Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường Bất động sản vô cùng trầm lắng trong Quý I/2020

(CLO) Thông tin từ Hội môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam, tình hình thị trường BĐS trong quý I/2020 vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm. Lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Audio
Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ của thị trường bất động sản ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua (Ảnh minh họa)

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ của thị trường bất động sản ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua (Ảnh minh họa)

Theo đó, quý I/2020, thị trường BĐS Việt Nam đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực, thuận lợi. Nghị định số 25/2020/NĐ-CP đã tháo gỡ một phần các vướng mắc của Luật trong thủ tục dành cho phát triển dự án bất động sản tại các địa phương. Việc giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu sẽ được triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường, hỗ trợ tái định cư khu đất thực hiện dự án.

Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chính thức có văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi Sở Tài nguyên & Môi trường các địa phương hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc cấp sổ cho Condotel (giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở: Condotel, Officetel, Hometel…)

Thông tư số 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020. Theo đó, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2 đối với dự án nhà ở thương mại.

Tuy nhiên những tín hiệu tích cực chưa kịp khiến thị trường BĐS thì những tác động tiêu cực đã tác động trực tiếp khiến thị trường gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt tình hình dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, người dân được khuyến cáo hạn chế đi lại, gặp gỡ, tụ tập đông người; tạm ngưng cấp visa đối với toàn bộ người nước ngoài vào Việt Nam,… dẫn tới hiện tượng “ngủ đông” của hầu hết các hoạt động trên thị trường bất động sản.

Các văn bản pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển các Dự án bất động sản chưa được tổ chức triển khai thực hiện triệt để tại các địa phương khiến guồn cung sản phẩm bất động sản ra thị trường tiếp tục khan hiếm.

Hội môi giới BĐS Việt Nam nhận định, đánh giá tình hình thị trường BĐS cả nước trong quý I/2020 vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm. Lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Đối với các dự án nhà ở, tổng sản phẩm chào bán trên cả nước (gồm cả hàng tồn kho và mới mở bán) đạt 53.236 sản phẩm, giao dịch 7.641 sản phẩm (tỷ lệ hấp thụ:14,3%). Các Dự án du lịch, nghỉ dưỡng trong quý I/2020 sản phẩm mới chào bán ra thị trường rất hiếm, có một số ít các giao dịch đến từ các Dự án đã chào bán trước đó.

Mặc dù thị trường vô cùng trầm lắng song giá bán bất động sản không hề có sự sụt giảm so với Quý IV/2019 và chưa có bất cứ doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá sản phẩm. Các chủ đầu tư cũng như các sàn giao dịch buộc phải tạm hoãn các hoạt động mở bán dự án vì tâm lý tránh tụ tập đông người trong lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Tại các sàn giao dịch, hầu hết cá nhân môi giới BĐS đều chịu ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh. Vừa thiếu nguồn hàng để bán, vừa không có được sự quan tâm từ khách hàng, nhà đầu tư vì phải lo chống dịch. Theo ghi nhận từ các khu vực, khoảng 50% sốsàn giao dịch phải đóng cửa, có hiện tượng nhiều cá nhân môi giới BĐS thất nghiệp.

Trước tình hình thị trường BĐS, Hội môi giới BĐS Việt Nam dự báo thị trường căn hộ BĐS trong quý II/2020 tại các đô thị như Hà Nội và TP. HCM vẫn tiếp tục có giao dịch nhưng số lượng không nhiều, phần lớn chỉ diễn ra ở phân khúc trung cấp và bình dân vì nhu cầu ở của người dân vẫn ở mức cao.

Thị trường nhà đất và đất nền sẽ vẫn là sản phẩm chủ đạo tại nhiều tỉnh, thành ngoài Hà Nội và TP.HCM. Giao dịch chắc chắn sẽ giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước. Giá bán nhà đất và đất nền phụ thuộc vào chất lượng và tiến độ phát triển đô thị cũng như số lượng nguồn cung tại từng địa phương.

Đối với thị trường BĐS nghỉ dưỡng, trong quý II/2020 có thể vẫn diễn ra trạng thái “ngủ đông” bởi đây vẫn là giai đoạn chưa kết thúc các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nếu tháng 5, tháng 6, Việt Nam ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch bệnh thì thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ có những động thái thức tỉnh và có sự khởi động.

Thế Anh