Tài xế taxi Uber- Bộ trưởng Tài chính cuối cùng của Afghanistan chỉ trích cuộc chiến của Mỹ ở Trung Đông

(CLO) Bộ trưởng Tài chính cuối cùng trong chính phủ cũ của Afghanistan, người hiện đang lái xe taxi công nghệ Uber ở Washington để kiếm sống, nói rằng cuộc chiến giành dân chủ của Mỹ ở Trung Đông chỉ là một cái cớ.

Ông Khalid Payenda nói với The Washington Post rằng ông bị ám ảnh bởi sự sụp đổ của Afghanistan trong tay Taliban. Ông cho biết Mỹ có một phần trách nhiệm không hề nhỏ trong vấn đề này. "Có thể ban đầu họ có ý định tốt, nhưng cũng có lẽ dân chủ tại Afghanistan chưa bao giờ là mục tiêu của Mỹ", ông Payenda nói.

tai xe taxi uber bo truong tai chinh cuoi cung cua afghanistan chi trich cuoc chien cua my o trung dong hinh 1

Bộ trưởng Tài chính cuối cùng của Afghanistan, Khalid Payenda. Ảnh: Internet

Bài liên quan

Ngân hàng Thế giới giải ngân 1 tỷ USD trong quỹ cứu trợ Afghanistan

Người dân Afghanistan phản đối Mỹ giải phóng 3,5 tỷ USD cho các nạn nhân vụ 11/9

Các nhà báo của Liên Hợp Quốc bị giam giữ ở Afghanistan đã được thả tự do

Trẻ em gái Afghanistan & giấc mơ “con chữ ”

Mỹ đã rút khỏi Afghanistan vào tháng 8/2021 sau hai thập kỷ chiến tranh. Vài tháng trước khi Taliban nhanh chóng giành quyền kiểm soát Afghanistan, chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã ký một thỏa thuận hòa bình có điều kiện với nhóm chiến binh này vào tháng 2/2020, hứa rằng sẽ rút quân đội Mỹ trong vòng 14 tháng. Đáng chú ý, thỏa thuận không có sự tham gia chính phủ khi đó của Afghanistan.

Cuộc rút lui lộn xộn khỏi Afghanistan đã trở thành một điểm trừ trong năm đầu tiên nhậm chức của ông Biden. Một cuộc tấn công khủng bố gần sân bay Kabul đã khiến ít nhất 169 người Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng, đánh dấu ngày đẫm máu nhất đối với các quân nhân Mỹ tại nước này kể từ năm 2011.

Những ngày sau đó, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công khác của ISIS-K lại nhắm nhầm mục tiêu vào một nhân viên cứu trợ, giết chết 10 thường dân, trong đó có 7 trẻ em.

Ông Biden bảo vệ quyết định rút quân trước thời hạn, đồng thời đổ lỗi rằng chiến thắng của Taliban là do các nhà lãnh đạo chính trị Afghanistan, những người mà ông nói "đã từ bỏ và chạy trốn khỏi đất nước".

Sau đó, ông đã chỉ giải ngân một nửa trong số 7 tỷ USD dự trữ của Afghanistan được giữ ở Mỹ cho quốc gia này để viện trợ nhân đạo, khi đất nước bắt đầu rơi vào cảnh nghèo đói khủng khiếp và người Afghanistan đang làm mọi cách để duy trì sự sống. Động thái này đã gây ra phản ứng dữ dội từ các nhà phê bình, cho rằng số tiền này thuộc về người dân Afghanistan.

"Chúng tôi đã cho họ mọi cơ hội để xác định tương lai của chính mình. Điều mà chúng tôi không thể cung cấp cho họ là ý chí chiến đấu vì tương lai", ông Biden nói trong một bài phát biểu trước quốc hội vào ngày 16/8 năm ngoái.

tai xe taxi uber bo truong tai chinh cuoi cung cua afghanistan chi trich cuoc chien cua my o trung dong hinh 2

Ông Khalid Payenda hiện đang phải làm việc như một tài xế taxi công nghệ tại Mỹ. Ảnh: Washington Post

Payenda nói với tờ Washington Post rằng ông cũng đổ lỗi cho người Afghanistan, nhưng cả người Mỹ vì đã từ bỏ những giá trị được cho là lý do chính của cuộc chiến. “Chúng tôi không có ý chí tập thể để cải cách một cách nghiêm túc", ông thừa nhận

Vị cựu quan chức này cũng nói rằng ông cũng tự trách mình và ước mình không bao giờ nhận chức Bộ trưởng Tài chính vào gần cuối năm 2020. "Tôi đã thấy rất nhiều điều xấu xa và chúng tôi đã thất bại. Tôi là một phần của thất bại. Thật khó khăn khi bạn nhìn vào sự khốn khổ của người dân và bạn cảm thấy có trách nhiệm", ông chia sẻ.

Payenda đang làm trợ giảng tại Đại học Georgetown với lương chỉ 2.000 USD mỗi học kỳ, nhưng ông nói với tờ Washington Post rằng ông không làm việc đó vì tiền. Thay vào đó, ông muốn dạy những sinh viên cách nhìn từ góc nhìn của những người cần sự giúp đỡ trong tương lai.

Ông Payenda cũng cảm ơn hợp đồng với hãng taxi Uber vì đã cho ông khả năng nuôi sống gia đình 6 thành viên của mình.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: