Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Lan gỡ bỏ hạn chế Covid, công bố lộ trình 4 bước mở cửa trở lại

(CLO) Thái Lan đang chuẩn bị gỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch COVID-19 đối với khách du lịch quốc tế đã được tiêm phòng đầy đủ và mở cửa trở lại đất nước theo 4 giai đoạn, bắt đầu từ tháng 10 tới đây.

Audio

Theo Trung tâm Quản lý Tình huống COVID-19 (CCSA) của Thái Lan, bắt đầu từ ngày 01/10, những du khách quốc tế đã được chủng ngừa đầy đủ vắc xin Covid-19 trong ít nhất 14 ngày và có thể chứng minh được bằng giấy chứng nhận tiêm chủng sẽ chỉ phải trải qua 7 ngày kiểm dịch khi nhập cảnh vào nước này. 

thai lan go bo han che covid cong bo lo trinh 4 buoc mo cua tro lai hinh 1

Phần lớn người dân trên các hòn đảo du lịch hoặc các thành phố lớn tại Thái Lan đều đã được tiêm phòng đầy đủ vắc xin Covid-19 - Ảnh: Reuters.

Thậm chí, Thái Lan còn không có yêu cầu kiểm dịch ở một số tỉnh du lịch đang chuẩn bị mở cửa trở lại để đón khách du lịch quốc tế. “Khách du lịch chỉ phải lấy mẫu dịch hai lần. Lần đầu tiên là vào ngày đầu tiên họ đến. Lần thứ hai là vào ngày thứ sáu hoặc thứ bảy”, phát ngôn viên Taweesin Visanuyothin của CCSA cho biết hôm thứ Hai (27/09).

Du khách quốc tế không được tiêm phòng đầy đủ sẽ phải cách ly trong 10 ngày nếu nhập cảnh vào Thái Lan bằng đường biển hoặc đường hàng không. Nếu nhập cảnh bằng đường bộ, thời gian cách ly vẫn sẽ là 14 ngày.

Thái Lan cũng sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm PCR hai lần đối với những người không được tiêm phòng đầy đủ. Hiện tại, tất cả du khách quốc tế phải chịu thời gian cách ly 14 ngày trừ khi họ tham gia vào chương trình du lịch không có kiểm dịch của Thái Lan.

Bên cạnh việc điều chỉnh các yêu cầu về kiểm dịch, Thái Lan cũng đã lên kế hoạch mở cửa trở lại du lịch quốc tế theo 4 giai đoạn. Trong mỗi giai đoạn, các tỉnh lần lượt sẽ được áp dụng theo quy chế Blue Zone (Vùng Xanh), nơi việc đi lại không bị hạn chế, các hoạt động xã hội và các cuộc tụ họp cũng được phép nếu không quá 500 người.

thai lan go bo han che covid cong bo lo trinh 4 buoc mo cua tro lai hinh 2

Kể từ ngày 01/10, du khách nước ngoài được tiêm phòng đầy đủ vắc xin Covid-19 có thể đến thăm hòn đảo nghỉ dưỡng Phuket mà không phải chịu các biện pháp kiểm dịch nào - Ảnh: Reuters

Giai đoạn thử nghiệm ban đầu diễn ra vào ngày 01/10 đến 31/1, bao gồm thành phố đảo du lịch nổi tiếng Phuket, cũng như các hỏn đảo nghỉ dưỡng khác như Phi Phi, Samui và Pha-ngan.

Giai đoạn thứ hai từ ngày 01/11 đến 30/11. Giai đoạn này bao gồm 10 tỉnh thành, nơi du khách quốc tế cũng thường xuyên ghé thăm, chiếm ít nhất 15% doanh thu du lịch trước đây của Thái Lan, trong đó có thủ đô Bangkok, Chiang Mai và Chonburi.

“Chúng tôi tin rằng vào ngày 15/10, Bangkok sẽ có thể mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế”, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Pipat Ratchakitprakan từng cho biết vào ngày 15/09 sau cuộc thảo luận với thống đốc Aswin Kwanmuang của thành phố này.

Ít nhất 70% cư dân Bangkok được khẳng định sẽ được tiêm phòng đầy đủ Covid-19 vào thời điểm đó. Tuy nhiên, dựa trên thông báo hôm thứ Hai của CCSA, thời điểm thủ đô của Thái Lan mở cửa trở lại bình thường đã bị hoãn đến tháng 11.

Trong khi đó, giai đoạn thứ ba diễn ra từ ngày 01/12 đến ngày 31/12. Còn giai đoạn cuối cùng bắt đầu có hiệu lực vào ngày đầu tiên của năm 2022.

Hoàng Huy (Theo Channelnewsasia)

Bình Luận
 
 
Tin mới
11 tháng 5 ngày tập 36: Nhi đầu hàng trước tình cảm của bố và Thu

(CLO) Thu chính là học trò của mẹ Tuệ Nhi nhưng sau này cô có tình cảm sâu nặng với ông Vinh. Vì vậy, Tuệ Nhi đã từng ngăn cả hai đến với nhau.

TP.HCM: Quán karaoke cao tầng bốc cháy dữ dội, cảnh sát phải dùng xe thang dập lửa

(CLO) Cảnh sát điều xe thang tiếp cận đám cháy ở tầng 6 quán karaoke trên đường Sư Vạn Hạnh (TP.HCM). Khoảng một giờ sau, vụ hỏa hoạn được dập tắt.

Khởi tố đối tượng giết bạn rồi cướp tài sản

(CLO) Đối tượng khai nhận, sau khi cùng nạn nhân sử dụng ma túy, đối tượng nhìn thấy ví của nạn nhân giấu trong hòm lúa nên đã nảy sinh ý định giết người, cướp tài sản.

Đắk Lắk dừng tiếp nhận đơn xác nhận người dân ra, vào tỉnh

(CLO) Sở GTVT Đắk Lắk đã dừng việc tiếp nhận, xác nhận đơn của người dân xin ra, vào địa bàn tỉnh theo ủy quyền của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội sẽ đánh giá kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ tiến hành thông qua 2 dự án luật, 5 dự thảo Nghị quyết, cho ý kiến về 5 dự án luật. Đặc biệt, Quốc hội sẽ đánh giá kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó có nội dung về việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15.

Thừa Thiên Huế: Nam thanh niên bị cây đè tử vong khi đang chạy xe máy trên đường

(CLO) Ngày 19/10, ông Đoàn Văn Sỹ - Chủ tịch UBND thị trấn Phú Đa (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, nam thanh niên người địa phương trong lúc đi làm bị cây xanh gãy đổ trên đường Lê Duẩn (TP Huế) đè trúng; tử vong sau khi cấp cứu tại bệnh viện.

Đề xuất nới lỏng điều kiện hoạt động nhà máy và đi lại của người lao động

(CLO) Đại diện Hiệp hội DN Nhật Bản (JCCI) đề xuất nới lỏng quy định về điều kiện hoạt động của nhà máy và đi lại của người lao động. 

Nghi án

(CLO) Cơ quan chức năng cần giải quyết dứt điểm nghi án "cha bắt cóc con gái để chiếm đoạt tài sản". Không thể để vụ việc kéo dài làm bức xúc dư luận.

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra hoạt động khai thác cát sỏi tại tỉnh Quảng Ngãi

(CLO) Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Quảng Ngãi trong việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý sử dụng đất đai, hoạt động khai thác cát, đất, đá, sỏi…