Tây Ban Nha đau đầu vì quá tải du khách

(CLO) Những vấn đề bắt nguồn từ du lịch quá tải đã châm ngòi làn sóng bất bình ở Tây Ban Nha khiến nhiều người biểu tình bày tỏ sự bất mãn, đặc biệt tại các thành phố lớn như Barcelona, Málaga, các quần đảo Canary và Balearic.

Những người dân biểu tình phàn nàn về việc cơ sở hạ tầng đang bị quá tải và giá thuê nhà tăng cao do nhiều bất động sản được du khách thuê ngắn hạn với giá cao ngất ngưởng. Thị trưởng Barcelona thậm chí còn tuyên bố thành phố sẽ chấm dứt các hoạt động cho thuê căn hộ du lịch vào năm 2029.

tay ban nha dau dau vi qua tai du khach hinh 1

Khách du lịch chen chúc tại một con hẻm cổ ở Tây Ban Nha. Ảnh: Guardian.

Tây Ban Nha ghi nhận kỷ lục 21,8 triệu lượt du khách quốc tế trong mùa hè vừa qua, theo số liệu chính thức. Cùng với đó, đây cũng là thời điểm diễn ra các cuộc biểu tình phản đối du lịch trên khắp cả nước, theo AFP.

Theo Viện Thống kê Quốc gia Tây Ban Nha (INE), con số này tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Tây Ban Nha hiện là điểm đến du lịch lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Pháp. Vào tháng 7, quốc gia này đón 10,9 triệu du khách và con số tương đương cũng được ghi nhận trong tháng 8, theo INE.

Bộ trưởng Du lịch Tây Ban Nha, Jordi Hereu, ca ngợi sự đóng góp của ngành du lịch là "một thành công lớn đối với phúc lợi, sự gắn kết xã hội và phát triển kinh tế của đất nước" tại một sự kiện do cơ quan xúc tiến du lịch Turespaña tổ chức tại đảo Tenerife.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng Tây Ban Nha cần phải thay đổi mô hình phát triển du lịch hiện tại.

tay ban nha dau dau vi qua tai du khach hinh 2

Một cư dân Tây Ban Nha hô 'khách du lịch về nhà' trong một đợt biểu tình chống quá tải du lịch hồi tháng 6. Ảnh: Rex.

Trong mùa hè này, du khách đến từ Anh chiếm số lượng lớn nhất với 4,17 triệu lượt, tiếp theo là Pháp (3,75 triệu lượt), Đức (2,49 triệu) và Italy (1,35 triệu). Đáng chú ý, số lượng du khách Mỹ đã tăng 13%, đạt 850.000 lượt.

Tây Ban Nha tiếp đón tổng cộng 64,8 triệu du khách trong 8 tháng đầu năm nay, tiếp tục lập kỷ lục mới, theo INE. Các điểm đến thu hút nhiều khách du lịch nhất bao gồm Catalonia (khu vực bao gồm Barcelona) và các quần đảo Canary và Balearic.

Doanh thu từ du lịch trong 8 tháng đầu năm đã tăng 17,6%, đạt mức 86,7 tỷ euro (tương đương 72 tỷ bảng Anh), với mức chi tiêu trung bình khoảng 187 euro mỗi ngày cho mỗi du khách.

Theo Exceltur, một tổ chức được thành lập bởi các tập đoàn du lịch hàng đầu của Tây Ban Nha, dự kiến có khoảng 90 triệu du khách sẽ ghé thăm Tây Ban Nha trong suốt năm 2024.

Xem thêm

Ẩm thực đường phố Bangkok trước nguy cơ mai một

Ẩm thực đường phố Bangkok trước nguy cơ mai một

(CLO) Ẩm thực đường phố từ lâu là nét đặc trưng của Bangkok (Thái Lan), thu hút cả người dân địa phương lẫn du khách. Những quầy hàng ven đường, bếp than đỏ lửa biến vỉa hè và đại lộ thành không gian ẩm thực suốt ngày đêm.
Chợ Đông Tác: Nơi săn đồ si độc lạ giữa phố thị Hà Nội

Chợ Đông Tác: Nơi săn đồ si độc lạ giữa phố thị Hà Nội

(CLO) Chợ Đông Tác tọa lạc dưới chân khu tập thể Khương Thượng (phường Kim Liên, TP Hà Nội) từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những tay chơi đồ si sành sỏi. Với  hàng chục gian hàng khác nhau, khu chợ không chỉ thu hút người mua trong nước mà còn mang đến những trải nghiệm độc đáo cho du khách nước ngoài.
Du lịch Việt Nam cần lời giải đồng bộ để khẳng định thương hiệu quốc gia

Du lịch Việt Nam cần lời giải đồng bộ để khẳng định thương hiệu quốc gia

(CLO) Sau giai đoạn dịch COVID-19, du lịch Việt Nam đang phục hồi ấn tượng, từng bước lấy lại đà tăng trưởng và cải thiện vị thế trên bản đồ du lịch quốc tế. Tuy nhiên, để đi xa hơn từ một điểm đến giàu tiềm năng trở thành thương hiệu du lịch mạnh, có sức cạnh tranh bền vững thì bài toán về bản sắc, sản phẩm, nguồn lực và nhân lực vẫn cần lời giải đồng bộ.
Quảng Ninh đón 600.000 lượt khách trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Quảng Ninh đón 600.000 lượt khách trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(CLO) Theo thông tin từ Sở VHTT&DL Quảng Ninh, trong hai ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tỉnh đã đón khoảng 600.000 lượt khách, trong đó khách nội địa đạt khoảng 583.800 lượt, khách quốc tế đạt khoảng 16.200 lượt; khách lưu trú ước đạt 250.000 lượt. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 1.860 tỷ đồng.
Biển người đổ về Regal Legend trong dịp lễ 30/4 – Bảo chứng vàng cho một "đô thị điểm đến" toàn cầu

Biển người đổ về Regal Legend trong dịp lễ 30/4 – Bảo chứng vàng cho một "đô thị điểm đến" toàn cầu

Tối 30/4, gần 30.000 lượt khách đã đổ về khu đô thị biển Regal Legend, biến bán đảo Bảo Ninh thành tâm điểm rực rỡ nhất miền Trung trong ngày đại lễ. Con số ấn tượng này không chỉ minh chứng cho sức hút kỷ lục của siêu show nhạc nước “Tam khúc biển khơi” cùng màn pháo hoa mãn nhãn, mà còn là lời khẳng định đanh thép cho tầm nhìn chiến lược của Regal Group: Kiến tạo một "đô thị điểm đến" đa năng, vươn tầm toàn cầu.
Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam hút khách dịp 30/4–1/5

Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam hút khách dịp 30/4–1/5

(CLO) Nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nhiều gia đình tại Thủ đô lựa chọn tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thay vì đi du lịch xa, góp phần lan tỏa giá trị giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng.
10 điểm đến ở Hà Nội không thể bỏ lỡ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

10 điểm đến ở Hà Nội không thể bỏ lỡ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(CLO) Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 4 ngày là thời điểm lý tưởng để người dân và du khách khám phá Hà Nội – điểm đến hội tụ di sản nghìn năm, không gian văn hóa đặc sắc và nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn. Dưới đây là 10 gợi ý nổi bật cho hành trình trải nghiệm Thủ đô dịp này.
Du Lịch Lào Cai dịp 30/4 : Đi đâu, chơi gì?

Du Lịch Lào Cai dịp 30/4 : Đi đâu, chơi gì?

(CLO) Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Lào Cai có nhiều lựa chọn cho du khách, từ Lễ hội Hoa hồng ở Sa Pa, dù lượn mùa nước đổ tại Tú Lệ, leo ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải đến các hoạt động thể thao dưới nước trên hồ Thác Bà.
Cỡ chữ bài viết: