Thị trường cây cảnh, hoa Tết bắt đầu 'nhộn nhịp'

(CLO) Những ngày cận kề Tết Nguyên đán 2026, không khí mua sắm tại nhiều tuyến phố ở Hà Nội trở nên sôi động, với các mức giá không có nhiều biến động so với mọi năm.

Theo phóng viên ghi nhận sáng 27/1, dọc các trục đường như Tố Hữu, Đại Linh, Bạch Thành Phong (Đại Mỗ), Dương Đình Nghệ…, hàng trăm điểm bán đào, quất, mai, lan… đã được bày kín, tạo nên một “bức tranh xuân” rực rỡ sắc màu.

Thời điểm này, người dân cũng bắt đầu "rục rịch" đi sắm Tết, lựa chọn cây cảnh, hoa tươi để trang hoàng nhà cửa, văn phòng. Không chỉ mua sắm, nhiều người còn tranh thủ chụp ảnh, tận hưởng không khí Tết đang đến rất gần.

7c35630d-f68c-4033-9f96-7fa93b97a133_1_201_a.jpeg
Đào, quất được các nhà vườn bày bán nhiều trên tuyến đường Tố Hữu (Hà Đông) thu hút người dân mua dịp trước thềm Tết Nguyên đán 2026.
d4d71a2d-1471-4360-b07e-62c2170a31f8_1_201_a.jpeg
Tiểu thương tranh thủ tưới nước cho cây quất tươi xanh.

Năm nay, thị trường cây, hoa Tết phong phú cả về chủng loại lẫn kiểu dáng, từ những chậu quất, cành đào truyền thống đến các dòng đào cổ, đào rêu, mai thế, lan hồ điệp, tuyết mai nhập khẩu.

Chú Toàn (63 tuổi), tiểu thương bán đào, quất ở đường Bạch Thành Phong (Đại Mỗ) cho biết: "Thị trường hoa Tết năm nay cơ bản vẫn giống như mọi năm, giá cả cũng không tăng lên nhiều. Vườn nhà tôi năm nay có khoảng 2.000 gốc đào, 1000 gốc quất, hy vọng rằng sẽ bán hết được trước ngày 30 Tết".

Trong khi đó, nhiều tiểu thương bán hoa tươi trên tuyến đường Tố Hữu (Hà Đông) chia sẻ, thời điểm này sức mua vẫn chưa cao, dù đã nhập hàng từ sớm với đủ chủng loại hoa như đào, quất, ly, cúc, hồng…, nhưng lượng khách chủ yếu mới chỉ dừng lại ở mức tham khảo giá, chưa thực sự mua nhiều. "Có lẽ vào thời điểm sát Tết người dân sẽ kéo đi mua sắm nhiều hơn", tiểu thương cho hay.

1ffdc156-e734-43cd-9852-c6e9a05abf48_1_201_a.jpeg
Dù đã nhập hàng từ sớm với đủ chủng loại hoa như đào, quất, ly, cúc, hồng…, nhưng lượng khách chủ yếu mới chỉ dừng lại ở mức tham khảo giá.

Một số tiểu thương cho biết thêm, do kinh tế còn khó khăn, người dân có xu hướng chi tiêu tiết kiệm hơn, ưu tiên chọn những bó hoa nhỏ, giá vừa phải thay vì các chậu, lẵng lớn như trước.

Tuy vậy, nhiều người bán vẫn kỳ vọng sức mua sẽ tăng mạnh trong những ngày cận Tết, nhất là thời điểm từ 28 đến 30 tháng Chạp. “Mấy hôm nay chủ yếu là dọn hàng, bày biện cho đẹp mắt, chứ phải sát Tết người dân mới mua nhiều. Chúng tôi cũng cố gắng giữ giá ổn định để hút khách”, một tiểu thương trên tuyến đường Tố Hữu cho hay.

Còn tại khu vực làng đào Nhật Tân và quất Tứ Liên (phường Hồng Hà, Hà Nội), không khí mua bán bắt đầu diễn ra "rục rịch" những ngày cận Tết. Các chủ vườn cho biết, ngay từ đầu tháng Chạp, lượng khách đã bắt đầu kéo về để chọn mua cây cảnh chơi Tết. Nhiều gốc đào thế đẹp, đào cổ thụ hoặc quất dáng độc, quả sai, tán tròn đã được khách đặt mua hoặc thuê từ sớm.

b1970b2b-5415-42ea-a0d7-9cb1014b6472_1_201_a.jpeg
Làng đào Nhật Tân cũng "rục rịch" khách mua trong dịp cận Tết Nguyên đán 2026.

Anh Nguyễn Văn Hưng, một chủ vườn đào ở Nhật Tân chia sẻ: “Năm nay thời tiết thuận lợi nên đào nở đúng vụ, màu hoa đẹp, cánh dày. Khách cũng túc tắc đến xem, nhiều cây giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng đã có người chốt mua”. Không chỉ bán đứt, dịch vụ cho thuê đào, quất chơi Tết cũng tiếp tục được nhiều gia đình, cơ quan lựa chọn để tiết kiệm chi phí và thuận tiện trong việc chăm sóc.

Giá các mặt hàng cây, hoa Tết năm nay nhìn chung không biến động quá mạnh. Đào cành phổ thông có giá từ 300.000 đến 1,5 triệu đồng; Đào thế, đào cổ thụ dao động từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng tùy dáng và độ tuổi. Quất cảnh có mức giá từ 500.000 đồng đến 5-7 triệu đồng/chậu, những cây quất thế lớn, được tạo hình công phu có thể lên tới cả chục triệu đồng.

Bên cạnh đào, quất truyền thống, thị trường hoa Tết năm nay còn ghi nhận sự “lên ngôi” của nhiều dòng hoa trang trí hiện đại như lan hồ điệp, tulip, tuyết mai, hồng ngoại. Các cửa hàng hoa, trung tâm thương mại cũng đã sớm tung ra nhiều mẫu giỏ hoa, chậu hoa được thiết kế sẵn, phục vụ nhu cầu biếu tặng dịp cuối năm.

8977c2ad-8e37-4f77-ac1a-f47739761f6c_1_201_a.jpeg
Ngoài đào, quất, bưởi... hoa tươi cũng được các tiểu thương bày bán nhiều, chờ các "thượng đế" đến mua về chơi Tết.
60f55ffd-65cb-4adb-8d0d-3baf535bb915_1_201_a.jpeg
Tiểu thương tranh thủ làm chậu hoa tươi để bày bán cho người dân.

Theo nhiều tiểu thương, sức mua năm nay có dấu hiệu khởi sắc, đặc biệt vào những ngày cuối tuần và thời điểm sát Tết. Người dân không chỉ quan tâm đến giá cả mà còn chú trọng hơn đến hình thức, ý nghĩa phong thủy và độ bền của cây, hoa trong những ngày Tết.

Thị trường cây, hoa Tết không chỉ mang ý nghĩa mua bán đơn thuần mà còn góp phần tạo nên không khí xuân rộn ràng trên khắp phố phường Thủ đô. Giữa dòng xe cộ hối hả, những sắc đào hồng, quất vàng, mai nở rực rỡ đang báo hiệu một mùa xuân mới đang rất gần, mang theo kỳ vọng về một năm mới an khang, đủ đầy và tài lộc.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

f9bab15f-bd20-4f73-8c4c-785ddb661ab0_1_201_a.jpeg
ad9fe06c-ded7-4699-bab4-c47dbd0453ab_1_201_a.jpeg
caa97b74-493a-46be-8721-428133908391_1_201_a.jpeg
b2ee4e9d-773d-4d44-94fc-7933ac36aa7c_1_201_a.jpeg
c0fe782c-428b-4127-a403-afca79669a07_1_201_a.jpeg
f394ee17-8391-49a1-910e-ac324bea623b-bd0de2e85b5538d857985dda55542fdb.jpeg
dd6e1b5a-b4f1-4349-a789-12238f396aa5_1_201_a.jpeg
385049b4-8f4a-4176-9ff0-1c1e7d5e4e49_1_201_a.jpeg
78ab6935-391c-401f-b857-fb740fac45d7_1_201_a.jpeg
9d2003c6-3c7c-4452-af11-3d2bd0d94acc_1_201_a-93ac31479592f1b512def43e4952d3f3.jpeg

Xem thêm

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: