tháo gỡ, chắc chắn phân khúc này sẽ tăng trưởng bứt phá”, ông Tuấn nói.

Nên sửa thế nào?

Đánh giá cao động thái của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Bùi Văn Doanh, viện trưởng Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam cho rằng: Muốn giải quyết tận gốc, thì cần phải sửa đổi Luật Đất đai.

Tuy nhiên, việc sửa đổi một bộ luật đã khó, việc sửa đổi một bộ luật phức tạp, nhạy cảm như Luật Đất đai lại càng khó khăn hơn và đòi hỏi cần có thời gian.

sua nghi dinh theo huong cap so do cho bat dong san du lich cap thiet phai lam ngay hinh 2

Sửa nghị định theo hướng cấp sổ đỏ cho bất động sản du lịch là điều cần thiết.

Chính vì thế, mặc dù đã được Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh từ năm 2019, nhưng kế hoạch sửa đổi Luật Đất đai cứ bị hoãn đi hoãn lại nhiều lần và thông tin mới nhất là lại có đề xuất lùi tiếp, thậm chí còn không đưa ra thời gian lùi cụ thể. 

Vì vậy, nếu chờ đợi sửa luật thì sẽ không biết đến bao giờ, trong khi kinh tế nói chung và kinh tế thị trường nói riêng đòi hỏi hàng hóa, dòng vốn không thể ngừng luân chuyển. 

“Đó là chưa nói nếu việc ách tắc tiếp tục kéo dài cũng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội cho việc phát triển du lịch và thị trường bất động sản nói riêng và phát triển kinh tế nói chung. Những thiệt hại đó khó có thể đong đếm. Hơn nữa, nó trái với nguyên tắc cơ bản nhất của kinh tế thị trường”, ông Doanh nhận định.

Vì vậy, trong khi chờ đợi việc sửa đổi luật, trong đó cơ bản là Luật Đất đai, cần thiết phải sớm ban hành Nghị định hướng dẫn hoặc một văn bản giải thích luật, giống như cách Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng, nhằm điều chỉnh vấn đề mới phát sinh nói trên. 

“Trong bối cảnh Chính phủ đang quyết liệt thực hiện các biện pháp để phục hồi kinh tế sau đại dịch. Trong đó, du lịch được xem là một trọng tâm và bất động sản được coi là nhân tố cần được thúc đẩy, tạo sự ổn định. Do đó, việc sửa nghị định theo hướng cấp sổ đỏ cho biệt thự du lịch, condotel, officetel là điều cấp thiết cần phải làm ngay”, ông Doanh nhấn mạnh,

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cấm mang vật nuôi, loa kéo vào phố đi bộ Hồ Gươm: Đa số nguời dân ủng hộ

(CLO) Sau khi UBND TP Hà Nội cấm người tham gia phố đi bộ Hồ Gươm không mang vật nuôi, loa kéo vào trong không gian phố đi bộ và vùng phụ cận, đa số người dân đồng tình ủng hộ quy định này.

Bắt giữ đối tượng nữ cõng 5 bánh heroin đi tiêu thụ

(CLO) Kiểm tra vị trí hàng ghế phía sau của xe ôtô taxi, nơi Lò Thị Thanh ngồi, Cơ quan Công an phát hiện có 1 túi nilon màu đen, bên trong có chứa 5 bánh hình hộp chữ nhật, đối tượng khai nhận đều là ma túy.

Khởi tố đối tượng đưa bạn về trộm cắp tài sản của công ty cũ

(CLO) Ngày 22/5, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 6 đối tượng về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Động thái của Ngô Diệc Phàm sau 10 tháng bị giam

(CLO) Loạt tài khoản mạng xã hội của Ngô Diệc Phàm bất ngờ hoạt động trở lại sau thời gian dài chịu cảnh đóng băng vì nam ca sĩ vướng cáo buộc cưỡng hiếp các cô gái trẻ.

Phiên giao dịch việc làm lưu động với gần 2.500 chỉ tiêu, lương từ 6 đến 15 triệu đồng

(CLO) Ngày 22/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ba Vì tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lưu động huyện năm 2022.

Phấn đấu đến năm 2030, Gia Lai trở thành vùng động lực của khu vực Tây Nguyên

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, các nguồn lực để xây dựng Gia Lai phát triển nhanh, bền vững, giàu bản sắc, phấn đấu đến năm 2030 trở thành vùng động lực của khu vực Tây Nguyên, có vị trí quan trọng trong khu vực tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia.

Mở rộng vùng phục vụ của xe buýt về Thường Tín, Gia Lâm và khu vực Hòa Lạc

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận đề xuất của Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội về phương án hợp lý hóa luồng tuyến nhằm mở rộng vùng phục vụ của xe buýt tại các huyện Thường Tín và Gia Lâm cũng như kết nối tuyến buýt vào dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc. 

La Liga kiện PSG vì gia hạn với Mbappe

(CLO) La Liga cho rằng việc Kylian Mbappe lật kèo thỏa thuận miệng với Real Madrid để ở lại PSG là một bê bối lớn và quyết định kiện đội bóng nước Pháp.

Xem trực tiếp trận U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan ở đâu, trên kênh nào?

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận sẽ cập nhật kênh phát sóng trực tiếp trận đấu giữa đội tuyển U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan tại chung kết SEA Games 31.