Thẩm quyền bổ nhiệm phó giám đốc đại học quốc gia chuyển về Bộ Giáo dục và Đào tạo

(CLO) Đại học quốc gia báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định đối với chức danh giám đốc; Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, cho thôi giữ chức vụ, thuyên chuyển phó giám đốc đại học quốc gia.

Nội dung này nằm trong dự thảo của Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố quy định chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của đại học quốc gia, thay thế Nghị định 201/2025/NĐ-CP, để lấy ý kiến rộng rãi.

Dự thảo nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP HCM trong bối cảnh mô hình quản lý đã có sự thay đổi từ cuối năm 2025.

Theo dự thảo, đại học quốc gia tiếp tục được xác định là cơ sở giáo dục đại học công lập do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý, có tư cách pháp nhân, con dấu mang hình Quốc huy và tài khoản riêng.

Các đại học quốc gia thực hiện chức năng đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực ở tất cả các trình độ đại học, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, với một số lĩnh vực đạt trình độ tiên tiến, tiệm cận khu vực và quốc tế.

Bên cạnh sự quản lý trực tiếp của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các đại học quốc gia vẫn chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ, ngành liên quan và chính quyền địa phương nơi đặt trụ sở.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: V
Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: VNU

Một điểm đáng chú ý là dự thảo cho phép đại học quốc gia làm việc trực tiếp với các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành để giải quyết các vấn đề liên quan, qua đó tăng tính chủ động trong điều hành và phát triển.

Dự thảo nghị định đã lược bỏ các quy định liên quan đến “chủ tịch hội đồng đại học quốc gia” so với nghị định hiện hành. Việc điều chỉnh này phù hợp với quy định mới của Luật Giáo dục đại học khi cơ cấu tổ chức không còn hội đồng đại học, hội đồng trường như trước.

Ở lĩnh vực nhân sự, dự thảo phân định rõ thẩm quyền theo hướng phân cấp: Giám đốc đại học quốc gia do Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm trên cơ sở đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Phó giám đốc đại học quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp xem xét, quyết định theo quy định của Đảng và pháp luật.

So với trước đây, khi cả hai chức danh này đều do Thủ tướng quyết định theo Nghị định 201/2025/NĐ-CP, quy định mới thể hiện rõ xu hướng phân cấp, tăng vai trò của cơ quan quản lý chuyên ngành.

Dự thảo cũng xác định đại học quốc gia là đơn vị dự toán cấp I, được Thủ tướng giao dự toán ngân sách, đồng thời có trách nhiệm phân bổ, giao dự toán cho các trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc.

Khi cần thiết, đại học quốc gia có thể báo cáo trực tiếp Thủ tướng về các vấn đề liên quan đến hoạt động và phát triển; đồng thời phải thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo, cung cấp thông tin phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng.

Trước tháng 9/2025, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP HCM trực thuộc Chính phủ, do Thủ tướng bổ nhiệm lãnh đạo chủ chốt. Tuy nhiên, từ tháng 9/2025, hai đại học này đã được chuyển về Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý.

Việc xây dựng dự thảo nghị định mới được xem là bước đi cần thiết nhằm hoàn thiện cơ chế vận hành, làm rõ quyền hạn, trách nhiệm của các đại học quốc gia trong giai đoạn mới, đồng thời tạo nền tảng để nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và hội nhập quốc tế.

Xem thêm

Gia Lai: 39 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

Vụ 124 người nhập viện sau khi ăn bánh mì ở Gia Lai: Phát hiện hàng loạt vi phạm

(CLO) Liên quan đến vụ 124 người nhập viện sau khi ăn bánh mì, kết quả điều tra ban đầu của ngành Y tế Gia Lai đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh Lâm Huyền. Đáng chú ý, 7 mẫu bệnh phẩm dương tính với vi khuẩn Salmonella và một mẫu giò thủ có chỉ số vi sinh vượt ngưỡng cho phép.

Trường Đại học Luật TP.HCM kiến tạo vị thế mới từ nền tảng pháp luật trong kỷ nguyên số

Trường Đại học Luật TP.HCM kiến tạo vị thế mới từ nền tảng pháp luật trong kỷ nguyên số

(NB&CL) Trong tiến trình hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, giáo dục đại học pháp luật đang đứng trước bước ngoặt lớn. Không còn gói gọn trong nhiệm vụ đào tạo thuần túy, các trường luật đang được giao nhiệm vụ xây dựng thành cơ sở trọng điểm nay phải gánh vác sứ mệnh trở thành trung tâm sản sinh tri thức, phản biện chính sách và lan tỏa các giá trị pháp quyền. Trước yêu cầu của thời đại, Trường Đại học Luật TP.HCM (ULAW) đang bứt phá mạnh mẽ, định hình tầm nhìn trở thành đại học nghiên cứu đa ngành, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Nghệ An: Tạm giữ 2 tàu hút cát không phép trên sông Lam

Nghệ An: Tạm giữ 2 tàu hút cát không phép trên sông Lam

(CLO) Trong quá trình tuần tra trên tuyến sông Lam qua địa bàn xã Đại Đồng (Nghệ An), lực lượng Cảnh sát đường thủy đã phát hiện, bắt quả tang 2 phương tiện không gắn biển số đang khai thác cát trái phép. 

Ninh Bình: Khởi công xây dựng tuyến đường kết nối liên vùng trọng điểm hơn 32 km với tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng

Ninh Bình: Khởi công xây dựng tuyến đường kết nối liên vùng trọng điểm hơn 32 km với tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng

(CLO) Ngày 18/6, tại phường Trung Sơn, tỉnh Ninh Bình, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Ninh Bình phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng tuyến đường kết nối liên vùng giữa Nam Đồng bằng sông Hồng với vùng núi Tây Bắc và vùng duyên hải Bắc Trung bộ (Giai đoạn 1).

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

(CLO) Một bệnh nhi mới 6 tuổi mắc ung thư xương ác tính vừa được các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt đoạn xương đùi kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo. Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được áp dụng kỹ thuật này tại bệnh viện, mở ra cơ hội bảo tồn chi thể và duy trì khả năng phát triển bình thường của đôi chân trong tương lai.

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

(NB&CL) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực công nghệ và khả năng thích ứng với môi trường làm việc toàn cầu ngày càng trở nên cấp thiết. Nắm bắt xu thế đó, Đại học Huế tiếp tục mở rộng quy mô và ngành nghề đào tạo, bổ sung nhiều chương trình mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho giai đoạn mới.

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Cỡ chữ bài viết: