Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường Bất động sản: Được gì từ CPTPP?

(NB&CL) Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. CPTPP sẽ giảm thuế nhập khẩu tại 11 quốc gia có tổng GDP hơn 10.000 tỷ USD, chiếm 13,5% toàn cầu. Đây được đánh giá là một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới. Nhân tố này sẽ tác động tích cực tới thị trường Bất động sản Việt Nam cũng như sự phát triển mau chóng của thị trường tiêu dùng nội địa.

Báo nói Công luận

Bất động sản khởi sắc

Thị trường bất động sản (BĐS) nửa cuối năm 2017 chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ số lượng doanh nghiệp, dòng vốn ngoại cũng ồ ạt đổ về. Theo báo cáo của JLL cho thấy thị trường BĐS đã thu hút được 19,2 tỉ USD vốn FDI, tăng 54,8%, các hoạt động kinh doanh của lĩnh vực bất động sản tăng 3,86%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong năm năm gần đây, kết quả này đã giúp đóng góp 0,21% vào sự tăng trưởng của toàn nền kinh tế từ đầu năm đến nay.

Với mục tiêu xóa bỏ thuế suất của các mặt hàng giữa những nước thành viên, quy định một số ngành hàng trong khung thỏa thuận của CPTPP chính là nhân tố quan trọng giúp thị trường Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn.

Các chuyên gia bất động sản nhận định, với mục tiêu xóa bỏ thuế suất của các mặt hàng giữa những nước thành viên, quy định một số ngành hàng trong khung thỏa thuận của CPTPP chính là nhân tố quan trọng giúp thị trường bất động sản Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn. Điều này cũng thúc đẩy các tập đoàn chuyển hướng từ các nước khác chọn Việt Nam - nơi cung cấp nguyên liệu thô - để lắp đặt nhà máy, kho bãi văn phòng cũng như cơ sở kinh doanh.

 Tham gia CPTPP sẽ giúp thu hút vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp vào Việt Nam nhiều hơn.

Ông Neil MacGregor Giám đốc điều hành Savills Vietnam đưa ra nhận định; hoạt động rót vốn đầu tư cũng đang diễn ra ở tất cả các lĩnh vực BĐS từ công nghiệp, văn phòng, nhà ở thương mại đến bán lẻ. Thêm vào đó, sự tăng trưởng nhanh ở lượng khách du lịch, cả nước ngoài lẫn nội địa, cũng tạo ra “cú hích” lớn trong phân khúc khách sạn.

Nhu cầu về BĐS bán lẻ, nhà phố, trung tâm thương mại, siêu thị… cũng được dự đoán sẽ phát triển mạnh nhờ vào xu thế hội nhập và giảm các loại thuế quan. Cộng đồng kinh tế mở gần như lớn nhất thế giới của TPP cũng được nhìn nhận là cơ hội làm việc tốt cho hàng loạt các chuyên gia nước ngoài, kéo theo đó là sự gia tăng về nhu cầu nhà ở, thuê căn hộ, tiêu dùng, mua sắm…

Bên cạnh đó, sự trỗi dậy của các đặc khu kinh tế đang trở thành “miền đất hứa” và thu hút lượng đầu tư bất động sản khá lớn. Sự “va chạm” giữa doanh nghiệp Việt với công nghệ 4.0 cũng sẽ dần thay đổi hoạt động sản xuất kinh doanh khiến doanh nghiệp trở nên “đa năng” hơn, hiện đại hơn.

Từ thực tế trên, Savills kỳ vọng một lượng lớn vốn đầu tư dành cho BĐS trong năm 2017, tiếp nối theo năm 2016 vô cùng sôi động từ kinh nghiệm của đội ngũ tư vấn. Mối quan tâm của Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… vẫn còn rất mạnh, cộng thêm sự chú ý đang tăng dần từ Trung Quốc.

Hòa nhập từ nội lực

Tuy Việt Nam có lợi thế khi tham gia CPTPP, nhưng các chuyên gia bất động sản cũng đưa ra dự báo thị trường bất động sản hai năm tới vẫn bám theo năm xu hướng chính như: Xu hướng M&A đối với tất cả các dự án đình hoãn và các chủ đầu tư thất bại, sẽ tiếp tục mạnh mẽ. Kênh đầu tư condotel, officetel và hometel vẫn là “hấp lực” và sẽ tác động đến các địa bàn còn lại trước khi “tắt sóng” và khu vực có thể mở rộng đến Hải Phòng, Vũng Tàu... 

Các Ngành bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng trong giai đoạn tới sẽ là ngành gắn liền với công nghệ 4.0. Bên cạnh phương thức tiếp thị truyền miệng truyền thống, các khách hàng dần tiếp cận các thông tin bất động sản qua mạng và Internet nhiều hơn. Hơn 50% khách hàng được hỏi cho biết họ tìm kiếm thông tin trên các chuyên trang về nhà đất trên Internet và các diễn đàn trên mạng, mạng xã hội. Với sự hỗ trợ từ công nghệ, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ nhân lực chất lượng cao; chẳng hạn như sự xuất hiện của mô hình D&B (thiết kế và thi công) trong vài năm trở lại đây ở nước ta.

Khi yêu cầu của khách hàng ngày càng cao, thông tin công bố trên thị trường ngày càng minh bạch và có tính thời sự, các chủ đầu tư và nhà thầu sẽ ngày càng quan tâm đến sự bền vững và lâu dài của các dự án, công trình xây dựng. Các chuyên gia nhận định trong năm 2017, chất lượng sản phẩm đầu ra đã được nâng cao, theo xu hướng tốt lên, chất lượng của nhà đầu tư, nhà quản lí, các nhà thầu, công nghệ, thiết bị xây dựng và cái tâm của người làm nghề đều được thể hiện rõ nét. Dưới áp lực cạnh tranh gia tăng cả trong nước và quốc tế, trong thời gian tới, các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả sẽ dần bị loại bỏ. Để có thể trụ vững trên thị trường, các chủ đầu tư bắt buộc phải chứng minh năng lực thực sự, các nhà thầu xây dựng cũng cần liên tục cải thiện chất lượng, đẩy mạnh tính chuyên nghiệp trong các dự án, công trình.

Các doanh nghiệp bất động sản cũng cần chủ động nâng cao chất lượng công trình, Năng lực tài chính, Tầm nhìn thương hiệu dài hạn nhằm giữ vững vị thế và nâng cao uy tín của mình trong bối cảnh hòa nhập mới.

Nguyễn Nam