Tập Cận Bình: 'Vắc-Xin Trung Quốc sẽ thành hàng hóa phổ thông toàn cầu'

(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay phát biểu trước Hội đồng Y tế thế giới , cơ quan của Tổ chức Y tế thế giới có trụ sở tại Geneva, rằng Trung Quốc sẽ biến vắc-xin điều trị Covid-19 của mình thành hàng hóa phổ thông toàn cầu một khi có sẵn.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sẽ biến Vắc-xin điều trị Covid-19 thành loại hàng hóa phổ thông toàn cầu - Ảnh: Reuters

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sẽ biến Vắc-xin điều trị Covid-19 thành loại hàng hóa phổ thông toàn cầu - Ảnh: Reuters

“Vắc-xin điều trị Covid-19 đang phát triển và phát triển tại Trung Quốc. Khi có sẵn, nó sẽ là hàng hóa phổ thông toàn cầu như một đóng góp của Trung Quốc trong việc đảm bảo khả năng tiếp cận và khả năng chi trả vắc-xin của những nước đang phát triển”, ông Tập Cận Bình cho biết.

Phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng rằng, các nước sẽ đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu trong nỗ lực tìm kiếm một công cụ bảo vệ, được coi là chìa khóa để đưa các nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Tại phiên họp của Hội đồng Y tế thế giới, Liên minh châu Âu cũng đề xuất một hàng động tương tự, và nhấn mạnh sự cần thiết của các quốc gia để đẩy nhanh các biện pháp kịp thời từ nghiên cứu thuốc men, phương pháp chẩn đoán hay bất kỳ công nghệ nào cần thiết nhằm ngăn chặn đại dịch.

Trong số hàng chục dự án vắc-xin đang được tiến hành trên toàn thế giới, Trung Quốc có năm ứng cử viên đã thử nghiệm trên người. Một số khác cũng sẽ bắt đầu các cuộc kiểm tra như vậy vào tháng tới.

Hiện Trung Quốc đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng đối với việc xử lý đại dịch virus Corona, đặc biệt là từ các thành viên trong chính phủ Tổng thống Trump.

Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro từng nhiều lần xuất hiện trên truyền hình cáo buộc Trung Quốc để hàng trăm ngàn người nhiễm virus đi bằng máy bay đến Milan, New York và trên khắp thế giới để reo rắc bệnh tật.

Tuy nhiên, “Trung Quốc đã hành động minh bạch và trách nhiệm, đồng thời cung cấp thông tin cho WHO và các nước một cách kịp thời nhất”, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định. “Trung Quốc sẽ cung cấp 2 tỷ USD trong hai năm để hỗ trợ cuộc chiến chống lại đại dịch, đặc biệt là ở các nước đang phát triển”.

“Chúng tôi cần theo đuổi sự hợp tác quốc tế về các phương pháp thử nghiệm, điều trị lâm sàng, nghiên cứu, phát triển vắc-xin và thuốc”, ông Tập Cận Bình cho biết. “Chúng tôi cần tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu toàn cầu của các nhà khoa học về nguồn và sự lây truyền của virus”.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters

Phối hợp tìm kiếm nguồn lây nhiễm

WHO cho biết trong tháng này, họ đã cân nhắc một nhiệm vụ mới đến Trung Quốc để tìm kiếm nguồn gốc của virus. Các chuyên gia quốc tế gồm một phần của một phái đoàn trước đó đến Trung Quốc vào tháng Hai, ở đỉnh điểm của sự bùng nổ của đại dịch ở Vũ Hán.

Thời gian qua, WHO phải đối mặt với những lời chỉ trích từ chính quyền Trump rằng họ quá bảo vệ Trung Quốc trong việc xử lý khủng hoảng. Dự thảo nghị quyết của EU, được hỗ trợ bởi các quốc gia bao gồm Brazil, Nhật Bản và Canada, đề nghị đánh giá phản ứng của WHO về đại dịch tại thời điểm thích hợp sớm nhất.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, ông hoan nghênh các kêu gọi cho một đánh giá độc lập và toàn diện vô tư.

Cuộc họp của Hội đồng Y tế thế giới diễn ra trong 2 ngày, với sự góp mặt của nhà lãnh đạo và các quan chức y tế của các nước thành viên Tổ chức Y tế thế giới WHO. Nội dung họp tập trung đánh giá về tình hình Covid-19 trên thế giới, cũng như căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc do cáo buộc Bắc Kinh giấu dịch trong giai đoạn đầu.

Đại dịch Covid-19 cho đến lúc này đã làm hơn 317.000 người tử vong và 4,8 triệu người nhiễm bệnh trên khắp thế giới, sau hơn 5 tháng bùng phát. 

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: