Điều chỉnh kích thước chữ

Tăng cường đảm bảo trật tự ATGT sau Tết Nguyên đán

(CLO) Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tình hình trật tự an toàn giao thông có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với Tết Mậu Tuất năm 2018.

Audio

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong ngày 9/2 (mùng 5 Tết), cả nước xảy ra 34 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 26 người, bị thương 33 người. Toàn bộ các vụ TNGT xảy ra trên đường bộ. Đường sắt và đường thủy nội địa không xảy ra vụ TNGT nào.

Sau 8 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cả nước đã xảy ra 248 vụ TNGT, làm chết 161 người, bị thương 222 người.

Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ ùn tắc gần 5 km trong chiều 8/2 (mùng 4 Tết Kỷ Hợi 2019). Ảnh: Ngọc Thành.

Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ ùn tắc gần 5 km trong chiều 8/2 (mùng 4 Tết Kỷ Hợi 2019). Ảnh: Ngọc Thành.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong các ngày còn lại của Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình, Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành văn bản số 1175/BGTVT-ATGT gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục Quản lý chuyên ngành, các Sở Giao thông vận tải và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về việc tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ kiểm tra, chỉ đạo các Trạm thu phí đường bộ tổ chức phân làn giao thông hợp lý, kịp thời giải tỏa phương tiện, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại các Trạm thu phí; chủ động mở barie để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

Chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn đường đèo dốc, đường ngang đường sắt; phối hợp với các Sở Giao thông vận tải để quản lý hoạt động của phương tiện, xử lý vi phạm theo quy định.

Bộ GTVT yêu cầu các Cục quản lý chuyên ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các nội dung cụ thể nêu trong văn bản.

Yêu cầu các Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra phát hiện, xử lý nghiêm các đơn vị vận tải có hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải.

Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông, các đơn vị Đăng kiểm trực thuộc phối hợp với các đơn vị liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện tại các bến xe, nhắc nhở lái xe, hành khách thắt dây an toàn trước khi xuất bến.

Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, không đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe theo quy định, sử dụng rượu, bia, ma túy khi điều khiển phương tiện, phối hợp với CSGT kiểm tra điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện, điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường bộ.

Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để quản lý hoạt động của phương tiện, xử lý vi phạm theo quy định.

H.T