Sáng kiến "đất ở chưa hình thành đơn vị ở" vừa phát huy tác dụng, đã nảy sinh vướng mắc

(CLO) Mặc dù Khánh Hòa có sáng kiến mới để thu hút các "ông lớn" đầu tư vào phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Dù vậy, sáng kiến này lại đang phát sinh ra nhiều vướng mắc khác.

Sáng kiến mới của tỉnh Khánh Hòa để thu hút bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng

Sau sự bùng nổ mạnh mẽ trong giai đoạn 2014 - 2018, cho tới nay, phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang có dấu hiệu chững lại. 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, tuy nhiên, căn nguyên của mọi vấn đề nằm ở việc phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng chưa có tính pháp lý đầy đủ.

sang kien dat o chua hinh thanh don vi o vua phat huy tac dung da nay sinh vuong mac hinh 1

Khánh Hòa có cơ chế riêng để thu hút nhà đầu tư bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Trước khoảng trống về pháp luật, một số địa phương đã có chính sách riêng để thu hút các “ông lớn” đầu tư vào bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. 

Đơn cử, như Khánh Hòa đã có cơ chế riêng, cho phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dài hạn, bằng cách sử dụng tên “đất ở không hình thành đơn vị ở”,

Nhờ đó, Khánh Hòa đã lôi kéo được những thương hiệu tên tuổi như Vingroup, Eurowindow Holding, Hưng Thịnh, Novaland, CEO Group, Golf Long Thành… mạnh dạn đặt chân đến khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh đầu tư hơn 40 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 30.000 tỷ đồng.

“Ở một góc độ nào đó lại được đánh giá là điểm sáng trong việc thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư thứ cấp, thúc đẩy về tăng tốc độ và quy mô phát triển du lịch, dịch vụ, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách Nhà nước…”, GS Đặng Hùng Võ nói.

Trong khi đó, Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, Trọng tài viên VIAC cho rằng: Việc thiếu khung pháp lý cho bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng là do cơ chế luật pháp còn chồng chéo, thiếu tính nhất quán. 

Vì vậy, trong khi chờ đợi các Luật Đất đai, Luật kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư được sửa đổi, thì việc Khánh Hòa sử dụng cụm từ “đất ở không hình thành đơn vị ở” là rất hợp lý, để thu hút thêm các “đại bàng” tìm về “làm tổ”.

Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng

Với cơ chế riêng, hiện nay, một số dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, đơn cử như dự án Vinpearl Resort & Spa Long Beach Nha Trang, Golden Bay Cam Ranh, nằm trong khu du lịch bán đảo Cam Ranh.

Thế nhưng, vẫn còn hàng trăm dự án khác trên cả nước không được may mắn như thế. Riêng tại khu du lịch Cam Ranh, nhiều chủ đầu tư đã nhiều lần đề xuất  tỉnh Khánh Hòa giải quyết cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư thứ cấp, nhưng tới nay vẫn chưa được cấp.

Phân tích rõ hơn về vấn đề này, PGS.TS Doãn Hồng Nhung, chuyên gia Luật cho biết: Do trong Luật Đất đai không có quy định loại đất nào là “đất ở không hình thành đơn vị ở” nên tỉnh Khánh Hòa cũng có những quy định riêng cho khái niệm này.

Đó là yêu cầu  việc triển khai thực hiện và đưa vào khai thác dự án phải tuân thủ quy định về quản lý khu vực “đất ở nhưng không hình thành đơn vị ở”.

sang kien dat o chua hinh thanh don vi o vua phat huy tac dung da nay sinh vuong mac hinh 2

Sáng kiến mới cũng phát sinh vướng mắc.

Theo quy định của UBND Khánh Hòa, với các dự án được tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư có “đất ở không hình thành đơn vị ở” và mục tiêu “xây dựng căn hộ du lịch để bán hoặc cho thuê”, các cơ quan quản lý đất đai phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng cho từng căn hộ du lịch của dự án đó và theo yêu cầu của nhà đầu tư sau khi hoàn thành nộp các khoản tiền đất đai theo quy định.

Tuy nhiên, thời gian qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành nhiều quyết định liên quan đến việc huỷ, chuyển “đất ở không hình thành đơn vị ở”, đưa về lại đất thương mại dịch vụ.

Trong khi đó, nhiều dự án có “đất ở không hình thành đơn vị ở” đã hoàn thiện và bán cho nhà đầu tư thứ cấp với cam kết cấp sổ đỏ lâu dài đến nay vẫn chưa được cấp, dù chủ đầu tư cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất. 

Theo PGS.TS Doãn Hồng Nhung, việc thay đổi chính sách quản lý đối với hình thức “đất ở không hình thành đơn vị ở” dẫn đến tiến độ dự án tiếp tục kéo dài do phải điều chỉnh hình thức sử dụng đất, thay đổi quy hoạch dự án; làm phát sinh rủi ro, khách hàng tiếp tục khiếu nại, khiếu kiện về việc sản phẩm dự án không đúng như cam kết ban đầu.

Các doanh nghiệp đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với nhà đầu tư rơi vào cảnh tiến không được, lùi không xong khi đối mặt với những tranh chấp, khiếu kiện của khách hàng, gây thiệt hại lớn đến uy tín của doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp đã nộp tiền sử dụng đất ở đối với đất ở không hình thành đơn vị ở sẽ tạo ra vướng mắc trong thủ tục lấy tiền ngân sách hoàn trả cho doanh nghiệp khi chuyển đổi về đất thương mại dịch vụ. 

“Đó là chưa kể, khi chủ đầu tư sẽ bàn giao cho người mua tự tổ chức việc cho thuê phòng với khách du lịch có thể sẽ tạo nên các áp lực về an ninh, trật tự”, bà Nhung nói.

Trích dẫn kết luận của Thanh tra Chính phủ, PGS.TS Doãn Hồng Nhung cho rằng, trong kết luận thanh tra số 1919, Thanh tra Chính phủ đã khẳng định loại hình biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ nghỉ dưỡng đã và đang phát triển ngày càng mạnh tại nhiều địa phương.

Việc đầu tư, xây dựng loại hình biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng đã mang lại một số hiệu quả như thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư, thúc đẩy quy mô phát triển du lịch, dịch vụ; góp phần giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách. 

Tuy nhiên, từ việc ban hành cơ chế đến thực thi chính sách tại các địa phương vẫn còn những bất cập, điểm “nghẽn” do khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở” chưa có quy định cụ thể trong pháp luật hiện hành.

Để gỡ vướng cho địa phương và nhà đầu tư, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung giải quyết một cách triệt để theo hướng khuyến khích thu hút đầu tư, phát triển du lịch, dịch vụ, không gây ách tắc dòng vốn đầu tư đã và đang phát triển mạnh, không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư ở những địa phương đã thực hiện dự án.

Bà Nhung nhấn mạnh: Khánh Hòa cần tạo niềm tin cho chủ đầu tư và khách hàng vào các chủ trương chính sách nhất quán về đầu tư bất động sản du lịch để thu hút được nguồn lực đầu tư. 

“Nếu không có những giải pháp kịp thời tháo gỡ cho doanh nghiệp hoặc chậm trễ vào cuộc, sẽ phá hỏng môi trường đầu tư, làm cho khả năng thu hút đầu tư trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng của Khánh Hòa kém đi so với các tỉnh khác. Doanh nghiệp e dè triển khai dự án, nhà đầu tư ngần ngại không dám tham gia, địa phương mất đi cơ hội phát triển”, bà Nhung nói.

Xem thêm

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang 'viết lại' cuộc chơi bất động sản

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang 'viết lại' cuộc chơi bất động sản

(CLO) Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 đã bước vào một chu kỳ phát triển mới khi quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu dần thay thế các yếu tố đầu cơ để trở thành động lực dẫn dắt. Người mua cũng ngày càng ưu tiên giá trị sử dụng thực thay vì chỉ kỳ vọng tăng giá, khiến cuộc cạnh tranh giữa các phân khúc trở nên phân hóa rõ nét.

Hà Nội: Xu hướng rời mặt đất lên ‘dinh thự giữa tầng không’

Hà Nội: Xu hướng rời mặt đất lên ‘dinh thự giữa tầng không’

Theo sự phát triển của nhịp sống thời đại mới, cư dân đô thị có những chuẩn mực cao hơn cho một nơi ở. Những "dinh thự giữa tầng không" - nơi sự tiện nghi được gói trọn trong không gian sống sang trọng, an toàn, riêng tư, vận hành chuyên nghiệp - dần thể hiện nhiều lợi thế hơn so với nhà ở truyền thống.

31 năm có một lần, Van Phuc Group chiết khấu chưa từng có khi mua nhà phố

31 năm có một lần, Van Phuc Group chiết khấu chưa từng có khi mua nhà phố

Nhân kỷ niệm 31 năm thành lập Van Phuc Group và 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh mang tên Bác, Van Phuc Group tri ân khách hàng ưu đãi chưa từng có với chiết khấu lên đến 25% khi mua nhà phố Van Phuc City. Đây là cơ hội hiếm có để sở hữu những sản phẩm giá trị tại đại đô thị đáng sống tại TP.HCM với ưu đãi hấp dẫn.

Điều gì tạo nên sức hút bùng nổ của The Privé?

Điều gì tạo nên sức hút bùng nổ của The Privé?

Thị trường bất động sản TP.HCM đang bước vào giai đoạn phục hồi với sự phân hóa ngày càng rõ nét. Người mua và nhà đầu tư ngày càng ưu tiên những dự án sở hữu pháp lý hoàn chỉnh, vị trí chiến lược và tiềm năng gia tăng giá trị dài hạn.

Vinhomes công bố đặc quyền vượt trội cho cư dân Ocean Park 2 - 3

Vinhomes công bố đặc quyền vượt trội cho cư dân Ocean Park 2 - 3

(CLO) Ngày 9/7/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố triển khai chương trình "Đặc quyền cư dân về ở Vinhomes Ocean Park 2 và 3" với loạt quyền lợi hấp dẫn nhất và thời gian áp dụng dài nhất (đến hết năm 2031). Chương trình không chỉ mang lại hệ giá trị sống toàn diện – đẳng cấp cho cư dân mà còn khẳng định cam kết của Vinhomes trong hành trình kiến tạo Ocean City trở thành "Thành phố đáng sống" hàng đầu Việt Nam.

Không gian sống kiểu mẫu tại tâm điểm tăng trưởng TP.HCM

Không gian sống kiểu mẫu tại tâm điểm tăng trưởng TP.HCM

Sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng, quy hoạch và các cực tăng trưởng mới đang đưa TP.HCM bước vào chu kỳ phát triển mới. Cùng với sự chuyển mình của đô thị, nhu cầu về không gian sống cũng được nâng tầm, mở ra những chuẩn mực mới cho thị trường bất động sản.

Giá căn hộ trung bình tại Hà Nội đạt 121 triệu đồng/m2, TP HCM 103 triệu đồng/m2

Giá căn hộ trung bình tại Hà Nội đạt 121 triệu đồng/m2, TP HCM 103 triệu đồng/m2

(CLO) Quý II/2026, thị trường căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM ghi nhận nguồn cung mới tiếp tục gia tăng, đánh dấu sự trở lại của nhiều dự án mới. Tuy nhiên, thanh khoản chưa theo kịp tốc độ mở bán khi người mua ngày càng thận trọng và ưu tiên các sản phẩm có mức giá phù hợp cùng giá trị khai thác bền vững.

The Privé và không gian sống "độc bản" giữa trung tâm TP.HCM

The Privé và không gian sống "độc bản" giữa trung tâm TP.HCM

Giữa nhịp sống sôi động của TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm một không gian sống vừa riêng tư, gần gũi thiên nhiên, vừa sở hữu tiềm năng gia tăng giá trị ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm. Trong bối cảnh quỹ đất trung tâm dần khan hiếm và tiêu chuẩn sống không ngừng nâng cao, các dự án được quy hoạch đồng bộ với môi trường sống chất lượng đang trở thành lựa chọn của nhiều gia đình hiện đại.

Cỡ chữ bài viết: