Điều chỉnh kích thước chữ

Thạch Hà - Hà Tĩnh: Số lợn chết vứt xuống kênh dương tính với dịch tả lợn Châu Phi

(CLO) Cơ quan chức năng năng tỉnh Hà Tĩnh vừa có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm về hàng chục con lợn chết bị vứt xuống kênh thủy lợi ở Hà Tĩnh dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Nguồn nước trên kênh đã nhiễm vi rút nên chính quyền huyện đã phải công bố ổ dịch xuất hiện để thực hiện các biện pháp phòng chống.

Nguồn nước trên kênh đã nhiễm vi rút nên chính quyền huyện đã phải công bố ổ dịch xuất hiện để thực hiện các biện pháp phòng chống.

Ngày 27/5, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, mẫu lợn chết được phát hiện trôi trên kênh thủy lợi N9, đoạn chảy qua địa phận xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà) dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm xác định dương tính với virus gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi, mặc dù trên địa bàn huyện chưa xảy ra dịch nhưng do số lợn chết vô chủ trôi trắng trên kênh N9 dương tính với dịch bệnh này nên nguồn nước trên kênh đã nhiễm vi rút, chính quyền huyện Thạch Hà đã phải công bố ổ dịch xuất hiện trên địa bàn để thực hiện các biện pháp phòng chống.

Được biết, trên địa bàn huyện Thạch Hà hiện có 50.000 con, trong đó 18.000 con ở các trang trại, số còn lại của các hộ dân chăn nuôi.

Theo cơ quan chức năng huyện Thạch Hà, nhằm hạn chế dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, UBND huyện đã yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về nguy cơ, tác hại và các biện pháp phòng chống dịch để người dân tự giác thực hiện. Đặc biệt, cảnh báo người dân không sử dụng nguồn nước từ kênh N9 để vệ sinh chuồng trại và tắm rửa cho đàn lợn.

Cùng với đó, các địa phương phải nhanh chóng chỉ đạo người chăn nuôi thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại bằng vôi bột và hóa chất. Đồng thời, hướng dẫn người dân khi có gia súc ốm chết không rõ nguyên nhân phải báo cho chính quyền xã và cán bộ thú y. Tuyệt đối không được vứt xác động vật bừa bãi ra môi trường…

Mẫu lợn chết vứt trên kênh N9 được tiến hành tiêu hủy đêm 24/5 dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Mẫu lợn chết vứt trên kênh N9 được tiến hành tiêu hủy đêm 24/5 dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Như Congluan.vn đã thông tin, trước đó, vào khoảng 20h30 tối 24/5, người dân vùng bãi ngang huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) phát hiện gần 30 xác lợn chết nổi lềnh bềnh nằm cuối con kênh N9 (kênh chảy từ huyện Cẩm Xuyên sang huyện Thạch Hà), thuộc địa phận xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà. Ngay sau đó, người dân đã báo lên chính quyền địa phương.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã tiến hành trục vớt các bao tải lên bờ và mở ra kiểm tra thì phát hiện có khoảng 25 - 27 con lợn chết đã bốc mùi hôi thối, mỗi con có trọng lượng khoảng 20 - 40 kg. Toàn bộ số lợn trên được tiêu hủy ngay trong đêm.

Trên địa bàn Hà Tĩnh đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại thị trấn Cẩm Xuyên, sau đó thị trấn Thiên Cầm được xác định là ổ dịch thứ 2 ở huyện Cẩm Xuyên. Cách đây ít ngày, tại xã Cẩm Nam (huyện Cẩm Xuyên) cũng có một số lượng lớn lợn của hộ ông Võ Văn Huy (thôn Tiến Hưng) cũng bị chết, chưa rõ nguyên nhân...

Trần Phong

 
 
Tin mới
iPhone 13 chính hãng chưa về, hàng xách tay được chào bán với giá rẻ bất ngờ

(CLO) iPhone 13 và iPhone Pro Max hàng xách tay đang được một đơn vị tại Việt Nam mời chào với giá rẻ bất ngờ, thấp hơn nhiều so với số liệu của nhà sản xuất.

Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng đề xuất mở lại tất cả hoạt động, dịch vụ từ 1/10

(CLO) Quận Hai Bà Trưng đề xuất thành phố Hà Nội mở lại tất cả các hoạt động, dịch vụ trong trạng thái bình thường mới từ ngày 1/10.

Hơn 82.000 shipper tại TP.HCM đăng ký hoạt động trong 1 ngày, cơ sở xét nghiệm quá tải

(CLO) Khi Sở Công Thương cho phép tăng số lượng và thời gian xét nghiệm cho shipper lên gấp 5 lần, Trung tâm kiểm soát bệnh tật và trạm y tế lưu động quận, huyện đã bị quá tải.

Cần Giờ mở cửa đón đoàn khách đầu tiên sau nhiều tháng giãn cách

(CLO) Các địa điểm du lịch như khu du lịch Vàm Sát, khu du lịch Dần Xây, Đảo khỉ... tại huyện Cần Giờ (TP.HCM) đã đón đoàn khách đầu tiên trong ngày 19/9.

Hà Nội: Ổ dịch lớn nhất cơ bản được kiểm soát, dự kiến đưa người dân đi cách ly trở về

(CLO) Ổ dịch phường Thanh Xuân Trung cơ bản được kiểm soát, quận Thanh Xuân đang xây dựng kế hoạch, dự kiến từ ngày 28/9 tới sẽ đón toàn bộ người dân đang cách ly tập trung ở ký túc xá Trường Đại học FPT (Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất) trở về.

Phó Chủ tịch nước thăm động viên, trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại An Giang

(CLO) Ngày 19/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh An Giang với tổng giá trị gần 14 tỷ đồng .

Hàng Trung thu khan hiếm, tiểu thương mang cả mặt nạ Halloween để bán

(CLO) Cận kề Tết Trung thu, nhu cầu mua sắm đồ chơi, quà tặng của người dân tăng cao nhưng hầu như các hàng quán đều không có hàng để bán. Nhiều cửa hàng chấp nhận đưa hàng cũ ra bán, thậm chí mang cả đồ Halloween để bán cho khách.

Nỗi sợ hãi sau Covid-19: “Tự do không dành cho chúng tôi”

(CLO) Một số quốc gia trên thế giới phần nào đã kiểm soát được đại dịch Covid-19. Xã hội đã và đang dần trở lại bình thường tại những nơi đây. Song thật trớ trêu, cuộc sống sau Covid-19 lại đang trở thành nỗi sợ hãi với rất nhiều người.  

Vụ 135 F0 lưu thông ngoài đường: 50 trường hợp bị nhiễm Covid-19 sau khi được cấp giấy

(CLO) Qua xác minh, Công an TP. HCM chưa phát hiện trường hợp F0 nào vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19.