Điều chỉnh kích thước chữ

Thành phố 68 tỷ USD của Úc sẽ trở thành Thung lũng Silicon tiếp theo trên thế giới

(CLO) Greater Springfield là thành phố đầu tiên của Úc do tư nhân xây dựng và là thành phố có quy hoạch tổng thể lớn thứ 10 trên thế giới.

Audio

Được thiết kế dựa trên các trụ cột là công nghệ, y tế và giáo dục, ông trùm bất động sản Úc – người sáng lập ra thành phố thông minh này muốn nó sẽ trở thành Thung lũng Silicon tiếp theo trên thế giới.

Khung cảnh nhìn từ trên cao của thành phố Greater Springfield gần Brisbane, Úc. Ảnh: Springfield City Group.

Khung cảnh nhìn từ trên cao của thành phố Greater Springfield gần Brisbane, Úc. Ảnh: Springfield City Group.

Đi lên phía Bờ biển Vàng của Úc, cách thành phố Brisbane Úc 25 km là Greater Springfield, một thành phố khác biệt về mọi thiết kế.

Có thể rất nhiều người chưa biết đến nó bởi nó mới chỉ là thành phố chưa tròn 30 tuổi. Nhưng điều đó không làm giảm đi những sự đặc biệt và tối tân tại đây. Nhà phát triển thành phố - tập đoàn Springfield City Group (SCG) cho biết trong một vài năm tới, nó có thể sẽ là Thung lũng Silicon tiếp theo trên thế giới.

Sinnathamby là người sáng lập ra thành phố Greater Springfield, thành phố tư nhân duy nhất của Úc và là thành phố được quy hoạch tổng thể đầu tiên kể từ khi thủ đô Canberra được thành lập cách đây hơn một thế kỷ. Ông trùm bất động sản người Canada này - người đã dành 50 năm sự nghiệp để tạo ra các khu dân cư và phát triển thương mại trên khắp nước Úc - cho biết dự án mới nhất của ông, giống như cảm hứng từ Thung lũng Silicon. Đó là về việc tạo ra một trung tâm kinh doanh hiện đại được thiết kế xoay quanh công nghệ, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Và hiện tại, ông này đang tìm kiếm các công ty tên tuổi để giúp mình thực hiện giai đoạn tiếp theo trong tầm nhìn ước tính trị giá 68 tỷ USD của mình.

Sinnathamby cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng thu hút Microsofts và Googles trên thế giới”, đồng thời ông đưa ra lưu ý rằng nhóm của ông hiện đang thảo luận với một công ty công nghệ đa quốc gia.

Một trung tâm đổi mới cho Châu Á Thái Bình Dương

Được phát triển trên một khu đất rộng 7.000 mẫu Anh được mua với giá 6,1 triệu USD, Greater Springfield - cộng đồng có quy hoạch tổng thể lớn thứ 10 trên thế giới - đã là một thành phố đáng sống. Thành phố này đã thay đổi nhiều so với hoạt động lâm nghiệp bị bỏ hoang mà Sinnathamby mua lại vào năm 1992.

Ngày nay, đây là nơi sinh sống của 46.000 cư dân, 16.500 ngôi nhà, 11 trường học, khuôn viên trường đại học quốc gia, bệnh viện và tuyến đường sắt kết nối tới thành phố Brisbane lân cận, ông chủ Sinnathamby cho biết thành phố cho đến nay đã hoàn thành 25% sau khi nhận được 15 tỷ USD tài trợ của tư nhân và nhà nước.

Nhưng cần nhiều doanh nghiệp hơn nữa để biến nó thành một trung tâm đổi mới thực sự ở Châu Á - Thái Bình Dương và đạt mục tiêu tăng gấp ba dân số và tạo ra 52.000 việc làm mới vào năm 2030. Đến nay, 20.000 việc làm đã được tạo ra trực tiếp và gián tiếp trong dự án.

Sinnathamby cho biết: “Chúng tôi muốn thúc đẩy nó với những công ty đáng kính trọng, những người có tài năng cao và muốn kiếm được nhiều lợi nhuận. Chúng tôi không thể tự mình làm công việc lớn này.”

Sinnathamby cho hay, thành phố có một cánh đồng xanh khổng lồ, giống như Thung lũng Silicon, nơi đây sẽ cung cấp cho các công ty một không gian để thử nghiệm. Điều đó bao gồm việc cung cấp các cơ sở được xây dựng có mục đích, trong đó các công ty lớn và các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn có thể đổi mới. Trong khi đó, “phòng thí nghiệm sống” của nó cung cấp chỗ để thử nghiệm các công nghệ mới liên quan đến công việc, sinh hoạt, học tập và giải trí thông minh.

Engie SA là một doanh nghiệp hiện đang thử nghiệm tại các vùng biển. Vào năm 2018, công ty này đã ký kết một liên minh chiến lược kéo dài 50 năm để biến Greater Springfield trở thành thành phố không có năng lượng ròng đầu tiên của Úc nhằm mục đích giới thiệu các chứng chỉ năng lượng xanh của mình.

Đến năm 2038, Engie lập kế hoạch để thành phố tạo ra nhiều năng lượng hơn mức tiêu thụ bằng cách tập trung vào năm trụ cột chính: quy hoạch đô thị, di chuyển, tòa nhà, năng lượng và công nghệ. Tăng cường cơ sở hạ tầng xe điện, ưu tiên giao thông công cộng, xây dựng các tòa nhà thân thiện với môi trường, đưa các tấm pin mặt trời lên tất cả các mái nhà có sẵn và giữ lại 30% quỹ đất của khu vực cho không gian xanh mở là một trong những phương pháp khác nhau mà họ sẽ sử dụng để đạt được điều này.

Trong một diễn biến khác, đầu tháng này, công ty khởi nghiệp Lavo ở Sydney đã chọn Greater Springfield làm trung tâm sản xuất cho bộ pin hydro 30 năm “đầu tiên trên thế giới” được cho là có thể cung cấp năng lượng cho một ngôi nhà trong hai ngày chỉ với một lần sạc.

Các hoạt động kinh doanh mới sẽ nằm trong một khu vực gọi là Khu tri thức của Greater Springfield, đây là trung tâm việc làm chính của thành phố được thiết kế để thu hút nhân viên tri thức có kỹ năng liên quan đến các trụ cột cốt lõi của nó: công nghệ, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Thành phố Y tế, một khu vực y tế rộng 128 mẫu Anh được phát triển với Harvard Medical International tại đây sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu cũng như hàng ngàn công việc y tế. Trong khi đó, mạng lưới giáo dục đang mở rộng của thành phố, bao gồm hai trường đại học mới và tập trung vào các cộng đồng bản địa, sẽ nuôi dưỡng thế hệ chuyên gia mới.

Sinnathamby nói: “Chúng tôi rất cam kết cố gắng và đảm bảo rằng khu tri thức này là một món quà cho không chỉ dành cho Úc mà còn cho cả thế giới.”

Nhưng không thể bỏ qua thời gian của dự án. Đại dịch đã khiến nhiều người phải suy nghĩ lại về sức hấp dẫn của các trung tâm kinh doanh lớn, với một số ước tính cho thấy có tới 53% nhân viên công nghệ và truyền thông Mỹ đã di rời tới các nơi khác bởi chi phí sinh hoạt ngày càng tăng của các thành phố lớn.

Tuy nhiên, Sinnathamby tự tin rằng tầm nhìn của ông về thành phố tương lai của Úc sẽ thành công - và thậm chí có thể cung cấp một bản thiết kế tương tự cho những người khác. Với việc tập trung vào các ngành công nghiệp mới nổi, Greater Springfield dường như đã vượt qua đại dịch tốt hơn so với một số nơi khác. Ở đây đang ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp là 3,9% - một mức thấp hơn nhiều so với mức 5,9% trên toàn tiểu bang của Queensland, Úc.

Sinnathamby cam kết rằng đây chắc chắn sẽ là một dự án xây dựng quốc gia và giờ đây, điều ông cần là muốn kết nối với những đối tác có chung tầm nhìn với mình.

Hà Anh