Điều chỉnh kích thước chữ

Tạo không khí dân chủ cởi mở cho những người ứng cử qua hội nghị tiếp xúc cử tri

(CLO) Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Hà Nam cần có kế hoạch tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri đúng luật, đạt hiệu quả, tạo không khí dân chủ cởi mở cho những người ứng cử và tạo sự công bằng cho các ứng cử viên.

Audio

Ngày 20/1, Ðoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Hội đồng bầu cử làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại tỉnh Hà Nam. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉn Hà Nam. Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉn Hà Nam. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Hà Nam với những kết quả được triển khai đồng bộ, nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời đúng quy định.

Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận việc tỉnh Hà Nam đã ban hành nhiều văn bản để cụ thể hóa các văn bản của Trung ương ở cả ba cấp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Chuẩn bị chu đáo, thành công, đúng pháp luật các hội nghị hiệp thương, một số chỉ tiêu vuợt yêu cầu đề ra.

Để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý tỉnh Hà Nam cần tiếp thu các ý kiến của đoàn công tác để thực hiện tốt một số công việc trong thời gian tới nhằm bảo đảm công tác bầu cử đúng luật, hiệu quả là ngày hội của toàn dân với tỷ lệ cử tri đi bầu cao. Làm tốt công tác rà soát, niêm yết danh sách, phân phối tài liệu; Bảo đảm số dư, dự phòng tình huống đột xuất, bất ngờ và tổ chức hội nghị tập huấn về bầu cử vào thời điểm phù hợp.

Tiếp tục cập nhật danh sách cử tri để điều chỉnh kịp thời, lưu ý các trường hợp đi làm ăn xa ở địa phương khác để ảnh hưởng đến quyền lợi của cử tri; bảo đảm quyền lợi bầu cử của người già, khuyết tật.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm công dân để nhân dân đi bầu với tỷ lệ cao nhất.

Đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh giải quyết kịp thời ý kiến, kiến nghị của nhân dân, nắm bắt kịp thời tình hình, chủ động ứng phó kịp thời nếu dịch bệnh phát sinh.

"Các cơ quan, tổ chức cần có kế hoạch tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri đúng luật, đạt hiệu quả, tạo không khí dân chủ cởi mở cho những người ứng cử và tạo sự công bằng cho các ứng cử viên. Tỉnh cần thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự cho ngày bầu cử.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định kiểm tra công tác bầu cử tại Hà Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định kiểm tra công tác bầu cử tại Hà Nam.

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Nam, đến nay, địa phương đã thành lập hai ban bầu cử đại biểu QH khóa XV và 12 Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026; cấp huyện có  43 ban bầu cử và cấp xã có 696 ban bầu cử với 778 tổ bầu cử tại các khu vực. Toàn tỉnh có 655 địa điểm bỏ phiếu tại nhà văn hóa thôn, xóm, 32 địa điểm bỏ phiếu trường học; 58 địa điểm bỏ phiếu ở đình làng; ba địa điểm bỏ phiếu ở trạm y tế xã; 20 điểm bỏ phiếu ở cơ quan; 10 địa điểm bỏ phiếu tại nhà dân.

Tính đến ngày 13/4, tỉnh Hà Nam đã lập xong danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định với tổng số cử tri toàn tỉnh là 651.093 cử tri. Trong đó, cử tri đi bầu lần đầu là 38.056 người; 3.295 cử tri đủ 18 tuổi trở lên; cử tri từ 90 tuổi trở lên 7.512; cử tri mất năng lực hành vi dân sự là 3.237 người.

Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, tỉnh Hà Nam đã thống nhất lập danh sách tám ứng cử viên chính thức đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu QH khóa XV, đơn vị tỉnh Hà Nam (chưa tính hai ứng cử viên do T.Ư giới thiệu). Trong đó bảo đảm cơ cấu; nữ 50%, trẻ tuổi 50%, ngoài đảng 25%, tái cử một đại biểu tại tỉnh; một đại biểu trung ương giới thiệu.

Cũng tại Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, tỉnh Hà Nam thống nhất lập danh sách 84 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh để bầu 50 đại biểu, nhiệm kỳ 2021 -2026, trong đó cơ cấu kết hợp bảo đảm nữ là 48,8%; tuổi trẻ 34%; ngoài đảng 10,7%; tái cử 33,3%. 329 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 4.523 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp xã.

Quốc Trần

 
 
Tin mới
Cái kết buồn của hàng loạt tỷ phú hàng đầu Trung Quốc

(CLO) Việc bắt giữ hai lãnh đạo cao nhất của HNA Group diễn ra khi có nhiều đồn đoán xoay quanh việc liệu Bắc Kinh có cứu trợ một gã khổng lồ đang gặp khó khăn khác là Evergrande hay không?

Ford Expedition 2022 ra mắt với loạt nâng cấp đáng giá

(CLO) Hãng xe Ford vừa giới thiệu Expedition 2022 phiên bản nâng cấp mới. Ford Expedition 2022 được đổi mới về thiết kế ngoại thất mang thiết kế mạnh mẽ và cá tính.

Đồng hồ thông minh Xiaomi Watch Color 2 ra mắt: Pin lên đến 12 ngày, giá 3.5 triệu đồng

(CLO) Tại Trung Quốc, hãng Xiaomi vừa giới thiệu một mẫu đồng hồ thông minh có tên là Xiaomi Watch Color 2. Đây là một mẫu smartwatch khá đáng mua trong phân khúc giá trên 3 triệu đồng.

Sẽ công bố số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau

(CLO) Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) sẽ công bố vào cuối giờ chiều hàng ngày số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại hình nguồn điện vào các thời điểm: thấp điểm trưa và cao điểm chiều-tối.

Bộ Giao thông Vận tải: Không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới

(CLO) Do các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc cũng đang chịu những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thống nhất với kiến nghị của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới.

Dự báo thời tiết 28/9: Cả nước ngày nắng, chiều tối có mưa

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 28/9: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên và Nam Bộ nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

TP. HCM: Nhiều quận, huyện bị

(CLO) Nhiều quận, huyện tại TP. HCM đã yêu cầu F0 phải đi cách ly tập trung mặc dù đáp ứng điều kiện và có nguyện vọng cách ly tại nhà gây bức xúc cho người dân, đồng thời còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho F0.

Nhà báo Hoàng Quân với hành trình xuyên đêm hỗ trợ gia đình cháu bé 10 ngày tuổi đi 480km về quê

(CLO) Nhà báo Hoàng Quân - Báo Công an TPHCM được biết đến là người tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng trong nhiều năm nay. Đặc biệt trong đợt dịch này, anh đã hỗ trợ nhiều người nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc miền núi ở các tỉnh miền Trung...

Ông Phạm Thành Ngại giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

(CLO) Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã chuẩn y ông Phạm Thành Ngại, Bí thư Thành ủy Cà Mau, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau nhiệm kỳ 2020 - 2025.