Điều chỉnh kích thước chữ

Tạm đình chỉ 3 cá nhân liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn

(CLO) Ngay trong chiều ngày 9/12 Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (BV Xanh Pôn) đã tạm đình chỉ công tác đối với 3 nhân viên liên quan trực tiếp đến vụ việc gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B mà báo chí phản ánh trước đó.

Báo nói Công luận
Thông báo về việc tạm đình chỉ công tác bà Chu Thị Loan phó phụ trách khoa Vi sinh y học bệnh viện Xanh Pôn.

Thông báo về việc tạm đình chỉ công tác bà Chu Thị Loan phó phụ trách khoa Vi sinh y học bệnh viện Xanh Pôn.

Theo thông tin điều tra của VTV24, tại BV Xanh Pôn, để test nhanh HIV với viêm gan B, bệnh nhân được y tá lấy mẫu máu để làm xét nghiệm. Khi đã có mẫu máu của khoảng vài chục bệnh nhân, một nhân viên y tế sẽ mang từ phòng lấy mẫu sang khu xét nghiệm tại tầng 2 nhà A3 để tiến hành phân tích.

Tại Khoa Vi sinh của BV Xanh Pôn, sau khi bóc lớp giấy bảo vệ ra khỏi que thử, nhân viên dùng kéo cắt que thử ra làm đôi, vệt kéo cắt vào giữa vị trí của vạch hóa chất xét nghiệm. Với thao tác này, 1 que thử dành cho 1 bệnh nhân đã được tách làm 2.

Sau khi phù phép nhân đôi hàng loạt que thử cả HIV và viêm gan B, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Khoảng 4 tiếng sau, kết quả xét nghiệm đã được trả cho bệnh nhân.

Được biết, theo giá thị trường, một bộ kit xét nghiệm HIV gồm 100 que thử có giá là 3 triệu đồng. Quan trọng hơn, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân rất có thể không đảm bảo chính xác khi được phân tích trên những que thử đã bị cắt làm đôi.

Chia sẻ với bao chí lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn khẳng định, hành vi cắt que thử, trộn mẫu máu của các kỹ thuật viên hoàn toàn không phải chủ trương và không được phép của bệnh viện. Phía Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, sẽ làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan.

Hà Long