Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan khi căng thẳng lên cao

(CLO) Hôm thứ Tư (23/6), Trung Quốc lên án Mỹ đang tạo ra rủi ro an ninh lớn nhất trong khu vực sau khi một tàu chiến của nước nay đi qua tuyến đường thủy nhạy cảm ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc.
Tàu USS Curtis Wilbur. Ảnh: Reuters

Tàu USS Curtis Wilbur. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Mỹ viện trợ vắc xin gấp 3 lần cho Đài Loan

Tướng Mỹ nói Trung Quốc ít có khả năng và ít định tấn công Đài Loan

Các nhà lập pháp Mỹ lên kế hoạch dự luật ủng hộ Đài Loan

Hội nghị thượng đỉnh G7 đồng thuận về vấn đề Đài Loan, COVID và biến đổi khí hậu

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường loại Arleigh Burke mang tên USS Curtis Wilbur đã tiến hành "quá cảnh eo biển Đài Loan thường lệ" vào hôm thứ Ba (22/6) theo luật pháp quốc tế.

"Việc tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", phía Mỹ cho hay.

Bộ Chỉ huy của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết lực lượng của họ đã giám sát con tàu trong suốt hành trình đồng thời đưa ra cảnh báo.

"Phía Mỹ đang cố tình thực hiện những thủ đoạn cũ và tạo ra rắc rối nhằm phá vỡ mọi thứ ở eo biển Đài Loan", phía Trung Quốc cho hay và nhấn mạnh điều này "hoàn toàn cho thấy Mỹ là người tạo ra rủi ro lớn nhất cho an ninh khu vực, và chúng tôi kiên quyết phản đối điều này".

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết con tàu đã đi theo hướng bắc qua eo biển và tình hình "vẫn diễn ra bình thường".

Cũng chính con tàu này đã đi qua eo biển này một tháng trước, khiến Trung Quốc cáo buộc Mỹ đe dọa hòa bình và ổn định khu vực.

Nhiệm vụ mới nhất diễn ra vào khoảng một tuần sau khi Đài Loan cho biết 28 máy bay của không quân Trung Quốc, bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có ​​khả năng hạt nhân, đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Vụ việc diễn ra sau khi Nhóm G7 ra một tuyên bố chung trách móc Trung Quốc về một loạt vấn đề và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên khắp eo biển Đài Loan, hành động bị Trung Quốc gọi  là "vu khống".

Hải quân Mỹ đã tiến hành các hoạt động như vậy ở eo biển Đài Loan hàng tháng trong thời gian dài. Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.

Căng thẳng quân sự giữa Đài Loan và Bắc Kinh đã tăng đột biến trong năm qua, với việc Đài Bắc phàn nàn về việc Trung Quốc liên tục điều lực lượng không quân vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: