Tại sao Nga không còn coi Taliban là khủng bố?

(CLO) Ngày 17/4, Tòa án Tối cao Nga đã dỡ bỏ lệnh cấm của Nga đối với Taliban, khép lại hơn 20 năm bị liệt vào diện cấm cửa tại Nga.

Động thái này không phải là một bước ngoặt bất ngờ, mà là kết quả của nhiều năm Nga từng bước xích lại gần Taliban vì lợi ích chính trị và chiến lược.

Việc xóa tên Taliban khỏi danh sách khủng bố có ý nghĩa rất lớn về mặt pháp lý. Trước đây, bất kỳ ai ở Nga hợp tác với Taliban đều có thể bị phạt tù. Nay, tất cả các giao dịch, hợp đồng kinh tế giữa Nga và Afghanistan do Taliban kiểm soát đều hợp pháp hóa hoàn toàn.

Trên thực tế, Nga đã âm thầm ký nhiều hợp đồng cung cấp dầu, lúa mì và phân bón cho Afghanistan từ năm ngoái.

Nga cũng đang tính đến bước tiếp theo: dỡ lệnh cấm đối với nhóm Hayat Tahrir al-Sham – lực lượng kiểm soát tỉnh Idlib (Syria). Một khi hoàn tất, Nga sẽ dễ dàng thiết lập các kênh đối thoại và thỏa thuận với chính quyền tại Syria mà không cần qua trung gian phương Tây.

untitled(3).png
Đại diện Taliban tham dự các cuộc đàm phán quốc tế tại Moscow vào năm 2021 để giải quyết hòa bình ở Afghanistan. Ảnh: TASS

Việc Taliban vẫn bị phần lớn thế giới cô lập đến nay xuất phát từ chính cách cai trị của họ: đàn áp quyền phụ nữ, chà đạp tự do ngôn luận và tạo ra một xã hội tăm tối cho nhiều người Afghanistan. Nhưng với Nga, điều quan trọng hơn là: ai đang cầm quyền và liệu có thể hợp tác để phục vụ lợi ích chiến lược của Moscow hay không.

Chuyên gia Trung Đông Ruslan Suleymanov cho biết, cho đến nay, chưa có quốc gia nào chính thức công nhận Taliban là chính quyền hợp pháp của Afghanistan. Nhưng ông nói thêm, Taliban đang cố gắng chấm dứt tình trạng cô lập quốc tế của họ. Họ đã thuyết phục Kazakhstan và Kyrgyzstan xóa nhóm này khỏi danh sách các tổ chức khủng bố quốc gia của họ.

Ông cảnh báo, "cho đến nay họ chỉ nhận được sự công nhận gián tiếp. Ví dụ, Trung Quốc đã đồng ý chấp nhận đại sứ do Taliban bổ nhiệm, trong khi Nga chỉ chấp nhận một đại biện lâm thời".

Taliban từng là kẻ thù không đội trời chung với Moscow. Đầu những năm 2000, nhóm này hỗ trợ các chiến binh Chechnya nổi dậy chống Nga và từng công nhận chính phủ ly khai Chechnya.

Chính vì vậy, năm 2003, Nga đưa Taliban vào danh sách khủng bố, cấm tuyệt đối mọi hình thức hợp tác. Nhưng đến năm 2015, Điện Kremlin đã bắt đầu thiết lập "các kênh liên lạc" với Taliban.

Theo luật pháp Nga, bất kỳ thành viên Taliban nào nhập cảnh vào Nga đều phải bị bắt và có thể phải đối mặt với án tù lên tới 20 năm vì tội tham gia hoạt động khủng bố. Tuy nhiên trên thực tế, không có thành viên Taliban nào bị bắt giữ khi nhập cảnh vào Nga kể từ năm 2016.

Đó cũng là lúc Điện Kremlin mở các cuộc đàm phán không chính thức với Taliban. Kể từ đó, đại diện Taliban đã nhiều lần đến thăm Moscow và St. Petersburg. Đặc biệt, tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế 2024 – một trong những sự kiện quan trọng nhất của Nga – đại diện Taliban đã xuất hiện công khai.

Xem thêm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Cỡ chữ bài viết: