Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường bất động sản vẫn còn nhiều tiềm năng

(CLO) Mặc dù các số thiệu thống kê từ các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đều cho thấy kết quả kinh doanh trong quý I/2020 không được khả quan, nhưng đây chỉ là thời điểm “nén” để đợi thị trường “bật dậy”.

Audio

Thị trường đang đợi thời điểm chuyển mình

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CenGroup cho biết, trong mùa dịch Covid-19, các doanh nghiệp bất động sản đều gặp khó khăn, nhưng vấn đề quan trong là doanh nghiệp phản ứng như thế nào cũng như làm sao để duy trì được hoạt động của mình. Mỗi doanh nghiệp đều có một phương án khác nhau, có doanh nghiệp “ngủ đông”, có doanh nghiệp gồng mình lên để chịu đựng hoặc chịu sức nén để bật dậy khi dịch đi qua.

Đơn cử như CenGroup, kết quả kinh doanh của Tập đoàn trong quý I/2020 tuy có xấu hơn so với cùng kỳ năm 2019 nhưng doanh thu của Tập đoàn vẫn dương. Cụ thể, nếu trước đây, lượng giao dịch trực tuyến chỉ ở khoảng 200 giao dịch thì kết quả hiện nay lại đạt khoảng 400 giao dịch. CenGroup đã chủ động trong kế hoạch kinh doanh mùa dịch thay vì bị động ngồi đợi các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, theo đó khi doanh nghiệp chủ động tìm phương án vượt khó sẽ trụ lại thị trường tốt hơn.

Thị trường BĐS còn rất nhiều dư địa tăng trưởng (ảnh TL)

Thị trường BĐS còn rất nhiều dư địa tăng trưởng (ảnh TL)

Mặt khác, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có những sản phẩm bất động sản dừng giao dịch nhưng vẫn có sản phẩm duy trì giao dịch như sản phẩm nhà ở thu nhập thấp, sản phẩm biệt thư liền kề vẫn giao dịch bình thường. Bởi lẽ, ở những sản phẩm này, những nhà đầu tư có tầm nhìn rộng vẫn tranh thủ cơ hội khuyến mại giảm giá trong mùa dịch hoặc nhận thấy ý nghĩa của việc phải có một môi trường sống tốt, đảm bảo sức khoẻ.

Bước sang quý II/2020, thị trường BĐS đã ghi nhận những chuyển biến tích cực. Trong đó nguồn cung về sản phẩm nhà ở có nhiều dấu hiệu lạc quan hơn cả. Một chuyên gia về bất động sản tại CBRE cho biết nếu thị trường được kiểm soát tốt vào quý II/2020, Hà Nội dự kiến sẽ có từ 27.000 – 28.000 căn hộ được chào bán mới.

Sở dĩ các doanh nghiệp đều lạc quan về khả năng hồi phục sớm của thị trường bất đống sản bởi nhu cầu sở hữu nhà ở của người dân hiện nay rất lớn. Bên cạnh đó, từ cuối năm 2019 đến nay, nguồn cung căn hộ khá hạn chế trên thị trường cũng là yếu tố khiến các chuyên gia tin rằng thị trường nhà ở sẽ ít bị ảnh hưởng và có cơ hội để vực dậy mạnh mẽ.

Cơ hội vẫn còn

Nhận định chung về thị trường bất động sản thời gian tới, các chuyên gia và công ty nghiên cứu BĐS đều cho rằng, trong bất cứ thị trường nào cũng đều tồn tại hai mặt cơ hội và rủi ro. Trong bối cảnh thị trường sắp tới cũng vậy, sẽ có sự đan xen giữa khó khăn và cơ hội. Nhìn từ kinh nghiệm các cuộc khủng hoảng của thị trường bất động sản trong hơn 10 năm qua, cho thấy, thị trường bất động sản thời gian tới sẽ phục hồi sau khi kết thúc dịch bệnh, nhà đầu tư vẫn sẽ quay lại thị trường và doanh nghiệp phát triển dự án sẽ tiếp tục đưa ra các chiến lược phát triển mới.

Theo ông Hưng, Việt Nam sẽ không có chuyện suy thoái về BĐS, nếu có thì đó là nói về thị trường tài chính thì đúng hơn, trong đó BĐS là một công cụ về tài chính. Có rất nhiều bất động sản lớn, có giá trị lớn đang là công cụ cho một “cuộc chơi” tài chính chứ không phải thuần tuý là BĐS. Cần nhìn BĐS là khả năng khai thác và giá trị sử dụng của nó chứ không phải chỉ là một công cụ đem ra thế chấp, thanh toán nợ nần.

Do đó, khi nói nhiều về giá ảo giá thật thì phải xem xét trên các yếu tố giao dịch có thật hay không, giá trị vận hành khai thác có hay không? Nếu bất động sản đó chỉ là công cụ thế chấp để vay sử dụng cho mục đích nào khác thì có thể gây ra hệ luỵ. Cụ thể là khi hệ thống tài chính sụp đổ, không tạo ra dòng tiền, không có khả năng thanh toán thì BĐS đó trở thành tội đồ, tài sản nợ xấu.

Mặt khác, thói quen của các ngân hàng Việt Nam thường sử dụng công cụ vay có thế chấp rất nhiều, vay tín chấp rất ít nên nhiều khoản vay giải ngân của ngân hàng cũng phụ thuộc vào tài sản đảm bảo chứ không phụ thuộc vào phương án kinh doanh và uy tín của người đi vay. Do đó đa số các tài sản thế chấp hiện nay đều là BĐS. Đây là câu chuyện khác nếu có xảy ra đổ vỡ thì liên quan chủ yếu đến thị trường tài chính chứ không phải là thị trường BĐS.

Các chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS còn rất nhiều dư địa tăng trưởng trong 10 - 20 năm, thậm chí là 30 năm nữa. Việt Nam có nhiều lợi thế hơn so với các quốc gia trong khu vực về dân số, tăng trưởng GDP, chưa kể có nguồn nhu cầu lớn từ nước ngoài đổ vào kể từ khi Việt Nam mở của cho người nước ngoài mua nhà.

Gia Hân