The Guardian: Tòa soạn lạm dụng AI là 'thiếu tôn trọng độc giả'

(CLO) Các tòa soạn cần thử nghiệm với AI nhưng không được đánh mất những giá trị cốt lõi của báo chí như đưa tin độc lập, xác minh thực địa và niềm tin từ độc giả, theo Katharine Viner, Tổng Biên tập The Guardian, phát biểu tại Đại hội Truyền thông Tin tức Thế giới của INMA ở Berlin.

Trong cuộc trò chuyện tại sự kiện, Tổng Biên tập The Guardian cho rằng, ngành báo chí đang bước vào giai đoạn “vừa chuyển đổi vừa thử nghiệm” với AI và chưa ai thực sự biết công nghệ này sẽ thay đổi truyền thông đến mức nào. Bà nhấn mạnh các cơ quan báo chí không nên né tránh AI, nhưng cũng không được giao toàn bộ quyền quyết định biên tập cho máy móc.

Theo Viner, AI đặc biệt hữu ích với báo chí điều tra và xử lý dữ liệu quy mô lớn. Bà dẫn ví dụ một dự án hợp tác giữa The Guardian và University College London, trong đó AI được dùng để phân tích 100 năm biên bản nghị viện Anh nhằm theo dõi sự thay đổi trong ngôn ngữ liên quan đến nhập cư.

Kết quả cho thấy, giọng điệu chống nhập cư tại Anh trong 5 năm gần đây trở nên gay gắt hơn bất kỳ giai đoạn nào trong thế kỷ trước. “Chúng tôi sẽ không thể thực hiện những phân tích đó nếu không có AI”, Viner nói. “Nó mở ra một góc nhìn hoàn toàn mới”.

Dù vậy, bà khẳng định có những phần cốt lõi của nghề báo mà AI không thể thay thế như có mặt tại hiện trường, trò chuyện với con người, tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi tìm ra chi tiết quan trọng và buộc người có quyền lực phải chịu trách nhiệm.

Bà cũng chỉ trích xu hướng nhiều tổ chức truyền thông sử dụng AI một cách thiếu kiểm soát để sản xuất nội dung hàng loạt. “Chúng tôi thấy có nơi dùng AI cực kỳ cẩu thả với những tiêu đề kỳ quặc và liên tục đăng nội dung vô bổ”, Viner nói. “Tôi nghĩ đó là sự thiếu tôn trọng độc giả và họ sẽ sớm chán ngấy”.

untitled-2257.png
Katharine Viner, Tổng Biên tập của tờ The Guardian, trò chuyện trên sân khấu với đồng chủ tọa Đại hội Truyền thông Tin tức Thế giới của INMA, Robert Whitehead. Ảnh: INMA

Theo bà, The Guardian hiện tiếp cận AI như một quá trình học tập trong toàn bộ tòa soạn, trong đó nhân viên được đào tạo và cùng tham gia thử nghiệm thay vì bị áp đặt từ cấp quản lý.

Viner cho biết, khoảng 2/3 độc giả của The Guardian hiện đến từ ngoài Vương quốc Anh và khoảng 60% doanh thu kỹ thuật số đến từ thị trường quốc tế.

Mỹ hiện là một trong những thị trường tăng trưởng quan trọng nhất của The Guardian, nơi tờ báo có khoảng 200 nhân sự hoạt động.

Khác với nhiều cơ quan báo chí dựng tường phí để chặn người đọc, The Guardian phát triển mô hình kêu gọi độc giả tự nguyện đóng góp tài chính để duy trì hoạt động báo chí.

Theo Viner, mô hình này không chỉ mang ý nghĩa kinh doanh mà còn mang tính dân chủ. “Nhiều độc giả nói với chúng tôi rằng họ đóng góp tiền để những người khác vẫn có thể đọc báo miễn phí”, bà nói.

Ở phần cuối cuộc trò chuyện, Viner mô tả ngành báo chí hiện nay đang trải qua thời kỳ biến động “ở mức 11 trên thang điểm 10”, khi AI, mạng xã hội và khủng hoảng niềm tin cùng lúc làm thay đổi toàn bộ môi trường truyền thông.

Bà cho rằng cuộc cách mạng AI hiện nay rất khác thời kỳ đầu của Internet mở. “Mạng Internet ban đầu gắn với sự sáng tạo, kết nối và cởi mở. Còn hiện tại thì hoàn toàn khác”, Viner nói.

Theo Tổng Biên tập The Guardian, những biến động công nghệ hiện nay đang diễn ra song song với sự suy giảm dân chủ tại nhiều nơi trên thế giới, tạo ra một giai đoạn “thay đổi mang tính chấn động” đối với ngành báo chí toàn cầu.

Xem thêm

HTV: Từ “kênh thông tin’’ đến nỗ lực kiến tạo “không gian văn hóa’’

HTV: Từ “kênh thông tin’’ đến nỗ lực kiến tạo “không gian văn hóa’’

(NB&CL) Nghị quyết 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam đặt ra yêu cầu đưa văn hóa trở thành nguồn lực nội sinh, ngang tầm với kinh tế và chính trị. Điều này đồng thời đặt ra bài toán mới cho báo chí – truyền thông trong việc dẫn dắt và lan tỏa các giá trị văn hóa trong bối cảnh chuyển đổi số. Đài Phát thanh và Truyền hình TP.HCM (HTV) đang có hướng đi riêng trong việc giải bài toán này.

Kiện toàn tổ chức và kiến tạo không gian nghề nghiệp mới

Kiện toàn tổ chức và kiến tạo không gian nghề nghiệp mới

(NB&CL) Sau khi Đại hội Hội Nhà báo Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 hoàn tất, không khí sinh hoạt nghề nghiệp của đội ngũ người làm báo địa phương bước sang một giai đoạn mới, khi yêu cầu đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động và thích ứng với chuyển đổi số ngày càng rõ nét. Nhân dịp này, Báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Thanh Dũng – Chủ tịch Hội Nhà báo Cà Mau về công tác triển khai sau Đại hội cũng như những định hướng trọng tâm trong giai đoạn vận hành sau hợp nhất và chuyển đổi số báo chí.

Đà Nẵng ban hành quy định Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng

Đà Nẵng ban hành quy định Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng

(CLO) UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 1936/QĐ-UBND về quy định tổ chức Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng thành phố Đà Nẵng – giải thưởng dành cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về vùng đất và con người Đà Nẵng.

Cần Thơ lấy ý kiến dự thảo quy định Giải Báo chí thành phố, mức thưởng cao nhất 15 triệu đồng

Cần Thơ lấy ý kiến dự thảo quy định Giải Báo chí thành phố, mức thưởng cao nhất 15 triệu đồng

(CLO) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo nghị quyết của HĐND TP Cần Thơ về quy định nội dung, mức chi Giải Báo chí TP Cần Thơ và chính sách hỗ trợ tác phẩm báo chí đạt giải thưởng cấp quốc gia, quốc tế. Thời gian lấy ý kiến kéo dài 10 ngày, từ ngày 4/5 đến hết ngày 14/5/2026.

Báo Quân đội nhân dân tổ chức tọa đàm nâng cao chất lượng tổ chức Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

Báo Quân đội nhân dân tổ chức tọa đàm nâng cao chất lượng tổ chức Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

(CLO) Ngày 6/5, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng tổ chức cuộc thi viết Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới – nhìn từ thực tiễn 5 năm (2021–2025)”, nhằm đánh giá kết quả và định hướng phát triển cuộc thi trong giai đoạn tới.

Báo chí Nghệ An tập trung tuyên truyền kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và loạt vấn đề nóng trong tháng 5/2026

Báo chí Nghệ An tập trung tuyên truyền kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và loạt vấn đề nóng trong tháng 5/2026

(CLO) Báo chí Nghệ An đang tiếp tục đi sâu vào các vấn đề nóng như vướng mắc giải phóng mặt bằng, chậm tiến độ dự án, bất cập an sinh ở vùng cao hay nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng, qua đó góp phần tạo áp lực dư luận tích cực và nâng cao hiệu quả điều hành của chính quyền địa phương.

Trở lại chiến trường xưa với các đồng đội đã ngã xuống

Trở lại chiến trường xưa với các đồng đội đã ngã xuống

(CLO) Kỷ niệm 51 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, những nhà báo là Cựu Chiến binh (CCB) cùng các đồng đội lính chiến thuộc Trung đoàn (E)141, Sư đoàn (F) 7, Quân đoàn (QĐ) 4 lại cùng nhau trở về thăm lại chiến trường B2 “Miền Đông gian lao mà anh dũng”. Trong bầu không khí cả nước mừng ngày Đại thắng mùa xuân năm 1975, các cựu chiến binh của Trung đoàn 141, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 (dù chỉ là một số ít, do sức khoẻ, tuổi cao, phân tán khắp mọi miền) chúng tôi tìm về những nơi một thời lửa đạn đánh giặc cứu nước. Nhà báo, nhà văn, nhà thơ, cây văn nghệ CCB và hết thảy chúng tôi – người lính chiến năm xưa trở lại chiến trường xưa, như sống lại những ngày ra trận hơn nửa thế kỷ trước.

Ống kính và ngòi bút giữa khói lửa tháng Tư năm 1975: Lưu giữ lịch sử từ những giờ phút quyết định

Ống kính và ngòi bút giữa khói lửa tháng Tư năm 1975: Lưu giữ lịch sử từ những giờ phút quyết định

(CLO) 51 năm sau Ngày Giải phóng miền Nam, ký ức mùa Xuân 1975 sống dậy qua lời kể của hai nhà báo Trần Mai Hưởng và Đinh Quang Thành. Từng theo sát các cánh quân trong những ngày chiến sự ác liệt, họ đã ghi lại lịch sử bằng ngòi bút và ống kính, nơi thông tin cũng là một mặt trận giữa lửa đạn.
Cỡ chữ bài viết: