Tàu chở dầu Pakistan đi qua Hormuz giữa lệnh phong tỏa

(CLO) Một tàu dầu mang cờ Pakistan đã rời eo biển Hormuz với hàng dầu thô, trở thành tàu hiếm hoi thực hiện hành trình này kể từ khi Mỹ áp đặt lệnh phong tỏa.

Theo dữ liệu theo dõi hàng hải, tàu Shalamar di chuyển qua phía nam đảo Larak (Iran) và tiến vào Vịnh Oman vào cuối ngày 16/4, sau khi nhận khoảng 450.000 thùng dầu thô tại đảo Das thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Con tàu loại Aframax này mới chở khoảng một nửa tải trọng và đang hướng tới cảng Karachi để dỡ hàng vào 19/4.

Ảnh minh họa: CC/Wiki
Ảnh minh họa: CC/Wiki

Việc tàu Shalamar rời khu vực chỉ sau vài ngày hoạt động tại Vịnh Ba Tư được đánh giá là khá bất ngờ trong bối cảnh căng thẳng hiện tại, ngay cả khi một số tàu Pakistan được cho là đã nhận được sự cho phép từ Iran trước đó.

Trước khi lệnh phong tỏa được áp dụng, Iran vẫn duy trì xuất khẩu dầu với quy mô nhỏ, đạt gần 1,7 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 3. Hiện dòng chảy này gần như đã dừng lại khi các bên cân nhắc khả năng nối lại đàm phán.

Shalamar là một trong hai tàu Pakistan đi vào eo biển Hormuz hôm 12/4 để bốc dỡ dầu và sản phẩm dầu mỏ. Sau đó, lệnh phong tỏa do Tổng thống Donald Trump công bố đã khiến các chủ tàu phải đánh giá lại rủi ro khi đi qua khu vực.

Kể từ khi lệnh này có hiệu lực, chỉ một số ít tàu cố gắng rời Vịnh Ba Tư, trong khi nhiều tàu buộc phải quay đầu. Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết 14 tàu đã quay đầu trong vòng ba ngày.

Theo bản đồ do lực lượng hải quân Mỹ công bố, phạm vi phong tỏa kéo dài từ bờ biển Oman gần Ras al Hadd đến khu vực biên giới Iran-Pakistan.

Dữ liệu hàng hải từ Equasis cho thấy tàu Shalamar thuộc sở hữu và quản lý của Công ty Vận tải Quốc gia Pakistan.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: