Điều chỉnh kích thước chữ

Tây Ninh muốn đưa tuyến Gò Dầu - TP Tây Ninh - Xa Mát vào quy hoạch cao tốc

(CLO) Tỉnh Tây Ninh vừa có tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung tuyến cao tốc Gò Dầu - TP Tây Ninh - Xa Mát vào quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Audio
Hiện nay, để vận chuyển hàng hoá từ huyện biên giới của tỉnh Tây Ninh về TP Hồ Chí Minh chỉ có tuyến đường độc đạo là quốc lộ 22B

Hiện nay, để vận chuyển hàng hoá từ huyện biên giới của tỉnh Tây Ninh về TP Hồ Chí Minh chỉ có tuyến đường độc đạo là quốc lộ 22B

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, tuyến cao tốc Gò Dầu - TP Tây Ninh - Xa Mát có điểm đầu giao với đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài, thuộc huyện Gò Dầu tỉnh Tây Ninh, điểm cuối giáp cửa khẩu quốc tế Xa Mát, thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Tuyến đi song song với Quốc lộ 22B, chiều dài khoảng 65 km, quy mô 4 làn xe.

Tỉnh Tây Ninh có địa hình giáp biên giới Campuchia và là đầu nối giao thương quan trọng giữa TP Hồ Chí Minh và Campuchia, có 240 km đường biên giới, có 3 cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Xa Mát và Tân Nam; 4 cửa khẩu được quy hoạch là cửa khẩu chính; trong đó 3 cửa khẩu Kà Tum, Phước Tân, Chàng Riệc đã được công nhận cửa khẩu chính và 10 cửa khẩu phụ.

UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng, hiện nay, để vận chuyển hàng hoá từ TP Tây Ninh và các huyện biên giới Châu Thành, Tân Biên, Hoà Thành về TP Hồ Chí Minh và chiều ngược lại chỉ có tuyến đường độc đạo là quốc lộ 22B, trong khi 2 cửa khẩu quốc tế Xa Mát, Tân Nam và các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ đều nằm trên địa bàn các huyện kể trên.

Trong tương lai, nhu cầu vận tải từ Campuchia qua tỉnh Tây Ninh và từ tỉnh Tây Ninh đi TP Hồ Chí Minh và chiều ngược lại là rất lớn; tuyến quốc lộ 22B sẽ không thể đáp ứng được.

Để tạo cơ sở hạ tầng giao thông kết nối Tây Ninh với các tỉnh lân cận, nhất là kết nối với TP Hồ Chí Minh và phía Campuchia, đáp ứng được nhu cầu vận tải trong tương lai, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, nhất là phát triển biên mậu biên giới, bảo đảm an ninh - quốc phòng, UBND tỉnh Tây Ninh đã lập dự án xây dựng tuyến cao tốc Gò Dầu - TP Tây Ninh - Xa Mát để đưa vào quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam.

Tỉnh Tây Ninh kiến nghị Chính phủ giao cho UBND Tây Ninh làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện dự án bằng hình thức BOT nhằm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thế Vũ