Điều chỉnh kích thước chữ

Tăng cường hợp tác, đầu tư, thương mại Việt Nam - Argentina

(CLO) Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 - 21/2/2019.

Audio
Tổng thống Argentina Mauricio Macri. Ảnh: TL

Tổng thống Argentina Mauricio Macri. Ảnh: TL

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của ông Mauricio Macri trên cương vị là Tổng thống Argentina. Chuyến thăm sẽ là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt khi hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2018.

Argentina có diện tích 3.761.274 km2, dân số 43,4 triệu người và là nền kinh tế lớn thứ ba khu vực Mỹ Latinh và xếp thứ 22 trên thế giới. Argentina có vai trò quan trọng ở khu vực và quốc tế.

Ngày 25/10/1973, Argentina thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn thăm các cấp, nổi bật về phía bạn có các đoàn Tổng thống Carlos Memem vào tháng 2/1997, Tổng thống Cristina Fernandez vào tháng 1/2013, gần đây nhất, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo Argentina Jorge Faurie vào tháng 7/2018 diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao…

Về phía Việt Nam có Chủ tịch nước Trần Đức Lương (tháng 11/2004), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An (tháng 3/2006), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (tháng 4/2010), các cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Argentina Mauricio Macri với Chủ tịch nước Trần Đại Quang bên lề Diễn đàn “Vành đai, con đường” tại Bắc Kinh (tháng 5/2017).

Tháng 6/2018, tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Canada, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp xúc song phương Tổng thống Argentina Mauricio Macri… Trong năm 2018, hai bên đã tổ chức thành công nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Argentina.

Cùng với đó, một loạt các sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa hai nước đã được tổ chức thành công thời gian qua, trong đó có cuộc họp Ủy ban Hợp tác liên chính phủ giữa kỳ, lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam, nhóm nghị sỹ hữu nghị Argentina - Việt Nam đã được tái thành lập. Đây là những minh chứng cho thấy mối quan hệ ngày càng được củng cố và mở rộng giữa hai nước. Những năm qua, hai nước đã thiết lập nhiều cơ chế và thỏa thuận để thúc đẩy hợp tác nhiều mặt.

Trong những năm gần đây, quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại. Việt Nam là một trong những bạn hàng thương mại hàng đầu của Argentina ở châu Á.

Cụ thể kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Argentina năm 2013 đạt 1,4 tỷ USD; năm 2014 đạt 1,92 tỷ USD; năm 2015 đạt gần 2,5 tỷ USD; năm 2016 đạt khoảng 3 tỷ USD; năm 2017, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 3,03 tỷ USD (kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp 10 lần trong vòng một thập kỷ, từ 316 triệu USD năm 2007, lên hơn 3 tỷ USD năm 2017), năm 2018 đạt 2,9 tỷ USD, cao nhất trong các nước Đông Nam Á.

Kết quả này đã đưa Argentina trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh và ngược lại, Việt Nam là thị trường nhập khẩu lớn thứ năm của Argentina trên phạm vi toàn cầu. Hai nước đang nỗ lực nhằm đưa trao đổi thương mại song phương lên mức 5 tỷ USD trong thời gian tới. Hiện nay Argentina có bốn dự án đầu tư, đứng thứ 106/129 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam.

Các mặt hàng chính Việt Nam xuất khẩu sang Argentina là: dệt may, giầy dép, cao su, điện - điện tử, nồi hơi, thiết bị dụng cụ cơ khí, đồ gỗ, phụ tùng xe đạp và xe máy, va-li, túi xách, hàng thủ công mỹ nghệ. Các mặt hàng chính Việt Nam nhập khẩu từ Argentina: đậu tương, lúa mì, phụ phẩm gia súc, tân dược, hoá chất, chất dẻo, sợi các loại, nguyên phụ liệu dệt may, máy móc, ô tô, linh kiện ô tô, sữa, sản phẩm sữa, da bò, gỗ, hạt nhựa, thép, rượu vang. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại Argentina đã ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm góp phần gia tăng hơn nữa trao đổi thương mại song phương.

Ngoài ra, Việt Nam và Argentina cũng tăng cường thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, thể thao, giáo dục, đào tạo tiếng Tây Ban Nha… Quan hệ trên các lĩnh vực như du lịch, giáo dục, văn hóa giữa hai nước cũng phát triển nhanh chóng, thể hiện qua các cuộc giao lưu giữa các trường đại học hai nước, giao lưu giữa các đoàn nghệ thuật.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Argentina Jorge Faurie, Việt Nam là một đối tác hết sức quan trọng của Argentina, đặc biệt là trong lĩnh vực quan hệ kinh tế thương mại. Việt Nam có sự bổ sung cần thiết đối với nền kinh tế Argentina.

Bộ trưởng Jorge Faurie cũng cho biết, Việt Nam có những bước chuyển mình trong khoảng một thập kỷ trở lại đây với những thành công đáng ngưỡng mộ. Việt Nam được coi là một tấm gương đối với Argentina, đặc biệt là trong chính sách xuất khẩu, có ý nghĩa tạo hình mẫu cho các doanh nghiệp Argentina.

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri là bằng chứng sinh động về tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Argentina đối với châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng, nhất là sau khi Argentina vừa ký Hiệp ước thân thiện và hợp tác (TAC) với ASEAN đầu tháng 8/2018. Đây cũng là cơ hội có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hợp tác, đầu tư, thương mại hai nước, mong muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác mang tầm chiến lược giữa Việt Nam - Argentina.

PV