Sửa nghị định theo hướng cấp sổ đỏ cho bất động sản du lịch: Cấp thiết phải làm ngay!

(CLO) Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể sẽ được cấp sổ đỏ lâu dài.

Sửa nghị định theo hướng cấp sổ đỏ cho biệt thự du lịch, condotel, officetel

Như thông tin Báo Nhà báo và Công luận đăng tải về sáng kiến "đất ở chưa hình thành đơn vị ở" của UBND tỉnh Khánh Hòa để kêu gọi các nhà đầu tư rót vốn vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, sáng kiến của Khánh Hòa vừa phát huy tác dụng đã nảy sinh ra vướng mắc “nhất bên trọng, nhất bên khinh”.

sua nghi dinh theo huong cap so do cho bat dong san du lich cap thiet phai lam ngay hinh 1

Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể sẽ được cấp sổ đỏ lâu dài.

Trong khi một số dự án tại khu du lịch Cam Ranh được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, thì vẫn còn 8 dự án khác lại chờ mòn mỏi để được cấp. Điều này đã và đang gây bức xúc cho các nhà đầu tư thứ cấp, ảnh hưởng tới doanh nghiệp.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND Khánh Hòa cho biết: Trước những vướng mắc liên quan tới các dự án chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất lâu dài, tỉnh Khánh Hòa sẽ chia dự án thành 2 nhóm để gỡ vướng.

Đối với các dự án chưa triển khai xây dựng, tỉnh Khánh Hòa thống nhất chuyển hết sang cấp phép đất dịch vụ thương mại để triển khai dự án.

Với các dự án đã đầu tư, đang triển khai xây dựng, UBND đã và đang trình Chính phủ cho cấp phép dự án theo dạng đất ở nông thôn, sở hữu lâu dài để tiếp tục phát triển dự án.

Ở quy mô quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây thông báo sẽ xây dựng dự thảo Nghị định, sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Trong đó, dự thảo nghị định hướng dẫn Luật đất đai lần này sẽ bổ sung quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Các địa phương sẽ tiến hành thẩm định kỹ tính pháp lý các dự án trước khi thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua bất động sản nghỉ dưỡng.

Bà Hoàng Thị Vân Anh, vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Đất đai cho biết: Sau khi được cấp sổ đỏ, chủ sở hữu các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng được chuyển quyền sở hữu, thực hiện các giao dịch mua bán, sang tên bình thường như các giao dịch loại hình bất động sản nhà ở.

Ông Nguyễn Trung Tuấn, chuyên gia bất động sản cho rằng: Trong trường hợp quy định này được thông qua, hàng trăm dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng ở các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Quy Nhơn, Nha Trang, Phú Quốc sẽ được gỡ vướng về mặt pháp lý.

Quyết định này cũng sẽ trở thành một xung lực mới, cho các “ông lớn” khác rót vốn vào các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

“Vài năm gần đây, ngoài các yếu tố liên quan tới đại dịch COVID-19, thì việc thiếu cơ sở pháp lý đối với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã trở thành “bức tường chắn” cho phân khúc này tăng trưởng. Dĩ nhiên, khi vướng mắc được tháo gỡ, chắc chắn phân khúc này sẽ tăng trưởng bứt phá”, ông Tuấn nói.

Nên sửa thế nào?

Đánh giá cao động thái của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Bùi Văn Doanh, viện trưởng Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam cho rằng: Muốn giải quyết tận gốc, thì cần phải sửa đổi Luật Đất đai.

Tuy nhiên, việc sửa đổi một bộ luật đã khó, việc sửa đổi một bộ luật phức tạp, nhạy cảm như Luật Đất đai lại càng khó khăn hơn và đòi hỏi cần có thời gian.

sua nghi dinh theo huong cap so do cho bat dong san du lich cap thiet phai lam ngay hinh 2

Sửa nghị định theo hướng cấp sổ đỏ cho bất động sản du lịch là điều cần thiết.

Chính vì thế, mặc dù đã được Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh từ năm 2019, nhưng kế hoạch sửa đổi Luật Đất đai cứ bị hoãn đi hoãn lại nhiều lần và thông tin mới nhất là lại có đề xuất lùi tiếp, thậm chí còn không đưa ra thời gian lùi cụ thể. 

Vì vậy, nếu chờ đợi sửa luật thì sẽ không biết đến bao giờ, trong khi kinh tế nói chung và kinh tế thị trường nói riêng đòi hỏi hàng hóa, dòng vốn không thể ngừng luân chuyển. 

“Đó là chưa nói nếu việc ách tắc tiếp tục kéo dài cũng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội cho việc phát triển du lịch và thị trường bất động sản nói riêng và phát triển kinh tế nói chung. Những thiệt hại đó khó có thể đong đếm. Hơn nữa, nó trái với nguyên tắc cơ bản nhất của kinh tế thị trường”, ông Doanh nhận định.

Vì vậy, trong khi chờ đợi việc sửa đổi luật, trong đó cơ bản là Luật Đất đai, cần thiết phải sớm ban hành Nghị định hướng dẫn hoặc một văn bản giải thích luật, giống như cách Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng, nhằm điều chỉnh vấn đề mới phát sinh nói trên. 

“Trong bối cảnh Chính phủ đang quyết liệt thực hiện các biện pháp để phục hồi kinh tế sau đại dịch. Trong đó, du lịch được xem là một trọng tâm và bất động sản được coi là nhân tố cần được thúc đẩy, tạo sự ổn định. Do đó, việc sửa nghị định theo hướng cấp sổ đỏ cho biệt thự du lịch, condotel, officetel là điều cấp thiết cần phải làm ngay”, ông Doanh nhấn mạnh,

Xem thêm

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Giữa bức tranh phát triển sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, những dự án không chỉ sở hữu vị trí đắc địa mà còn kiến tạo được hệ sinh thái sống hoàn chỉnh đang trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Tại Capital Square, Broadway Place nổi bật như một lựa chọn dành cho những cư dân yêu thích nhịp sống hiện đại, năng động khi nằm ngay trung tâm lõi tiện ích của toàn khu đô thị đẳng cấp quốc tế bên bờ sông Hàn.

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Nửa đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch với sự gia tăng vượt trội của dòng khách quốc tế. Khi nhu cầu lưu trú ngày càng mở rộng, những bất động sản ven biển sở hữu vị trí chiến lược, hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ và khả năng khai thác hiệu quả đang trở thành lựa chọn của dòng vốn hướng đến giá trị bền vững.

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

(CLO) Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang làm giảm sức nóng của thị trường bất động sản Dubai khi người mua trì hoãn quyết định xuống tiền và nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch điều chuyển lãnh đạo, nhân sự đến Trung Đông.

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đề cao giá trị sử dụng thực, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư mà còn có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả và gia tăng giá trị tài sản. Sở hữu vị trí trung tâm, bộ sưu tập giới hạn cùng thiết kế đa công năng và không gian sống đẳng cấp, Hue Legacy Residence kiến tạo một tài sản hội tụ trọn vẹn ba giá trị "an cư – sinh tài – tích sản".

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất bổ sung trường hợp ngoại lệ cho phép người mua nhà ở thương mại giá phù hợp được bán lại căn nhà trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhận bàn giao nếu rơi vào tình huống bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt phân khu Rừng Phượng thuộc đô thị Eco Retreat

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat

Rừng Phượng thuộc phân khu Mùa Lễ hội – nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, được phát triển theo nguyên tắc tạo không gian giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, với điểm nhấn là trường phổ thông liên cấp Edison rộng 22.000m2, trường mầm non rộng 7.000m2 cùng hệ sinh thái sống trị liệu, phục hồi, tái tạo đặc trưng của Eco Retreat.

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Trong bối cảnh đô thị hóa mới, các doanh nghiệp bất động sản đang dịch chuyển từ “bán nhà ở” sang kiến tạo không gian sống đồng bộ. Kiên định với chiến lược dài hạn, Danko Group biến mỗi khu đô thị quy mô lớn mang phong cách châu Âu thành một mắt xích chiến lược, kích hoạt động lực phát triển kinh tế - xã hội tại những vùng đất doanh nghiệp hiện diện.

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Sông Hàn là biểu tượng cho dòng chảy văn hóa - lịch sử của Đà Nẵng, đồng thời là " trục vàng" phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, lễ hội quốc tế và dự án quy mô lớn, tạo nền tảng cho bất động sản ven sông phát huy giá trị khai thác bền vững.

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Tại những cộng đồng thượng lưu trên thế giới, sân golf từ lâu đã vượt ra khỏi vai trò của một môn thể thao. Từ những biệt thự của giới siêu giàu nằm quanh fairway xanh mướt ở Indian Creek (Florida, Mỹ) đến những cộng đồng golf riêng tư tại Gold Coast (Australia), mô hình “Golf Living” - sống giữa sân golf - được xem là biểu tượng của phong cách sống tinh hoa và tầng lớp cư dân ưu tú toàn cầu.

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

(CLO) Bất động sản là lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn trung và dài hạn, do đó theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước, việc phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng ngân hàng có thể làm gia tăng áp lực lên hệ thống tài chính và ảnh hưởng đến hiệu quả phân bổ nguồn lực của nền kinh tế.

Cỡ chữ bài viết: