Tân Tổng thư ký NATO Mark Rutte thăm Kiev, nói Ukraine đang đến gần liên minh

(CLO) Cựu Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã đến thăm thủ đô Kiev của Ukraine vào thứ Năm (3/10), chỉ hai ngày sau khi đảm nhận vai trò Tổng thư ký NATO.

Ông Rutte đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy khi tiếng còi báo động không kích vang lên khắp thành phố, hứa sẽ "làm rõ" với tất cả các nhà quan sát rằng liên minh quân sự phương Tây sát cánh cùng Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

tan tong thu ky nato mark rutte tham kiev noi ukraine dang den gan lien minh hinh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy chào đón Tổng thư ký NATO Mark Rutte tại Kiev, Ukraine

Phát biểu cùng Tổng thống Zelenskyy, ông Rutte cho biết cuộc chiến của Ukraine phản ánh các nguyên tắc và giá trị cốt lõi của NATO. "Ukraine đang gần gũi hơn bao giờ hết với NATO và sẽ tiếp tục con đường này cho đến khi ngài trở thành thành viên trong liên minh của chúng tôi", ông nói.

"Ukraine ngày càng mạnh mẽ hơn, tương tác tốt hơn với NATO và chuẩn bị tốt hơn bao giờ hết để gia nhập liên minh của chúng tôi", ông nói. "Và về cơ bản, đây là xây dựng cầu nối để Ukraine gia nhập NATO".

Ông Rutte nói thêm rằng điều quan trọng đối với các thành viên NATO là tăng sản lượng để có thể cung cấp vũ khí cho Ukraine và bổ sung kho vũ khí đã cạn kiệt của các thành viên.

"Trong vài tuần qua, một số đồng minh đã công bố thêm viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm các khoản đóng góp mới từ Đan Mạch, Latvia, Vương quốc Anh và gần 8 tỷ đô la viện trợ từ Mỹ", Tổng thư ký NATO cho biết. "Hỗ trợ Ukraine và bổ sung nguồn dự trữ của chúng tôi có nghĩa là tăng sản lượng công nghiệp và đó sẽ là ưu tiên hàng đầu của tôi".

Ông Ruttte trước đây đã đến thăm Ukraine khi giữ chức Thủ tướng Hà Lan, bao gồm các thành phố Odessa và Kharkiv.

Trong khi đó, Tổng thống Zelenskyy cho biết chính quyền của ông rất muốn thuyết phục các đồng minh phương Tây giúp bắn chặn tên lửa và máy bay không người lái của Nga phóng vào Ukraine. Bình luận của ông được đưa ra sau khi các thành viên NATO bảo vệ Israel khỏi các cuộc tấn công của Iran .

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thuyết phục các đối tác của mình về nhu cầu bắn hạ tên lửa và máy bay không người lái của Nga. Chúng tôi nhận ra rằng đây là một quyết định khó khăn ... họ vẫn chưa sẵn sàng".

Ông cũng nhắc lại nhu cầu của đất nước về vũ khí phòng không và vũ khí tầm xa. Tổng thống Ukraine cho biết: "Chúng tôi cần đủ số lượng và chất lượng vũ khí, bao gồm cả vũ khí tầm xa, mà theo tôi, các đối tác của chúng tôi hiện đã cung cấp rồi".

Tổng thống Ukraine cho biết ông và Tổng thư ký NATO đã thảo luận về các yếu tố trong "kế hoạch chiến thắng" của Ukraine trước cuộc họp của NATO tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức vào tuần tới.

Bùi Huy (theo DPA, AP, DW)

Xem thêm

Phát hiện loài khỉ mới với đôi môi màu cam độc đáo

Phát hiện loài khỉ mới với đôi môi màu cam độc đáo

(CLO) Các nhà khoa học vừa xác định một loài khỉ mới tại CHDC Congo, nổi bật với đôi môi màu cam, bộ lông đen óng và tiếng kêu gầm trầm đặc trưng. Đây là loài khỉ mới thứ năm được ghi nhận tại châu Phi trong vòng 75 năm qua, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí PLOS ONE.

Tổng thống Mỹ cáo buộc có 'che đậy' trong hệ thống bầu cử

Tổng thống Mỹ cáo buộc có 'che đậy' trong hệ thống bầu cử

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/7 có bài phát biểu trên truyền hình vào khung giờ vàng, cáo buộc các chính quyền tiền nhiệm che giấu những lỗ hổng trong hệ thống bầu cử và cho rằng tồn tại một mạng lưới "nhà nước ngầm" nhằm che đậy các nỗ lực can thiệp từ nước ngoài. 

Ấn Độ cho ra mắt tàu hỏa chạy bằng hydro đầu tiên

Ấn Độ cho ra mắt tàu hỏa chạy bằng hydro đầu tiên

(CLO) Ấn Độ ngày 17/7 đã đưa vào vận hành chuyến tàu hỏa chạy bằng hydro đầu tiên, đánh dấu bước tiến trong nỗ lực giảm phát thải carbon của ngành đường sắt và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Trung Quốc tổ chức giải đấu võ tự do đầu tiên cho robot hình người

Trung Quốc tổ chức giải đấu võ tự do đầu tiên cho robot hình người

(CLO) Một robot hình người có biệt danh "Đại Bàng Trắng" đã giành chiến thắng bằng cú đá trúng đầu đối thủ trong trận đấu tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, đánh dấu màn ra mắt của giải đấu võ tự do dành cho robot hình người được giới thiệu là đầu tiên trên thế giới.

Nicaragua tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ý

Nicaragua tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ý

(CLO) Ngày 16/7, Nicaragua tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ý sau khi Rome tiếp tục yêu cầu dẫn độ cựu thành viên Lữ đoàn Đỏ Alessio Casimirri, người bị kết án trong vụ sát hại cựu Thủ tướng Ý Aldo Moro năm 1978.

Cỡ chữ bài viết: