Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Huyện ủy, UBND huyện Yên Định mắc nợ hơn 50 tỉ đồng.

(CLO) Chi tiêu “vô tội vạ”, sai nguyên tắc trong nhiều năm, do đó Huyện ủy và UBND huyện Yên Định lâm vào cảnh nợ nần chồng chất với số tiền khoảng 50 tỷ đồng.

Audio

Chủ tịch UBND huyện Yên Định Lưu Vũ Lâm xác nhận thông tin Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện vay nợ là hoàn toàn chính xác. “Số nợ này chủ yếu tập trung vào các năm từ 2013 đến năm 2015. Thời điểm đó, lãnh đạo huyện vay tiền của các cá nhân trong và ngoài cơ quan, để chi tiêu vào các việc như tiếp khách, ăn uống, sửa xe, lắp bàn ghế… và nhiều khoản khác. Hiện tại theo thống kê sơ bộ, UBND huyện Yên Định đang nợ khoảng 23 tỉ đồng, còn Huyện ủy nợ khoảng 29 tỉ đồng. Tổng cộng khoảng hơn 50 tỉ đồng", ông Lâm cho biết.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Yên Định, theo quy định, huyện không được phép được vay, còn số nợ trên là do các lãnh đạo thời điểm đó vay để sử dụng vào những công việc của cơ quan và không có hóa đơn, chứng từ rõ ràng. Do đó, số nợ trên huyện không thể giải quyết được.

Được biết, thời điểm 2013 – 2015, Chủ tịch UBND huyện bà Ngô Thị Hoa; Bí thư Huyện ủy là ông Hoàng Cao Thắng (2 vị lãnh đạo này đã nghỉ hưu). Ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định đương nhiệm thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND huyện.

Công sở huyện Yên Định được dư luận đánh giá là khang trang bậc nhất tỉnh Thanh Hóa

Công sở huyện Yên Định được dư luận đánh giá là khang trang bậc nhất tỉnh Thanh Hóa

Những món nợ của Huyện ủy, UBND huyện Yên Định chủ yếu như: nợ tiền sửa chữa cơ sở vật chất công sở Huyện ủy, UBND huyện; tiền xăng xe đi công tác của lãnh đạo; tiền sửa xe khi hư hỏng; tiền quà tặng các dịp đại hội, lễ kỷ niệm; tiền chè nước; giấy mực in; tiền ăn uống, nghỉ ngơi khi tiếp khách ở các nhà hàng, khách sạn của lãnh đạo huyện…

Không những nợ chi tiêu, mà huyện này còn nợ cả tiền khen thưởng cho cá nhân, tập thể trên địa bàn vì đã lấy tiền thưởng để chi vào việc khác.

Cách đây gần 4 năm, tháng 4/2016, Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND huyện Yên Định đã tổng hợp công nợ các năm 2012, 2013, 2014, 2015. Danh sách những người đứng ra chi tiền có tới 25 người là cán bộ, công chức cơ quan Huyện ủy với tổng số tiền lên tới hơn 23,6 tỷ đồng. Trong đó người chi nhiều nhất là một cán bộ thuộc Văn phòng Huyện ủy chi hơn 4,6 tỷ đồng.

Được biết, huyện Yên Định là đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, là lá cờ đầu trong phong trào xây dựng Nông thôn mới của tỉnh Thanh Hóa. Năm 2016, Yên Định được công nhận là huyện Nông thôn mới đầu tiên của xứ Thanh.

Quang Duy