Thế giới 24h

Thế giới hân hoan chào đón Giáo hoàng Leo XIV

Ngọc Ánh (theo Vatican News, Newsweek, AJ) 09/05/2025 11:30

(CLO) Thông báo Hồng y người Mỹ Robert Prevost được bầu làm Giáo hoàng Leo XIV đã tạo nên làn sóng hân hoan và hy vọng lan rộng toàn cầu, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử một người đến từ Mỹ nắm giữ ngôi vị cao nhất trong Giáo hội Công giáo.

Việc một người Mỹ trở thành giáo hoàng không chỉ có ý nghĩa biểu tượng mà còn làm dấy lên những kỳ vọng lớn lao về định hướng của Tòa thánh trong các vấn đề quốc tế như nhập cư, xung đột, nghèo đói và bất bình đẳng.

untitled(2).png
Giáo hoàng Leo XIV xuất hiện trên ban công của Vương cung thánh đường Thánh Peter. Ảnh: Vatican Media

Hàng loạt nhà lãnh đạo quốc tế đã đưa ra phản ứng chính thức:

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh: “Thế giới của chúng ta đang cần những tiếng nói mạnh mẽ nhất cho hòa bình, công lý xã hội, phẩm giá con người và lòng trắc ẩn. Tôi mong muốn xây dựng trên di sản hợp tác lâu dài giữa Liên hợp quốc và Tòa thánh - được nuôi dưỡng gần đây nhất bởi Đức Giáo hoàng Francis - để thúc đẩy tình đoàn kết, thúc đẩy hòa giải và xây dựng một thế giới công bằng và bền vững cho tất cả mọi người”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng: “Thật vinh dự khi biết rằng ngài là Giáo hoàng người Mỹ đầu tiên. Thật phấn khích và là một Vinh dự Lớn cho Đất nước chúng ta. Tôi mong được gặp Giáo hoàng Leo XIV”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời chúc mừng và mong muốn đối thoại với Vatican sẽ “tiếp tục phát triển trên nền tảng các giá trị Kito giáo”.

Thủ tướng Anh Keir Starmer gọi đây là “một chương mới cho sự lãnh đạo của nhà thờ và thế giới”, đặc biệt trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và xóa đói giảm nghèo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy bày tỏ hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ tinh thần và đạo đức từ Vatican trong nỗ lực giành lại công lý và hòa bình.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez chúc mừng và mong muốn triều đại mới “góp phần củng cố đối thoại và bảo vệ nhân quyền”.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ví làn khói trắng từ mật nghị như một biểu tượng hy vọng vượt qua “những đám khói đen của bom đạn”.

Tổng thống Peru Dina Boluarte gọi đây là “niềm tự hào và hy vọng” cho đất nước bà, nơi từng là quê hương và nơi truyền giáo của vị giáo hoàng.

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni nhấn mạnh thông điệp hòa bình và tình anh em từ ban công Loggia delle Benedizioni là một sự tiếp nối “di sản tinh thần của Đức Giáo hoàng Francis”.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngắn gọn: “Chúng ta có một giáo hoàng! Có hy vọng!”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi khoảnh khắc “lịch sử” và gửi “một thông điệp về tình anh em”.

Tổng thống Colombia Gustavo Petro nhấn mạnh gốc gác Latinh của Leo XIV và hy vọng ông sẽ trở thành nhà lãnh đạo lớn cho người di cư, đặc biệt là những người Latinh tại Mỹ. Ông Petro ca ngợi Chicago, nơi sinh của tân Giáo hoàng, là “thành phố tuyệt vời của giai cấp công nhân và tiến bộ của Mỹ”.

Tổng thống Brazil Lula da Silva hy vọng Leo XIV sẽ tiếp nối di sản của Francis trong việc mưu cầu công lý xã hội và bảo vệ môi trường, khẳng định: “Chúng ta cần tình yêu thương đối với người lân cận, nền tảng của những lời dạy của Chúa Kito”.

Lễ đăng quang chính thức của Giáo hoàng Leo XIV dự kiến sẽ diễn ra trong vài ngày tới tại Vatican, giữa lúc toàn thế giới đang dõi theo với niềm tin rằng vị giáo hoàng người Mỹ đầu tiên sẽ mang lại làn gió đổi thay cho một thế giới đầy biến động.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Thế giới hân hoan chào đón Giáo hoàng Leo XIV
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO