Điều chỉnh kích thước chữ

Thế giới hướng tới sản xuất kháng thể Covid-19

(CLO) Trong khi thế giới đang mong chờ vaccine chống Covid-19, hướng điều trị mới trong thời điểm này đang là sản xuất kháng thể đặc biệt nhằm vào virus, tương tự với phương thức điều trị ung thư hiện nay.

Audio
Liều kháng thể chống Covid-19 tại Sorrento Therapeutics. Ảnh: GI

Liều kháng thể chống Covid-19 tại Sorrento Therapeutics. Ảnh: GI

Việc phát triển kháng thể đơn nhằm vào virus đã được nhiều nhà khoa học có tiếng trên thế giới ủng hộ. Anthony Fauci, chuyên gia về đại dịch Covid-19 của Mỹ gọi đây là "phương án gần như chắc chắn" thành công trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Khi virus đi qua hàng rào "phòng thủ" của cơ thể, một biện pháp đặc trị được kích hoạt, sản xuất nên các kháng thể nhằm vào "kẻ lạ mặt". Điều này bao gồm các kháng thể được sử dụng để nhắm thẳng vào virus và hạn chế lây lan.

Kháng thể đơn dòng là bản sao đơn giản của những tế bào này.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu biện pháp chính xác để nhận diện và nhân bản những kháng thể này, tuy nhiên các nhà sản xuất hoá dược vẫn tự tin rằng nếu nhân bản thành công, chúng ta có thể khống chế tốt đại dịch lần này.

"Kháng thể có thể ngăn chặn lây lan. Đây là sự thật", CEO của Regeneron Pharmaceuticals Christos Kyratsous cho hay.

Công ty này hiện đang nghiên cứu phát triển một liều chứa 2 loại kháng thể. Họ tin rằng việc có 2 kháng thể khác nhau có thể hạn chế khả năng đột biến và "đào thoát" của virus. Dự kiến các kết quả thử nghiệm sẽ được công bố trong mùa thu này. "Liều lượng hiện đang là vấn đề mà chúng tôi cần nghiên cứu", ông nói.

Hồi tháng 6, chính phủ Mỹ đã ký hợp đồng 450 triệu đô với Regeneron. Công ty cho biết có thể bắt tay vào sản xuất các loại kháng thể này ngay khi được FDA thông qua.

Hàng loạt các công ty hoá dược lớn khác như Eli Lilly and Co, AstraZeneca, Amgen, và GlaxoSmithKline đã được chính phủ Mỹ cho phép bắt tay sản xuất số lượng lớn kháng thể nếu như được xác nhận là có hiệu quả trong điều trị.

Một số chuyên gia vẫn lo ngại rằng liệu một liều kháng thể đơn có đủ mạnh để ngăn chặn Covid-19 hay không. Nếu phải nâng liều lượng hoặc tăng cường kháng thể khác, số người được chữa trị sẽ giảm đi.

AstraZeneca cho biết họ sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người hiệu quả của việc điều trị của việc kết hợp 2 kháng thể trong vài tuần tới.

Khác với vaccine, hiệu quả của kháng thể đơn dòng sẽ dần yếu đi theo thời gian.

Tuy nhiên, các công ty vẫn tin rằng điều này có thể tạm thời dừng việc lây lan trong thời gian ngắn. Đây có thể được coi là bước điều trị tạm thời cho tới khi vaccine được sản xuất đại trà.

"Trong bối cảnh tốt nhất, việc điều trị bằng kháng thể có thể giúp kiểm soát tình hình trong 6 tháng", Phil Pang, giám đốc y tế của Vir Biotechnology cho hay.

"Lợi thế của kháng thể là cho các bệnh nhân sự miễn nhiễm ngay lập tức", Mark Brunswick, phó giám đốc của Sorrento Therapeutics cho hay.

Đổi lại, chi phí điều trị sẽ khá đắt đỏ. Việc sử dụng kháng thể trong điều trị ung thư có thể lên tới 100.000 đô la mỗi  năm.